Cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất

Cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất

Mục lục

Khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật, bên cạnh thao tác nối đoạn thẳng thì thao tác chia đoạn thẳng cũng được sử dụng khá phổ biến, nhằm căn chỉnh chính xác tỷ lệ cho các đối tượng. Để biết được lệnh chia đoạn thẳng trong Cad cũng như cách sử dụng như thế nào, bạn hãy tham khảo bài viết mà UNICA chia sẻ kiến thức về học Autocad cơ bản dưới đây. 

Vai trò của lệnh chia đoạn thẳng trong Cad 

Cách chia đoạn thẳng trong cad theo tỷ lệ chính xác nhất, bắt buộc bạn phải dùng lệnh DIV. Đây là lệnh có tác dụng hỗ trợ chia đều một đoạn thẳng bất kỳ được vẽ bằng lệnh line hoặc lệnh Polyline trên bản vẽ. Theo đó, các đoạn thẳng sẽ được chia bằng nhau theo phương thức rải đều các điểm points trên đoạn đó. Lưu ý khi thực hiện là bạn chỉ rải điểm để chia đều đoạn thẳng chứ không chia khoảng cách trong cad thành từng phần riêng biệt. 

lenh-chia-doan-thang-trong-cad-1

Để chia đoạn thẳng trong Cad, bạn hãy sử dụng lệnh DIV 

Thực tế, việc sử dụng cách chia đoạn thẳng trong cad bằng lệnh DIV trong cad để chia đoạn thẳng sẽ được hiểu là lệnh chia đều đoạn thẳng hoặc lệnh chia 1 đoạn thẳng thành nhiều đoạn khác nhau. Người dùng nên hiểu chung 2 cách gọi này là một. Tránh tách ra thành từng cách hiểu riêng lẻ, sẽ gây khó khăn trong quá trình thiết kế bản vẽ trên Cad. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp 2 lệnh di chuyển trong Cad cơ bản bạn cần nắm vững

Đăng ký khoá học làm video bằng Autocad online ngay để nhận ưu đãi. Khóa học sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo Autocad, dễ dàng thiết lập hồ sơ thiết kế một cách chuyên nghiệp chỉ sau 20 ngày.

Học Autocad cơ bản và nâng cao cùng Huy Hieu Lee
Huy Hiếu Lee
799.000đ
1.600.000đ

Học - Luyện kỹ năng thành thạo Autocad 2D
Nguyễn Hà Xuân Tám
299.000đ
1.000.000đ

Tự học AutoCad trong 20 ngày
Nguyễn Phúc Trường
279.000đ
500.000đ

Cách sử dụng lệnh DIV để chia đoạn thẳng trong Cad 

Khi sử dụng lệnh chia đều trong cad, nhiều người thường nghĩ các thao tác thực hiện sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, lệnh div trong cad có cách sử dụng rất đơn giản. Cụ thể, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây: 
- Bước 1: Khởi động phần mềm Autocad, khi giao diện hiện lên thì bạn nhập lệnh DIV và nhấn phím Enter để hiển thị lệnh. 
- Bước 2: Sau khi lệnh DIV hiển thị lên trên giao diện Cad thì bạn click chuột vào đoạn thẳng mà bạn muốn chia, tiếp theo nhập thông số cần chia và nhấn Enter để hoàn thành. Ví dụ, bạn muốn chia đoạn thẳng thành 4 phần thì nhập số 4 trên lệnh, nhấn Enter. Lập tức, đoạn thẳng đó sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau. 
Như vậy, chỉ hai bước đơn giản, bạn đã có thể chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau theo đúng kích thước, tỷ lệ chuẩn trên bản vẽ Cad. 

lenh-chia-doan-thang-trong-cad-2

Cách sử dụng lệnh DIV rất đơn giản

Cách sử dụng lệnh ME hoặc MEASURE để chia đoạn thẳng đều nhau

Lệnh Measure dùng để chia đều đoạn thẳng trong cad nhưng dựa trên thông số chiều dài đoạn. Nó khác với lệnh DIV chia đoạn thẳng của bạn ra nhiều đoạn bằng nhau của cad divide vì lệnh Divide là chia đoạn dựa trên số phần cần chia.

Nhược điểm: Điểm không tốt của lệnh measure là khi chia đoạn thẳng với những khoảng cách đều nhau sẽ xảy ra trường hợp đoạn thẳng muốn chia ở cuối sẽ có kích thước còn lại mà không không có độ dài bằng các đoạn thẳng khác.

Cách dùng lệnh để chia 1 đoạn thẳng thành nhiều đoạn trong cad Measure

Bước 1: Các bạn vẽ một đường Line hoặc Pline như ví dụ trên.
Bước 2: Các bạn sử dụng ME hoặc Measure để gọi lệnh.
Bước 3: Các bạn chọn đoạn thẳng cần chia như hình mẫu.

lenh-chia-doan-thang-thanh-cac-doan-bang-nhau-trong-cad

Chọn đối tượng để sử dụng lệnh tách đường thẳng trong cad

Bước 4: Nhập chiều dài đoạn thẳng mà bạn cần chia thành.

chieu-dai-doan-thang-ban-can-chia.jpg

Nhập chiều dài đoạn thẳng bạn cần chia

Bước 5: Kết quả sau khi sử dụng lệnh Me trong cad.

ket-qua-hien-thi-lenh-chia-khoang-cach-trong-cad.jpg

Kết quả hiển thị sau khi dùng lệnh chia ME trong cad

Tính ứng dụng của lệnh DIV chia đoạn thẳng trong Cad 

Hiện nay, lệnh chia đoạn trong cad được sử dụng rất rộng rãi bởi tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đối với bản vẽ mặt cắt, mặt bằng, bạn sẽ phải sử dụng lệnh DIV nhiều lần để chia đoạn thẳng thành nhiều phần bằng nhau trong cad, giúp cho quá trình thi công được dễ dàng và chính xác hơn.

Ngoài lĩnh vực thiết kế mặt cắt, mặt bằng cho các công trình, sản phẩm, lệnh DIV còn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác, cụ thể như: 

+ Lệnh DIV dùng để rải đều thép bố trí trên các đối tượng là mặt cắt dầm, cột, lanh tô... trong bản vẽ Cad.

hướng dẫn cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad

Lệnh DIV được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

+ Lệnh DIV dùng để chia đều các ô trên khung bản vẽ Cad. Giúp bố trí bản vẽ được đẹp mắt và dễ thao tác hơn khi thi công, đặc biệt là bản vẽ bố trí các mặt cắt dầm... 

>>> Xem thêm: Công dụng và cách sử dụng lệnh Pl trong Cad

Kết luận

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ, chắc chắn bạn đã nắm được chi tiết về vai trò. Cách thực hiện cũng như tính ứng dụng của lệnh chia khoảng cách trong cad: DIV. Bạn nên nắm chắc những kiến thức này nhằm giúp cho việc thiết kế bản vẽ được nhanh chóng, chính xác và tạo sự thuận tiện cho kỹ sư trong quá trình thi công. 

Tham khảo thêm khóa học Solidworks để biết thêm nhiều hơn công cụ giúp ích cho bạn trong thiết kế các bản vẽ 3D nhanh chóng và chính xác. 

Chúc các bạn thành công.

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên