Cách sử dụng hàm CONCATENATE trong Excel

Cách sử dụng hàm CONCATENATE trong Excel

Mục lục

Chúng ta có vô số việc cần excel phải làm và thực hiện trên nó, chúng ta thường soạn danh sách, có những danh sách chúng ta tách các từ thành các ô riêng biệt, hay có những danh sách chúng ta gộp lại hoàn chỉnh. Tất nhiên là có những cách để chúng ta tách các từ ấy ra và cũng có cách để chúng ta ghép nối các từ theo mỗi yêu cầu khác nhau. Trong quá trình làm quen với Excel thì  hàm concatenate thực hiện ghép nối chuỗi các ký tự thành văn bản. Đây là hàm khá được ưa dùng và rất hữu ích trong excel.

Các bạn có bảng danh sách với cột tên, cột họ, cột tên đệm để riêng biệt, nhưng bạn cũng không có thời gian hay cũng không thể ngồi thủ công mà nhập ghép lại các từ đó được, bạn đã học cách tách họ và tên bằng sử dụng nhiều cách, nhưng bạn không thể áp dụng ngược lại cách đó để ghép lại. Nhưng bạn cũng không cần phải mất nhiều thời gian và công sức cho việc này, chỉ cần bỏ ra chút thời gian tìm hiểu hàm Concatenate là bạn có thể ghép nối chuỗi chưa đến 30s.

1. Hàm Concatenate là gì?

Nếu là thắc mắc của bạn dẫn bạn đến với bài viết này thì chắc hẳn bạn cũng đã biết hàm Concatenate dùng để làm gì, nói một cách tóm gọn nhất, hàm thực hiện công việc ghép nối các ký tự thành 1 chuỗi. 

Nhưng có thể cách sử dụng và áp dụng của hàm thế nào vào ứng dụng của hàm vào công việc như thế nào thì cũng không phải bạn nào cũng biết. Khi áp dụng hàm vào xử lý công việc, cũng giống như các hàm khác đều phải có công thức hàm.

Cú pháp: =CONCATENATE (text1, [text2], …) 

Trong đó: 

- Text1 đây là chuỗi tham gia ghép nối và là bắt buộc.

- Text2 có thể có hoặc không, giữa các chuỗi nên có dấu phẩy hoặc dấu chấm phẩy tùy thuộc vào mỗi máy của bạn.

- Tuy nhiên sử dụng hàm cho mục đích ghép nối khác nhau chúng ta cần phải lưu ý một số điều cụ thể các bạn có thể thấy trong các ví dụ sử dụng hàm.

2. Cách sử dụng hàm Concatenate

2.1. Nối chuỗi các ký tự thông thường

Ví dụ trong bảng dưới đây yêu cầu ghép các từ ở các ô riêng biệt thành một chuỗi từ:

vi-du-su-dung-ham-concatenate-1.png

Nối chuỗi các ký tự thông thường

Trong ví dụ ở bảng tính trên yêu cầu ghép nối các từ ở 3 ô A1, B1, C1 thành một chuỗi văn bản. Hàm concatenate đã thực hiện với công thức hàm nhập như trên và cho ra kết quả tại ô bạn nhập công thức, như trên hình ảnh đã minh họa kết quả theo chiều mũi tên.

>> Xem thêm: Ứng dụng của phép Xor trong excel

2.2. Nối chuỗi các ký tự có dấu cách

Cũng giống như ghép nối bên trên, nối chuỗi giữa các ký tự có khoảng trắng thì cũng vô cùng đơn giản:

vi-du-su-dung-ham-concatenate-1.png

Nối chuỗi các ký tự có dấu cách

Trên bảng tính trên yêu cầu thực hiện ghép nối thành chuỗi các từ có dấu cách, để tạo dấu cách như trên áp công thức hàm tại ô D2 kết quả thu được là chuỗi văn bản có dấu cách giữa các ký tự như trên.

2.3. Nối từ đặt thêm vào văn bản

Trong một số trường hợp chúng ta cần phải ghép nối các ký tự thành chuỗi và thêm một số từ không có sẵn trong ô để ghép chuỗi, đây là trường hợp mà chúng ta cũng thường hay gặp phải, cách làm này cũng rất đơn giản:

vi-du-su-dung-ham-concatenate-1.png
Nối từ đặt thêm vào văn bản

Để thêm từ không có sẵn, chỉ cần tạo trong công thức vị trí của từ đó bạn muốn chèn trong chuỗi và đặt trong dấu ngoặc kép.

2.4. Hàm CONCATENATE nối số và ngày tháng ở các định dạng khác nhau

Trong một số trường hợp, hàm Concatenate được sử dụng để nối số và ngàu tháng hôm qua theo định dạng.

- Bước 1: Trong ô tham chiếu muốn hiển thị kết quả, bạn nhập công thức =CONCATENATE("Hôm nay là", TEXT(TODAY(),"mm/dd/yy"))

ham-Concatenate-1.jpg

Nối số và ngày tháng

- Bước 2: Nhấn Enter để hiển thị kết quả.

ham-Concatenate-2.jpg

Nối số và ngày tháng

3. Một số lưu ý khi dùng hàm CONCATENATE

- Giữa các đối số Text cần sử dụng dấu phẩy để ngăn cách.

- Khi trong chuỗi ký tự có khoảng cách cần thêm đối số " " vào giữa các từ.

- Trong trường hợp kết quả báo lỗi với lỗi #NAME, nghĩa là trong công thức đã không sử dụng dấu ngoặc kép " " khi thêm đối số là các ký tự văn bản.

- Từ phiên bản Excel 2016 trở đi hàm sẽ được đổi tên thành CONCAT và cách sử dụng và cấu trúc sẽ thực hiện tương tự như khi sử dụng với hàm ConcateNate.

- Bạn cũng có thể dùng ký tự "&" để nối hàm nhanh hơn.

Bài viết trên đây hướng dẫn và giới thiệu cho các bạn về hàm concatenate trong excel và ứng dụng của hàm. Hãy áp dụng ngay vào file excel của các bạn, chỉ chưa đến 30s nếu bạn đã thành thạo công thức bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình học Excel và hoàn thành xong việc ghép chuỗi một cách dễ dàng.
Chúc các bạn thành công!

>>  Xem thêm:  Các hàm nối chuỗi trong Excel hay được sử dụng nhất

Đánh giá :

Tags: Excel