Google Analytics là gì? 4 thông tin Google Analytics cơ bản cho người mới

Google Analytics là gì? 4 thông tin Google Analytics cơ bản cho người mới

Mục lục

Google Analytics là gì? Có rất nhiều người làm những công việc liên quan trực tiếp với Google như chạy quảng cáo Google Ads, SEO web,… chắc chắn đã từng tiếp xúc với Google Analytics. Tuy nhiên để thật sự hiểu tác dụng cũng như cách sử dụng đúng Google Analytics thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này không chỉ dành cho bạn – người đang làm SEO hoặc chạy Google Ads mà còn dành cho những ai chưa từng tiếp xúc với Google Analytics và đang muốn tìm hiểu chi tiết về nó.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì 1

Khái niệm công cụ Google Analytics

Google Analytics hay còn được gọi tắt là GA, là một trong các tool trực tuyến miễn phí dành cho các nhà quảng cáo, SEO-er dùng để thu thập dữ liệu, thông tin, các chỉ số về website của bạn, được cung cấp bởi Google nhằm giúp các quản trị viên phân tích, đánh giá được tình trạng của website, đồng thời đưa ra được những dự đoán tương lai cũng như lên kế hoạch phát triển website sau này.

Tính đến thời điểm tháng 7/2018, Google Analytics đã hỗ trợ các nhà quảng cáo, các SEOer tới 900 triệu website lớn nhỏ trên toàn cầu, chỉ cần có website bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Analytics một cách miễn phí.

Những tính năng tuyệt vời của Google Analytics

   - Tự điều chỉnh Dashboard để hệ thống và thu thập các loại số liệu cần thiết.

   - Hỗ trợ phân tích từng campaign riêng bằng tính năng Advanced Segment.

   - Hỗ trợ phân hóa số liệu dựa trên hành vi người dung khi truy cập vào website của bạn: nhân khẩu học, sở thích, hành vi cá nhân,…

   - Hệ thống và theo dõi các chuyên trang/website mà người dùng thường đến, đồng thời hệ thống cả các từ khóa mà người dùng search để đến với website của bạn.

   - Hỗ trợ cung cấp số liệu và tính năng Funnel Visualization để bạn hiểu được hành vi mua hàng của người dung trên website của bạn.

   - Cung cấp tính năng thống kê doanh thu đạt được của website theo từng thời gian cụ thể.

   - Cung cấp tính năng Multi-Channel Funnels, giúp bạn hệ thống và nắm được các nguồn truy cập đến website của bạn như từ trang web khác, từ các kênh social media, lượt search Google,…

   - Hỗ trợ người dung có thể so sánh độ tích cực của các kênh khác với kênh Model Comparison.

Google Analytics là gì 2

Những tính  năng tuyệt vời của Google Analytics

Thông qua những tính năng tuyệt vời này của Google Analytics, bạn có thể trả lời được những câu hỏi vô cùng cơ bản từ website của bạn như:

   -  Bao nhiêu người truy cập vào website của bạn

   - Nhân khẩu học của người truy cập như thế nào?

   - Những nguồn nào dẫn người truy cập tới trang web của bạn

   - Làm thế nào để tăng tốc website của bạn?

   - Làm thế nào để website của bạn ngày càng thân thiện hơn với người dùng điện thoại di động?

   - Đâu là nơi người truy cập dừng lâu nhất trên website của bạn, có phải là blog hay là các trang về bán hàng?

   - Bạn cần phải áp dụng chiến thuật marketing nào để tăng thêm lượt người truy cập tới trang web cũng như tăng được tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao nhất?

Và còn rất rất nhiều điều khác nữa. Bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của Google Analytics là gì chưa?

Những ứng dụng của Google Analytics là gì?

1, Thống kê số liệu theo mốc thời gian thực

Với ứng dụng  này Google Analytics sẽ giúp bạn thống kê được số người đã và đang truy cập website của bạn, giúp bạn nắm được lưu lượng truy cập (tức lượt traffic) tối ưu nhất vào website của bạn theo ngày hoặc theo các khoảng thời gian khác nhau, cung cấp số liệu thống kê cho bạn tạo tiền đề chiến lược marketing hiệu quả.

Ngoài thống kê được lượt traffic, bạn còn thống kê được các số liệu quan trọng khác như nguồn Social media đến trang web của bạn, nguồn Google search, nguồn từ các trang web khác, các kênh quảng cáo trang web của bạn,…

2, Thống kê và chỉ rõ được hành vi người dung trên website

Thông qua hành vi của người dung trên website của bạn bạn sẽ có thể nắm được các số liệu về thời gian trung bình của một lần truy cập, trang được nhiều người truy cập và dừng lâu nhất, tỉ lệ thoát trang, tỉ lệ click vào link liên kết,…

3, Cung cấp các số liệu người dung theo nhân khẩu học

Nhân khẩu học là một số liệu vô cùng quan trọng để các nhà quảng cáo, các SEO-er phân tích và lên kế hoạch marketing hiệu quả. Thông qua Google Analytics, bạn hoàn toàn có thể thống kê số liệu theo giới tính, độ tuổi, khu vực, sở thích, hành vi… của người dung trên website.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Google Analytics 

Bước 1: Cài đặt Google Analytics

Truy cập vào trang web Google Analytics theo đường link https://www.google.com.vn/analytics/ để đăng ký tài khoản bằng Gmail của mình. Bạn sẽ được dẫn đến cửa sổ khai báo thông tin của Google Analytics.

Google Analytics là gì 3

Cài đặt Google Analytics - 1

Trong đó bạn sẽ cần điền các thông tin sau:

   - Website name

   - Website URL: Link website của bạn dưới dạng http hoặc https.

   - Industry Category: Chọn danh mục liên quan đến doanh nghiệp.

   - Reporting time zone: múi giờ - bạn cài là Vietnam nhé

Sau đó Google Analytics sẽ yêu cầu bạn  click đồng ý vào các điều khoản của Google Analytics, bạn chỉ cần click vào dấu tích và Accept là được,

Bước 2: Nhập mã tracking vào website

Bước này Google sẽ cung cấp cho bạn một đoạn code JavaScript. Bạn chỉ cần copy đoạn code trên vào phần head trong website của bạn là được.

Google Analytics là gì 4

Cài đặt Google Analytics - 2

Như vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản Google Analytics rồi, việc còn lại của bạn là đợi Google Analytics “xác nhận” là được.

Trên đây là 4 thông tin cần thiết cơ bản nhất về Google Analytics là gì, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trên con đường chinh phục tool hỗ trợ tuyệt vời này.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Google Ads