GPU là gì? So sánh giữa CPU và GPU

GPU là gì? So sánh giữa CPU và GPU

Mục lục

Đối với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, đồ họa chắc chắn đã từng nghe qua thuật ngữ GPU. Tuy nhiên với những ai mới bắt đầu học và tìm hiểu thì GPU là khái niệm tương đối xa lạ. Do đó, trong bài viết dưới đây UNICA sẽ giúp bạn hiểu rõ UPU là gì? và chỉ ra những điểm giống và khác nhau giữa CPU và GPU. Hãy cùng tham khảo nhé!

GPU là gì? 

GPU (viết tắt của từ Graphics Processing Unit) là con chip điện tử có chức năng như một bộ vi xử lý riêng của card đồ họa, tự nó có đủ khả năng và sức mạnh xử lý tất cả mọi vấn đề có liên quan tới hình ảnh của máy tính. Đặc biệt, GPU còn có nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ xử lý trung tâm CPU. 

GPU là gì?

GPU là gì?

Thông thường, người ta sẽ sử dụng GPU trong các hệ thống nhúng, máy tính cá nhân, điện thoại di động, máy chơi game… Trong đó, GPU trong máy tính cá nhân có thể được gắn trên Mainboard hoặc xuất hiện ở Card đồ họa. 

So sánh CPU và GPU

Để có thể tìm ra được điểm giống và khác nhau của CPU và GPU thì trước hết ta cần hiểu CPU là gì? 

CPU (viết tắt của Central Processing Unit) là con chip điện tử - được xem là bộ não của máy tính. CPU được giao nhiệm vụ chính là xử lý các chương trình vi tính và dữ liệu trên máy vi tính. 

Điểm giống nhau giữa CPU và GPU

- CPU và GPU đều được tạo ra từ hàng trăm triệu bóng bán dẫn khác nhau. 

- Cả hai đều có thể xử lý hàng nghìn hoạt động trong 1 giây. 

So sánh CPU và GPU

Những điểm giống và khác nhau giữa CPU và GPU

Điểm khác nhau giữa CPU và GPU

GPU là bộ xử lý đồ họa giúp tối ưu hóa để hiển thị đồ họa và thực hiện nhiệm vụ tính toán còn CPU là bộ xử lý trung tâm bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn được điều khiển để thực hiện rất nhiều phép tính cùng lúc. 

GPU chạy ở tốc độ xung nhịp thấp hơn CPU nhưng nó lại tăng gấp nhiều lần xử lý dựa trên số lõi hiện có.

Một CPU thực hiện rất nhiều thao tác còn một GPU chỉ có thể thực hiện một phần nhỏ trong số những thao tác của CPU. Tuy nhiên tốc độ thực hiện của GPU rất nhanh chóng và chính xác. Một GPU sẽ sử dụng hàng trăm lõi để tạo ra các phép tính đồng bộ cho hàng nghìn pixel tại một thời điểm, giúp đồ họa 3D phức tạp có thể hiển thị rõ nét. 

Nếu GPU có tốc độ hoạt động nhanh chóng thì CPU lại được đánh giá cao về độ linh hoạt. Sở hữu một tập lệnh tương đối lớn, CPU có thể thực hiện một loạt các hoạt động khác nhau. Bên cạnh đó, CPU cũng chạy ở xung nhịp tối đa cao hơn GPU. Đặc biệt CPU có khả năng quản lý đầu vào và đầu ra của tất cả các thành phần của máy tính còn GPU thì không thể làm được. Cụ thể, GPU không thể tổ chức và tích hợp bộ nhớ ảo để chạy hệ điều hành hiện đại nhưng đối với CPU thì công việc này lại được thực hiện một cách trơn tru và nhanh chóng.

Bên cạnh tính năng xử lý đồ họa GPU còn có nhiều tính năng hữu dụng mà CPU không có như “đào” bitcoin hoặc bẻ khóa mật khẩu… 

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, một máy tính chỉ có thể làm việc hiệu quả khi sử dụng cả CPU và GPU bởi các tác vụ tính toán của chúng là khác nhau. 

Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn đọc đã hiểu GPU là gì cũng như biết được những điểm giống và khác nhau giữa CPU và GPU.

Chúc bạn thành công!

>> Học công nghệ thông tin online

Đánh giá :

Tags: Thiết kế đồ họa