5 Mẹo giúp bạn hát đúng nhạc và có cảm xúc đối với người nghe

5 Mẹo giúp bạn hát đúng nhạc và có cảm xúc đối với người nghe

Mục lục

Một bài hát được trình diễn thành công một trong những yếu tố đóng góp rất  lớn là từ việc hát đúng nhạc, đúng kỹ thuật. Bởi lẽ nếu hát không đúng nhạc sẽ dễ dàng mắc phải các lỗi như lệch tông, vỡ nốt, lạc nhịp, phô chênh. Đây là điều mà bất cứ người đi hát nào cũng sẽ gặp phải và luôn cần phải rèn luyện để hoàn thiện giọng hát của mình hơn. Để biết rõ hơn về kỹ thuật hát đúng nhạc, mời bạn cũng Unica khám phá qua bài viết sau đây.

hat-dung-nhac-1.jpg

Hát đúng nhạc cần thực hiện theo những nguyên tắc và các bước cụ thể 

1. Xác định Tempo của bài hát 

Tempo là độ nhanh hay chậm của giai điệu một bài hát. Việc làm chủ tempo giúp bạn định hình được các nốt nhạc lên xuống trong đầu. Từ đó có thể triển khai các câu “phiêu” của mình được tốt hơn. Ngoài ra, khi bạn đã cực kỳ “chắc nhịp” thì người ta còn có thể “giản nhịp” hoặc áp dụng các kỹ thuật cao hơn để bài hát tăng thêm cảm xúc một cách dễ dàng.

>>> Xem ngay: Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

hat-dung-nhac-2

Xác định Tempo của bài hát 

2. Nghe nhiều lần để có thể thuộc được giai điệu của bài hát

Lắng nghe nhiều bạn có thể cảm thụ được âm nhạc và hình thành trong trí nhớ về giai điệu. Khi bạn bắt đầu hát bạn có thể liên tưởng tới giai điệu của bản nhạc và hát theo một cách chuẩn xác. 

Nếu muốn học hát một bản nhạc nhanh nhất, bạn nên nghe ít nhất 5 lần có thể nghe trong vô thức, tới lúc tâm trí bạn đã hình thành giai điệu, bạn sẽ tự giác hát được đúng nhạc, kể cả là những bản nhạc tiếng Anh.

hat-dung-nhac-3

Lắng nghe nhiều lần sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ giai điệu

3. Tập hát theo 

Cách tốt nhất để thuộc bài và đúng nhạc là hát theo khi nghe nhạc. Ban đầu bạn có thể hát sai, nhưng nếu hát đi hát lại nhiều lần thì bạn sẽ ghi nhớ lời và giai điệu. Cách tốt nhất để hát theo bạn nên tải những bản Beat về rồi hát theo.

>>> Xem ngay: Làm sao để hát hay? 6 Bí quyết bạn nhất định phải nhớ

hat-dung-nhac-4

Hát theo khi nghe là bước nên làm nếu như bạn muốn thuộc giai điệu và thuộc lời bài nhanh

4. Học một vài loại nhạc cụ

Học một vài loại nhạc cụ sẽ giúp bạn hát nhạc sống đúng nhịp. Bạn có thể bắt đầu với việc chơi một số loại nhạc cụ như đàn guitar, Piano. Nó sẽ là phương pháp tuyệt vời giúp bạn cảm thụ nhịp. Việc học nhạc cụ sẽ khá khó khăn trong khoảng thời gian đầu tiên. Thế nhưng nếu kiên trì tập luyện bạn sẽ hiểu về nhịp và cải thiện được tình trạng hát chệch nhịp như trước kia.

5. Phải thuộc lời bài hát

Yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất giúp bạn hát đúng nhạc là phải thuộc lời bài hát. Bạn nghĩ sao nếu bài hát của bạn hát mà ngay đến cả bản thân bạn cũng không thuộc lời? Đương nhiên việc không nhớ lời sẽ là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn hát không đúng nhạc bài hát đúng không nào. 

Trên đây là 5 mẹo giúp bạn hát đúng nhạc và gây ấn tượng đối với người nghe.

Ngoài việc học hát ra bạn có thể tham khảo thêm việc đăng ký khoá học sáng tác nhạc cách chơi các nhạc cụ như đàn ukulele để sống với đam mê âm nhạc của mình cùng Unica. Bên cạnh đó, những người có năng khiếu hát, chơi các nhạc cụ họ có nhiều cơ hội thể hiện tài lẻ cũng như chinh phục crush của mình nhanh hơn, đây được coi là một bí kíp tán gái hiệu quả không phải ai cũng biết.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Hát