3 Bước thay dây đàn Guitar chi tiết nhất bạn nên biết 

3 Bước thay dây đàn Guitar chi tiết nhất bạn nên biết 

Mục lục

Một trong những kiến thức tự học đàn guitar bạn cần nắm được khi chơi đàn Guitar là cần biết cách thay dây đàn bởi: sau một thời gian chơi, dây đàn sẽ bị dãn và không còn âm thanh chuẩn như ban đầu, chưa kể tới việc dây đàn chơi nhiều sẽ bị đứt và thiếu tính thẩm mỹ. Nếu như bạn bạn chưa biết cách thay dây đàn Guitar như thế nào? Mời bạn cùng Unica khám phá bài viết sau đây. 

Tự thay dây đần Guitar có khó không?

Việc thay dây đàn Guitar không phải là công việc quá khó và phức tạp. Bạn có thể tự thay dây đàn ngay tại nhà mà không cần phải lo lắng bất cứ điều gì. Nếu bạn muốn thực hiện thay dây đàn đúng kỹ thuật thì có thể tham khảo các Video trên Youtube để thay dây đàn đúng chuẩn hoặc tham khảo các nội dung mà chúng tôi sẽ chia sẻ ở phần dưới đây. 

Khi nào cần thay dây đàn Guitar

Trong trường hợp dây đàn bị đứt, hỏng thì bạn nên thay dây đàn. Nếu dây đàn không có lỗi về mặt kỹ thuật, bạn nên thay dây đàn 2 tuần/lần nếu chơi thường xuyên và 1 tháng/1 lần nếu ít sử dụng đàn. Tuy nhiên, chi phí thay dây đàn gộp lại cũng sẽ rất cao nên ít người có thể thay dây đàn một cách thường xuyên. 

>>> Xem ngay: Khóa học Guitar giúp bạn đệm hát guitar chỉ trong vòng 7 ngày

Một trong những kiến thức bạn cần nắm được khi chơi đàn Guitar là cần biết cách thay dây đàn bởi: sau một thời gian chơi, dây đàn sẽ bị dãn và không còn âm thanh chuẩn như ban đầu, chưa kể tới việc dây đàn chơi nhiều sẽ bị đứt và thiếu tính thẩm mỹ... Nếu như bạn bạn chưa biết cách thay dây đàn Guitar như thế nào? Mời bạn cùng Unica khám phá bài viết sau đây. 

Thay dây đàn là một trong những kỹ năng người chơi Guitar cần biết 

Các bước thay dây đàn Guitar

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ thay dây đàn

Để tiến hành thay dây một cách nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị những đồ sau đây:
– Một cây đàn guitar acoustic
– Một bộ dây acoustic bằng sắt
– Dụng cụ đi kèm: đồ quay tay, kìm cắt dây, dụng cụ vệ sinh đàn.

thay-day-dan-guitar-2.jpg

Các dụng cụ đi kèm để thay dây đàn Guitar

Bước 2: Tháo dây Guitar cũ

Bạn hãy dùng kìm vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ. Vừa vặn bạn hãy gảy nhẹ dây đàn nếu thấy càng xoay khóa dây càng nhẹ, âm thanh càng thấp thì bạn đang làm đúng. Tiếp theo đến khi dây đàn lỏng, bạn tiến hành tháo dây Guitar.
Sau khi vặn khóa và thấy dây lỏng lẻo đánh không ra tiếng nữa là được. Bạn hãy bắt đầu rút những chốt ở thùng đàn ra (nếu cứng quá có thể đưa tay vào trong đẩy nhẹ ra, hoặc dùng kìm kẹp) và tháo lần lượt các dây đàn.

>>> Xem ngay: Top 7 phần mềm chỉnh dây đàn Guitar phổ biến nhất hiện nay

thay-day-dan-guitar-3.jpg

Dùng kìm tháo dây đàn Guitar theo chiều ngược kim đồng hồ 

Bước 3: Thay dây đàn Guitar mới

Có 2 kiểu thay dây đàn Guitar

Kiểu 1: Thay từng dây: 

Kiểu này chúng ta thường thực hiện khi chỉ bị đứt một vài dây trong khi các dây khác đều còn mới có thể tiết kiệm chi phí mua dây đàn.

Kiểu 2: Thay toàn bộ:

Kiểu này thường làm khi bộ dây đã được sử dụng lâu (tùy vào loại dây), và âm thanh của dây bắt đầu xuống, màu dây sẫm đi hoặc rỉ sét.

Sau khi xác định những dây đàn được thay bạn lấy dây ra lần lượt thực hiện:

– Gắn đầu dây vào các chốt đàn: đưa dây xuống lỗ sau đó ghim chốt xuống để cố định.

– Xỏ dây qua các lỗ trên khóa đàn chú ý tới dây nào thì xỏ chốt vào luôn và khóa chúng lại, và không xỏ nhầm số thứ tự của các dây.

– Vặn khóa đàn theo chiều ngược kim đồng hồ, vừa vặn các bạn vừa để tay lên ấn nhẹ vào chốt đàn để tránh việc chốt đàn bị đẩy ra.

– Vừa vặn chốt các bạn vừa dùng ngón tay gảy nhẹ dây đàn khi nào dây đàn căng vừa phải bắt đầu phát ra âm thanh thì dừng lại. Cứ thế bạn thực hiện tương tự với các dây còn lại là xong.

thay-day-dan-guitar-4.jpg

Khi thay dây đàn mới, bạn cần chú ý không để nhầm các vị trí các dây

Lời khuyên sau khi thay đàn Guitar

- Sau khi thay dây đàn Guitar, bạn cần điều chỉnh dây đàn thường xuyên hơn trong khoảng thời gian đâu.

- Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thó bỏ chốt pin của cây đàn, thì bạn có thể dùng kìm kéo ra. Nhưng bạn nên lót một lớp vải để tránh làm ảnh hưởng đến chốt pin.

- Một mẹo nhỏ để tháo bỏ chốt pin một cách dễ dàng là bạn đặt thìa vào dưới chốt cầu và dùng lực nhỏ để nâng chốt cầu lên. 

- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dây giày cũ để tháo chốt cầu bằng cách quấn dây giày xung quanh và kéo căng bằng cả hai đầu. Chỉ cần một chút kiên trì trong quá trình thực hiện, chốt cầu sẽ được gỡ ra một cách dễ dàng mà không hề bị hư hại gì. 

Trên đây là 3 bước thay dây đàn một cách nhanh chóng bạn có thể tiến hành thực hiện ngay tại nhà mà không cần tốn chi phí cũng như thời gian ra những nơi mua bán hoặc sửa chữa Guitar.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Guitar