Giá trị thương hiệu là gì? Các bước nâng cao giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu là gì? Các bước nâng cao giá trị thương hiệu

Mục lục

Nói đến thương hiệu có lẽ bạn đã nghe đến "Giá trị của thương hiệu" đi kèm, nghĩa là thương hiệu đó được định giá bao nhiêu tiền. Thế nhưng đây có thật là cách hiểu đúng và đầy đủ? Thật sự Giá trị thương hiệu là gì mà doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm và tìm cách nâng cao hơn mỗi ngày? Cùng Unica tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giá trị thương hiệu là gì?

Gia tri thuong hieu 1

Giá trị thương hiệu là gì?

Lấy ví dụ từ thương hiệu Starbucks nhé! Nhắc đến Starbucks, người ta biết ngay đây là một chuỗi cửa hàng cafe và có mặt ở đầy hết các quốc gia trên toàn thế giới. Trong suốt hành trình xây dựng và phát triển mạng lưới chuỗi cửa hàng cafe của mình, Starbucks đã tập trung đem thật nhiều giá trị cho khách hàng như dịch vụ phục vụ tại quán, sản phẩm mới, wifi, cải tiến không gian, chế độ phục vụ đặc biệt, âm nhạc...

>> Xem thêm: Mách bạn cách đặt tên thương hiệu “chuẩn không cần chỉnh”

Chẳng mấy chốc người ta biết đến Starbucks như nơi chốn thứ ba - chỉ sau công ty và gia đình của họ. Cuối cùng đến năm 2018, thương hiệu Starbucks đã được trả giá một con số rất rất đắt đỏ - khoảng 44 503 triệu Đô la Mỹ , khiến starbucks trở thành một trong 10 thương hiệu có giá trị nhất hành tinh.

Gia tri thuong hieu 3

Giá trị về mặt thương hiệu của Starbucks

Cho đến nay, các chuỗi cửa hàng của Starbucks vẫn được duy trì và phát triển với mỗi cửa hàng như một câu lạc bộ thu nhỏ với tính cá nhân hóa cao, vừa tạo không gian thoải mái riêng tư với từng sản phẩm trong cửa hàng cho khách hàng vừa giúp doanh nghiệp kinh doan hiệu quả, nâng tầm thương hiệu và khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Như vậy ta có thể rút ra được khái niệm đơn giản của giá trị thương hiệu - Brand Value đó là giá trị mà khách hàng nhận được sau khi đã chi trả một khoản chi phí nào đó khi mua thương hiệu/sản phẩm của thương hiệu, và giá trị mà khách hàng nhận lại có ý nghĩa về mặt tài chính, ví dụ như dịch vụ phục vụ của doanh nghiệp, tính năng, công dụng của sản phẩm đem lại, không gian...

Giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì?

gia tri thuong hieu 2

Giá trị cốt lõi của thương hiệusữa TH True Milk 

Thương hiệu nào cũng có giá trị riêng, trong đó giá trị mang tính đặc trưng nhất, độc đáo khác biệt  nhất của doanh nghiệp với các thương hiệu khác trên thị trường chính là giá trị cốt lõi của thương hiệu. Nghĩa là giá trị mà tất cả các hoạt động, từ kinh doanh, sản xuất, tiếp thị bán hàng, cho đến kết hợp làm việc với các đối tác,... đều phải lấy giá trị cốt lõi làm mục tiêu hướng đến. 

Cùng lấy thương hiệu TH True Milk làm ví dụ nhé. TH True Milk là một thương hiệu sữa rất nổi tiếng tại Việt Nam. TH True Milk đem lại rất nhiều giá trị nhận thức thương hiệu cho thị trường, tuy nhiên giá trị cốt lõi của thương hiệu này chính là 5 giá trị sau:

- Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

- Sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên.

- Sản phẩm tươi ngon, bổ dưỡng.

- Sản phẩm thân thiện với môi trường.

- Tư duy vượt trội và hài hòa lợi ích.

Từ những giá trị cốt lõi trên, tất cả các hoạt động từ khâu xây dựng sản phẩm, sản xuất các loại sữa,  kế hoạch, chiến lược phát triển mở rộng thị trường, tiếp thị sản phẩm... đều xoay quanh những giá trị này, cuối cùng tạo nên thương hiệu TH True Milk nổi tiếng.

Còn đối với thương hiệu sữa Mộc Châu - một đối thủ nặng ký của TH True Milk, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp này hướng đến đó là:

- Chất lượng tốt nhất.

- Dịch vụ chuyên nghiệp.

- Thương hiệu uy tín.

- Đối tác tin cậy.

- Thân thiện môi trường.

Cũng giống như TH True Milk, tất cả các hoạt động của doanh nghiệp sẽ đều hướng đén 5 giá trị cốt lõi trên, từ đó xây dựng và phát triển một hãng sữa Mộc Châu nổi tiếng. 

Sự khác nhau giữa giá trị và tài sản thương hiệu

Gia tri thuong hieu 4

Sự khác nhau giữa giá trị về mặt thương hiệu và tài sản thương hiệu

Giá trị về thương hiệu là giá trị có ý nghĩa về tài chính mà khách hàng bỏ tiền ra để sở hữu, vậy chúng có phải là tài sản thương hiệu không vì chúng đều liên quan đế tài chính cả mà. Đừng hiểu nhầm nhé, giá trị về mặt thương hiệu và tài sản thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau đấy.

Giá trị thương hiệu

Như đã nói, giá trị về thương hiệu là giá trị có ý nghĩa về tài chính mà thương hiệu đó có. Nghĩa là để có thể xác định được giá trị về thương hiệu của doanh nghiệp, bạn sẽ cần phải tính toán ước lượng giá trị của mình so với thị trường hiện thời. Hay nói một cách đơn giản nhất, đó là nếu ở vị trí là một khách hàng trên thị trường, thì người đó sẽ cần phải trả bao nhiêu tiền để mua thương hiệu đó. 

Tài sản thương hiệu

Khái niệm tài sản thương hiệu là bao gồm các tài sản, công nợ của doanh nghiệp hiện có và  sẽ phải trả dưới dạng liên kết thương hiệu, tăng giảm giá trị sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu qua sự trung thành của khách cũng như tiềm năng phát triển do thương hiệu mở rộng và phát triển. Hay nói cách khác Tài sản thương hiệu chính là giá trị thặng dư mà thương hiệu đó đem lại.  

Tái sản thương hiệu còn là một chiến lược kinh doanh của các thương hiệu. Chúng giúp doanh nghiệp thay đổi về nhận diện thương hiệu của người dùng, mang ý nghĩa hỗ trợ kinh doanh rất tốt cho doanh nghiệp và có giá trị tồn tại lâu dài. 

Các bước nâng cao giá trị thương hiệu hiệu quả

Xây dựng sự khác biệt cho thương hiệu của mình

Ngày nay, người tiêu dùng có xu hướng chọn lựa mua những sản phẩm từ những hãng nổi tiếng, bởi vậy việc tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút cũng như giữ chân khách hàng lựa chọn thương hiệu của bạn. Một thương hiệu có thể xây dựng cảm xúc tích cực cho khách hàng thì có thể đạt được hiệu quả nhiều hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp không làm được điều đó.

Để có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh thì thương hiệu phải được xây dựng tốt thông qua đội ngũ marketing và có sự khác biệt đối với các đối thủ cùng phân khúc. Sự khác biệt này được tạo dựng lên hoặc cung cấp được những điều mà đối thủ không thể bắt chước mình. 

Tạo dựng thương hiệu phục vụ lợi ích người tiêu dùng

Bạn có biết Google là một trong những thương hiệu đắt giá nhất thế giới, Google luôn tìm cách đa dạng hóa nền tảng của mình giúp cải thiện những trải nghiệm của người dùng nhằm tăng lợi ích cho họ. Một trong những lĩnh vực truyền thông là Google+ và hình thức liên lạc là Gmail.

Khi thương hiệu đã trở thành thương hiệu mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thì tự nhiên sẽ được khách hàng đón nhận và ủng hộ, khi đó sẽ có lợi nhuận từ phía khách hàng. Đây là cách tiếp cận thị trường dễ dàng và sâu rộng hơn. 

Đem lại cho khách hàng một trải nghiệm thương hiệu

Gia tri thuong hieu

Năm 2013 Toyota đã trở thành một trong những thương hiệu xe hơi có giá trị nhất vượt BMW khi đã tăng giá trị của mình lên 12%. Hãng xe này cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm mà không có hãng xe nào làm được. Họ cung cấp các trải nghiệm tích cực cho khách hàng và xây dựng được cốt lõi khách hàng trung thành từ đó khách hàng sẽ có những chia sẻ và đề xuất thẳng thắn đối với hãng xe. Điều này được xem là những điều có lợi khi các đối thủ khác không làm được. 

Giám đốc điều hành của hãng thời trang Burberry cũng đã tạo ra trải nghiệm người dùng mạnh mẽ cả trên môi trường kỹ thuật số. Burberry hiện nay là thương hiệu thời trang sang trọng nằm trong top 10 trên thế giới do đóng góp thương hiệu chiếm phần lớn.

>> Xem thêm: Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp & cá nhân

Cân bằng giá trị kỳ vọng và giá trị thực tế của thương hiệu

Mối quan hệ giữa kỳ vọng và sự hài lòng của người tiêu dùng khi mua một sản phẩm có thể được thể hiện như sau.

- Giá trị mong đợi cho sản phẩm < Giá trị hài lòng thực tế → Có ấn tượng tích cực cho sản phẩm

- Giá trị mong đợi cho sản phẩm = Giá trị hài lòng thực tế → Ấn tượng về sản phẩm còn yếu

- Giá trị mong đợi cho sản phẩm >Giá trị hài lòng thực tế → Có ấn tượng tiêu cực về sản phẩm

Như vậy Unica đã giúp bạn phân biệt được hai khái niệm giá trị thương hiệu là gì, giá trị cốt lõi là gì, đồng thời phân biệt hai khái niệm giá trị về thương hiệu và tài sản về thương hiệu rồi. 

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết nhất. 

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Xây dựng thương hiệu