Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO dành cho các Newbie

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO dành cho các Newbie

Mục lục

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt là sự bùng nổ của Internet. Cùng với đó các công ty kinh doanh cũng phát triển rất nhiều. Việc xây dựng thương hiệu khác biệt, nắm bắt được những xu thế của thị trường là yếu tố sống còn, và vì thế mà thuật ngữ SEO được các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ quan tâm và thực hiện. Nếu đang làm trong lĩnh vực này ắt hẳn các bạn đã biết đến sự quan trọng của SEO rồi, và các nội dung trên Website để doanh nghiêp có thể SEO được rất quan trọng. Vậy bạn đã biết được các quy tắc cũng như làm sao để có bài viết chuẩn SEO chưa? Nếu chưa biết hay không biết thì tôi xin chúc mừng bạn, vì chúng ta sẽ có cơ hội chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bài viết chuẩn SEO là gì? 

Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết tuân thủ theo quy tăc SEO để tối ưu nội dung nhằm đẩy thứ hạn bài viết trên trang tìm kiếm Google và thỏa mãn được nội dung của ngườ dùng. Ngoài ra, bài viết chuẩn SEO còn có thể kéo được lượng truy cập khá cao từ bộ máy công cụ tìm kiếm. 

Để Google có thể đọc được nội dung của bạn, bạn bắt buộc phải xây dựng những bài viết chuẩn SEO mang lại giá trị cho người dùng chứ không đơn thuần chỉ là tối ưu SEO cho nó. 

Tại sao phải viết bài chuẩn SEO

cach-viet-bai-chuan-SEO.png
Tại sao nên viết bài chuẩn SEO

Như bạn biết, các bài viết mục đích phục vụ người đọc, khách hàng. Tuy nhiên nền tảng của chúng ta dựa trên máy tìm kiếm Google, nên cũng cần phải cho Google hiểu được là bạn đang viết cái gì, từ đó có căn cứ để đưa bạn lên Top đầu tìm kiếm hay không. Vì vậy, nên chúng ta cần và phải viết bài chuẩn SEO nếu muốn nâng cao kết quả SEO của mình.

Ngoài ra, viết bài chuẩn SEO còn giúp cho Website tăng trưởng Traffic bền vững theo thời gian, tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng từ kênh Search để tăng doanh thu và tăng hiệu quả bán hàng. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra bài viết copy bằng Google nhanh nhất

Chi tiết cách viết bài chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO cần có những yếu tố sau:

- Tiêu đề

- Mô tả - meta description

- Hình ảnh

- Nội dung

cach-viet-bai-chuan-SEO.jpg?

Lên Outline cho bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề

Tiêu đề chính của bài viết có độ dài 55-70 ký tự, thể hiện nội dung bài viết hoặc là tên sản phẩm.

Chứa từ khóa chính cho sản phẩm hoặc tin tức,từ khóa càng nằm về phía trái càng tốt.

Mô tả - meta description

Độ dài từ <= 160 ký tự

Chứa từ khóa chính của bài viết, sản phẩm, từ khóa chính xuất hiện tối thiểu 2 lần,từ khóa càng nằm về phía trái càng tốt.

Hình ảnh

Dung lượng cần được tối ưu tránh việc ảnh hưởng tới tốc độ load trang (khuyến khích ảnh <=100kb)

Ảnh cần rõ nét chứ không nên quá mờ. Không quá ép tránh ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng

Nội dung

Nội dung cần phải sáng tạo, độc đáo, tránh copy bất cứ câu chữ nào của các Web khác. Tránh việc trùng lặp ảnh hưởng tới chất lượng chung của toàn website. Bạn nên đưa ra những thông tin hữu ích, mang lại giá trị cho người đọc, đừng cố gắng viết dài dòng sẽ không ai đọc. Nếu bắt buộc phải tham khảo các nguồn, các Website khác thì bạn cần thay đổi văn phong cho phù hợp, vì mọi hành động copy của bạn không sớm thì muộn thì các công cụ của Google cũng tìm ra mà thôi, lúc đó thì sẽ rất rắc rối.

- Bài viết cần lặp lại ít nhất 3 - 5 lần từ khóa chính. Có chèn thêm các từ khóa phụ.

- Các lần xuất hiện của từ khóa trong bài cần phân bố đều tránh việc tập trung quá nhiều tại 1 vài vị trí.

- Yếu tố quan trọng nữa là các link liên kết (Internal Link), vì chung quy công việc SEO cũng để hỗ trợ cho công việc bán hàng cho doanh nghiệp mà. 1 bài chỉ chèn 3 - 5 link liên kết nội (khuyến khích là 3) nội dung có liên quan trực tiếp đến nội dung bài viết.

- Muốn nội dung không nhạt nhẽo bạn nên sử dụng thêm cả video, và hình ảnh. Một bài cần ít nhất 3 ảnh để mô tả chi tiết nội dung và gây hứng thú cho người đọc.

>> Xem thêm: 5 “ĐỘNG CƠ CHIA SẺ” bài viết nhiều nhất của cư dân mạng

Hướng dẫn các bước viết bài chuẩn SEO dành cho lính mới

- Bước 1: Nghiên cứu và phân tích từ khóa, lựa chọn chủ đề để viết bài chuẩn SEO

- Bước 2: Viết nội dung tiêu đề có chứa từ khóa

- Bước 3: Viết nội dung mô tả có chưa từ khóa.

- Bước 4: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

- Bước 5: Thực hành viết bài với nội dung hữu ích, sáng tạo và không sao chép

- Bước 6: Chú ý các thẻ H1, H2,H3 chứa từ khóa và khéo léo đưa từ khóa vào nội dung bài viết, đảm bảo mật độ từ khóa chứa 2-4%.

- Bước 7: Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO bằng cách lưu nội dung hình ảnh bằng từ khóa không dấu, có dấu gạch ngang giữ các chữ.

- Bước 8: Tối ưu Internal Link và Externl link

- Bước 9: Kiểm tra lại nội dung xem đã đủ hấp dẫn chưa, sau đó hoàn tất và xuất bản bài viết. 

Kết luận

Trên đây là những gì căn bản nhất cho một bài viết đạt chuẩn SEO, trên thực tế các bạn cũng có thể tham khảo các nguồn tài liệu nước ngoài để có nhiều ý tưởng mới. Ngoài ra Keyword - từ khóa cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong SEO, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách sử dụng Keywords Planner để phân tích từ khóa trong Seo.

Xây dựng content cho website là một quá trình dài, bạn cần xác định rõ mục tiêu hướng đến và xây dựng hướng viết bài cho website để xây dựng hệ thống nội dung đa dạng và chất lượng nhất. Đó là lý do mà khóa học 2 giờ xây dựng kế hoạch Content Marketing chắc chắn sẽ là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà những bạn đang học viết content không thể bỏ qua để thành công đưa Website của bạn trụ vững trên Top Google.

Đánh giá :

Tags: Marketing Online Seo