Hướng dẫn chụp ảnh đẹp đơn giản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chụp ảnh đẹp đơn giản cho người mới bắt đầu

Mục lục

Chụp ảnh thì chắc hẳn ai cũng biết nhưng để chụp được ảnh đẹp thì không phải ai cũng làm được. Xuất phát từ điều này, UNICA sẽ hướng dẫn chụp ảnh đẹp đơn giản mà người mới bắt đầu cũng có thực hiện được, thông qua những bí quyết dưới đây.

>> Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

>> 4 bí quyết chụp ảnh ngược sáng đẹp lung linh có thể bạn chưa biết

>> Bí quyết chụp ảnh nét nhất để tạo nên những bức ảnh hút hồn

Ưu tiên những khung hình đơn giản

Nhiều người thường được hướng dẫn chụp ảnh với những background cầu kỳ, kiểu cách, bởi theo họ có như vậy thì mới làm cho chủ thể được nổi bật hơn. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến cho bức hình bị rối và không biết đâu là chủ thể chính. Vì vậy, khi chụp ảnh bạn nên lựa chọn những khung hình đơn giản, đặc biệt là đối với chụp ảnh sản phẩm và chụp ảnh chân dung.

hướng dẫn chụp ảnh đẹp nhất
Khung hình đơn giản sẽ giúp cho bức ảnh có chiều sâu hơn

Hướng dẫn chụp ảnh đẹp từ cách căn chỉnh tỉ lệ

Tỉ lệ khung hình là kiến thức quan trọng mà trong hướng dẫn chụp ảnh cơ bản các nhiếp ảnh gia thường nhắc tới. Nhiều người thường để tỉ lệ khung hình chủ yếu là 4:3. Tuy nhiên đây là tỉ lệ nhàm chán và không thể tạo được điểm nhấn cho bức ảnh. Vì vậy, thay vì để tỉ lệ 4:3 thì bạn nên để tỉ lệ 1:3, bởi tỉ lệ này sẽ tạo sự cân bằng giữa chủ thể và background. Ngoài ra, còn tạo được sự thu hút đối với người xem.

Tận dụng các đường dẫn

Đường dẫn là một trong những yếu tố giúp cho bức hình có được chiều sâu và hút ánh nhìn của người xem hơn. Thông thường, đường dẫn được sử dụng nhiều nhất là đường thẳng hướng đến một chủ thể nhất định. Vì vậy, trong các bước của quy trình hướng dẫn chụp ảnh đẹp, bạn hãy chú ý đến việc tạo đường dẫn cho các bức ảnh. Một số đường dẫn cơ bản mà bạn có thể tận dụng như: hàng ray, đường đi, cầu, hàng rào...

hướng dẫn chụp ảnh đẹp cơ bản
Tận dụng đường dẫn giúp cho bức ảnh có chiều sâu hơn

Nhớ trừ lại một vài khoảng trống

Khoảng trống trong bức hình sẽ giúp tạo được sự thoáng đãng cho người xem. Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ áp dụng trong trường hợp chụp ảnh chủ thể đang di chuyển, ví dụ như: phương tiện đi trên đường, vận động viên chạy bộ, thiết bị trên không... Một mẹo khi chụp khung hình này mà bạn nên áp dụng đó là: Khóa nét bằng tay trước khi chụp và điều chỉnh tốc độ chụp nhanh hơn.

Sáng tạo với những màu sắc khác nhau

Chụp ảnh với những gam màu khác nhau được xem là phong cách chụp ảnh vô cùng sáng tạo, mà trong hướng dẫn chụp ảnh đẹp nhiều nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm thường nhắc đến. Hiện nay, có nhiều cách phối màu khác nhau mà bạn có thể áp dụng như: sử dụng giấy màu, kết hợp với đèn tuýp...
Nếu bạn muốn biết cách làm chủ ánh sáng trong chụp ảnh thì có thể tham khảo thêm khóa học chụp ảnh và photoshop của các chuyên gia hàng đầu trên UNICA. Trong khóa học này, giảng viên sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức liên quan đến việc điều chỉnh ánh sáng trong chụp ảnh như: khẩu độ, tốc độ và ISO. Cùng với đó các kỹ thuật về chế độ đo sáng, ma trận màu và nhiệt độ màu nhằm mang lại sự cân bằng màu sắc cho bức ảnh. 

Cách xa tâm của bức hình

Trong hướng dẫn chụp ảnh cơ bản, cách chụp ảnh đẹp là bạn nên để máy ảnh cách xa tâm của bức hình, như vậy bức ảnh sẽ có chiều sâu hơn. Tuy nhiên, cách chụp ảnh này không áp dụng cho trường hợp chụp ảnh đặc tả, mà chỉ thiên về chụp ảnh toàn cảnh. Bên cạnh đó, đối với cách chụp này thì đòi hỏi bạn phải có được cảm quan tốt để xác định được góc chụp tốt nhất.

 hướng dẫn chụp ảnh đẹp cho người mới bắt đầu
Chụp ảnh xa tâm so với bức hình sẽ giúp cho bức hình có chiều sâu hơn

Trên đây là hướng dẫn chụp ảnh đẹp mà bạn có thể tham khảo thêm, nhằm giúp cho bức hình mình chụp có được vẻ đẹp xuất sắc hơn. Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh