Chè bắp với nếp là một món ăn vặt được nhiều người ưa thích trên mọi miền của tổ quốc. Cách nấu chè bắp với nếp như thế nào để thu hút người thưởng thức hoàn toàn đơn giản nếu như bạn thực hiện các bước sau đây. Cùng Unica và bếp và học nấu ăn ngay tại nhà với những chia sẻ hàng đầu từ chuyên gia đầu bếp.
Gợi ý cách nấu chè bắp với nếp cực thơm ngon hấp dẫn
Cách nấu chè bắp với nếp đơn giản
Nguyên liệu nấu chè bắp với nếp
- Bắp: 4 trái
- Nếp: 200gm
- Nước cốt dừa
- Bột năng
- Lá dừa
- Đường, muối, nước lọc
Chuẩn bị thật cẩn thật nguyên liệu nấu chè bắp nếp
Cách thức thực hiện nấu chè bắp với nếp
Bước 1: Luộc ngô
Lấy hết lớp vỏ ngoài của bắp, cho bắp vào cái nồi lớn, đổ nước ngập bắp và đun sôi khoảng 30 phút. Sau khi luộc xong bắp, bạn đem vớt ra cái bát và để nguội. Lấy con dao 2 lưỡi bào hết hạt bắp ra một bát tô lớn, nên chọn bắp của Việt Nam để được dẻo hơn.
Bước 2: Ngâm nếp
Ngâm nếp với nước khoảng 2- 3 tiếng sau đó vo 2 - 3 lần cho sạch. Lấy một cái nồi lớn, cho 750 ml nước cốt dừa ở nước thứ 3 hoặc thứ 4 vào nồi, bật bếp và nấu sôi nước cốt dừa.
Khi nước cốt dừa đã ấm, cho nếp vào và khuấy đều, cho nhỏ lửa cho tới khi nếp được chín. Bạn cho bắp vào cùng với nếp và trộn đều lên. Cho thêm ít nước lọc, để lửa nhỏ cho chín từ từ.
Bước 3: Cho đường vào chè
Cách nấu chè bắp với nếp sau khi bắp và ngô đã sôi khoảng 15 phút bạn cho 250g đường và 1 chút muối vào trong nồi, trộn đều lên. Cho lá dứa vào nồi để tăng độ thơm, đun sôi cho tới khi nếp và bắp chín đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức chè
Sử dụng 400ml nước cốt dừa vào trong 1 chiếc bát, cho 1 thìa bột năng, khuấy đều cho tan bột. Cho ⅓ thìa cà phê muối, 1 thìa đường hòa tan và bắc lên bếp. Khuấy liên tục để lửa vừa, khi nước cốt gần chín bạn cho thêm một chút lá dứa vào khuấy đều.
Múc chè bắp ra bát và cho nước cốt dừa vừa làm lên trên, bạn có thể thưởng thức món chè bắp nếp cực kỳ thơm ngon rồi.
3 bước đơn giản thực hiện nấu chè bắp nếp ngay tại nhà
Đăng ký khoá học nấu ăn online ngay để nhận ưu đã siêu hấp dẫni. Khóa học sẽ hướng dẫn bạn cách nấu các món ăn vặt hot nhất hiện nay. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn cho các thành viên của gia đình mình. Nhanh tay đăng ký học ngay thôi nào:
Cách nấu chè bắp với nếp và nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 trái bắp
- Bột sắn dây
- Cà phê mè trắng đã rang
- Chén đường cát trắng
- Nước cốt dừa
- Muối
- Bột nếp
Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa nhanh chóng
Bước 1: Luốc bắp
- Muốn nấu chè bắp ngon, bước đầu tiên bạn cần bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài của ngô, rửa sạch với nước rồi xếp vào nồi lớn, thêm lượng nước đủ để luộc ngô chính.
- Khi ngô chín, bạn vớt ra ngoài để nguội bớt,
- Phần nước ngô bạn giữ nguyên để sử dụng cho việc nấu chè.
Bước 2: Tách hạt ngô
- Khi bắp để nguội, bạn sẽ tác hạt. Các tốt nhất để tiết kiệm thời gian đó là bạn dùng dao để bào phần hạt, giữ lại phần lõi.
- Nếu bạn muốn hạt ngô được tròn và mẩy thì bạn nên dùng tay để tách hạt.
Tách hạt ngô bằng tay để hạt đều và đẹp
Bước 3: Nấu chè bắp nếp
- Bạn cho lõi ngô vào luộc tiếp để nước ngô thêm ngọt trong vòng 30 phút cùng với nước cốt dừa.
- Sau đó, bạn cho phần hạt ngô đã tách vào nồi nước luộc, đun tiếp tục trên bếp trong vòng 20 phút.
- Khi hạt bắp chín, bạn cho thêm thêm đường cùng một ít muối vào nồi khuấy đều. Việc cho muối sẽ giúp cho món chè của bạn gây ấn tượng với người ăn.
- Bạn cho bột sắn dây vào nước sôi, khuấy đều rồi để nguội, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay để bột không bị vón.
- Tiếp tục cho bột nếp vào khuấy đều.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn cho thêm đường vào ăn cho ngọt, rồi tắt bếp, múc chè ra bát rồi tiếp tục cho thêm nước cốt dừa, mè đen và lạc rắc lên bát.
Những chú ý khi nấu chè bắp nếp
Cách nấu chè bắp với nếp rất đơn giản. Tuy nhiên để chè bắp được thơm ngon hấp dẫn, bạn nên lựa chọn bắp cỡ vừa, không quá già cũng không quá non, bạn có thể luộc bắp trước sau khi tiến hành bào hạt bắp vào bát để nấu như bước một, hoặc bạn có thể sử dụng bắp chưa luộc, bào hết hạt vào trong bát, phần cùi cho vào luộc khoảng 20 phút, sau đó lấy ra và chắt nước vào một chiếc bát tô sau đó đổ vào cùng với nước cốt dừa như thực hiện ở bước 2.
Lá dứa bạn có thể sử dụng 2 - 3 lá là đủ, bạn có thể sử dụng đường vàng hoặc đường trắng tùy thích. Nếu muốn hương vị thơm ngon hơn, bạn cho thêm sữa tươi khi pha chế cùng với nước cốt dừa. Khi chưa sử dụng hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh một ngày.
Thưởng thức ngay món chè bắp nếp thơm ngon bổ dưỡng
Trên đây là 3 bước cực đơn giản thực hiện nấu chè bắp nếp. Ngoài học cách nấu chè bắp thơm ngon bổ dưỡng.
Chúc bạn may mắn và thành công!
>> Bí quyết nấu chè ngô trân châu lá dứa “ngon, bổ, an toàn”