Ergonomic là gì? Nguyên tắc áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Ergonomic là gì? Nguyên tắc áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Mục lục

Ergonomic là một trong những thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều người. Do đó, hôm nay UNICA sẽ giúp bạn hiểu được Ergonomic là gì? và các nguyên tắc khi áp dụng Ergonomic trong thiết kế trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé!

>> Tổng hợp những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn không nên bỏ qua

>> Decor là gì? Nguyên tắc của Decor trong trang trí nội thất

>> Những loại vật liệu nội thất được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất hiện nay

>> Trở thành nhà thiết kế nội thất tài ba với top 3 khóa học thiết kế nội thất online

Ergonomic là gì?

Thuật ngữ Ergonomic ra đời và được sử dụng đầu tiên trong bài viết “Đề cương về Công Thái Học  - The Outline of Ergonomics” của nhà khoa học Ba Lan - Wojciech Jastrzębowski. Về sau, Ergonomic được biết đến rộng rãi nhờ nhà tâm lý học người Anh Hywel Murrel khi ông nghiên cứu Ergonomic để phục vụ cho chiến tranh Thế giới thứ II. 

Ergonomic (Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ. Hay hiểu một cách khác Ergonomic giúp con người tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. 

Ergonomic là gì?

Ergonomic là gì?

Ergonomic đặc biệt quan tâm đến môi trường làm việc của con người, tuy nhiên mục đích cuối cùng mà Ergonomic hướng tới đó là hình dạng và kích thước của các sản phẩm. 

Trong thiết kế, Ergonomic đòi hỏi các sản phẩm tạo ra phải thật sự phù hợp với người tiêu dùng. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà thiết kế phải tạo ra các sản phẩm đảm bảo phù hợp với môi trường làm việc cũng như những thuận lợi, khó khăn khi sử dụng. Hiện nay, phần lớn các nhà thiết kế đều rất chú trọng đến Công thái học trong quá trình tạo ra các bản vẽ thiết kế của mình. 

Nguyên tắc áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Khi áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau: 

Sử dụng Ergonomic hợp lý: Khi áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất các nhà thiết kế phải đảm bảo mang đến những lợi ích nhất định cho chủ sở hữu đồng thời hạn chế những rủi ro, yếu kém một cách tối đa. 

Đảm bảo tính linh hoạt: Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi áp dụng Ergonomic. Các sản phẩm thiết kế phải phù hợp với sở thích của người sử dụng cũng như từng không gian sống cụ thể. 

Đơn giản và trực quan: Sản phẩm tạo ra trong thiết kế nội thất phải đảm bảo công năng sử dụng, đáp ứng nhu cầu thực tế đặt ra. Một sản phẩm mang đến nhiều lợi ích và dễ dàng sử dụng là những gì mà Ergonomic hướng tới. 

Nguyên tắc áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Đề cao cảm giác của người sử dụng: Mục đích cuối cùng của thiết kế nội thất đó chính là tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Đây cũng chính là nguyên tắc áp dụng Ergonomic mà bạn không nên bỏ qua. 

Giảm tải hoạt động cơ thể: Đây chính là điểm nổi bật khi áp dụng Ergonomic vào trong thiết kế nội thất. Không chỉ giúp tạo hiệu quả cao trong quá trình làm việc các sản phẩm thiết kế Ergonomic còn tránh mang lại mệt mỏi cho người sử dụng, đặc biệt là có thể thoải mái di chuyển theo nhu cầu mà không gây tốn sức. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn đọc đã hiểu được Ergonomic là gì cũng như các nguyên tắc khi áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất.

Chúc bạn thành công!

>> Thiết kế nội thất bằng 3d max


Tags: Thiết kế đồ họa Thiết kế nội thất