5 Mẹo giúp bạn hát đúng nhạc và có cảm xúc đối với người nghe

5 Mẹo giúp bạn hát đúng nhạc và có cảm xúc đối với người nghe

Mục lục

Một bài hát được trình diễn thành công một trong những yếu tố đóng góp rất lớn là từ việc hát đúng nhạc, đúng kỹ thuật. Bởi lẽ nếu hát không đúng nhạc sẽ dễ dàng mắc phải các lỗi như lệch tông, vỡ nốt, lạc nhịp, phô chênh. Đây là điều mà bất cứ người đi hát nào cũng sẽ gặp phải và luôn cần phải rèn luyện để hoàn thiện giọng hát của mình hơn. Để biết rõ hơn về kỹ thuật hát đúng nhạc, mời bạn cũng Unica khám phá qua bài viết sau đây.

hat-dung-nhac-1.jpg

Hát đúng nhạc cần thực hiện theo những nguyên tắc và các bước cụ thể 

1. Xác định Tempo của bài hát 

Cách hát đúng tone đó là nắm được Tempo bài hát một cách chính xác nhất. Tempo là độ nhanh hay chậm của giai điệu một bài hát. Việc làm chủ tempo giúp bạn định hình được các nốt nhạc lên xuống trong đầu. Từ đó có thể triển khai các câu “phiêu” của mình được tốt hơn. Ngoài ra, khi bạn đã cực kỳ “chắc nhịp” thì người ta còn có thể “giản nhịp” hoặc áp dụng các kỹ thuật cao hơn để bài hát tăng thêm cảm xúc một cách dễ dàng.

>>> Xem ngay: Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

hat-dung-nhac-2

Xác định Tempo của bài hát 

2. Nghe nhiều lần để thuộcgiai điệu bài hát

Làm sao để hát đúng tone? Lắng nghe nhiều bạn có thể cảm thụ được âm nhạc và hình thành trong trí nhớ về giai điệu. Khi bạn bắt đầu hát bạn có thể liên tưởng tới giai điệu của bản nhạc và hát theo một cách chuẩn xác. 

Nếu muốn học hát một bản nhạc nhanh nhất, bạn nên nghe ít nhất 5 lần có thể nghe trong vô thức, tới lúc tâm trí bạn đã hình thành giai điệu, bạn sẽ tự giác hát được đúng nhạc, kể cả là những bản nhạc tiếng Anh. Đây là điều quan trọng và cơ bản nhất nếu bạn muốn thuộc được giai điệu một cách chính xác nhất.

hat-dung-nhac-3

Lắng nghe nhiều lần sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ giai điệu

3. Tập hát theo 

Cách tốt nhất để thuộc bài và đúng nhạc là hát theo khi nghe nhạc. Ban đầu bạn có thể hát sai, nhưng nếu hát đi hát lại nhiều lần thì bạn sẽ ghi nhớ lời và giai điệu thậm chí là hát đúng kỹ thuật. Cách hát đúng nốt nhạc tốt nhất đó là nên tải những bản Beat về rồi hát theo. Việc nhẩm theo bài hát sẽ dẫn giúp bạn ghi nhớ và định hình được lời bài hát tốt hơn, là cách hát không bị lệch tông và nhờ đó mà bạn cũng sẽ dễ thuộc lời bài hát hơn rất nhiều. 

>>> Xem ngay: Làm sao để hát hay? 6 Bí quyết bạn nhất định phải nhớ

hat-dung-nhac-4

Hát theo khi nghe là bước nên làm nếu như bạn muốn thuộc giai điệu và thuộc lời bài nhanh

4. Học một vài loại nhạc cụ

Học một vài loại nhạc cụ sẽ giúp bạn hát nhạc sống đúng nhịp. Bạn có thể bắt đầu với việc chơi một số loại nhạc cụ như đàn guitar, Piano. Nó sẽ là phương pháp tuyệt vời giúp bạn cảm thụ nhịp. Việc học nhạc cụ sẽ khá khó khăn trong khoảng thời gian đầu tiên. Thế nhưng nếu kiên trì tập luyện bạn sẽ hiểu về nhịp và cải thiện được tình trạng hát chệch nhịp như trước kia. Những loại nhạc cụ này sẽ giúp bổ trợ rất tốt cho việc học nhạc của bạn sau này đấy.

5. Phải thuộc lời bài hát

Yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất giúp bạn hát đúng nhạc là phải thuộc lời bài hát. Bạn nghĩ sao nếu bài hát của bạn hát mà ngay đến cả bản thân bạn cũng không thuộc lời? Đương nhiên việc không nhớ lời sẽ là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn hát không đúng nhạc bài hát đúng không nào. Việc ghi nhớ bài hát sẽ khiến bạn tự tin hơn rất nhiều để thể hiện phần trình bày của bản thân tốt hơn mỗi ngày. Nếu bạn muốn nắm cách hát nhạc sống đúng chuẩn thì trước tiên phải thuộc lời bài hát để dễ dàng thể hiện được nét đặc trưng của loại âm nhạc này.

Trên đây là 5 mẹo giúp bạn hát đúng nhạc và gây ấn tượng đối với người nghe. Hy vọng bài viết mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho bạn, giúp bạn nắm được cách hát có cảm xúc cũng như cách để hát đúng tone.

Chúc bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Học hát từ xa - Nhanh và giản đơn"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Hát