Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Ergonomic là gì? Áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Ergonomic là một trong những thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều người. Do đó, hôm nay UNICA sẽ giúp bạn hiểu được Ergonomic là gì? và các nguyên tắc khi áp dụng Ergonomic trong thiết kế trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Ergonomic là gì?

Thuật ngữ Ergonomic ra đời và được sử dụng đầu tiên trong bài viết “Đề cương về Công Thái Học - The Outline of Ergonomics” của nhà khoa học Ba Lan - Wojciech Jastrzębowski. Về sau, Ergonomic được biết đến rộng rãi nhờ nhà tâm lý học người Anh Hywel Murrel khi ông nghiên cứu Ergonomic để phục vụ cho chiến tranh Thế giới thứ II. 

Ergonomic (Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ. Hay hiểu một cách khác Ergonomic giúp con người tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. 

>>> Xem ngay: Pantone là gì? Phân loại và công dụng các bộ mã Patone

ergonomic-la-gi

Ergonomic là gì?

Ergonomic đặc biệt quan tâm đến môi trường làm việc của con người, tuy nhiên mục đích cuối cùng mà Ergonomic hướng tới đó là hình dạng và kích thước của các sản phẩm. 

Trong thiết kế, Ergonomic đòi hỏi các sản phẩm tạo ra phải thật sự phù hợp với người tiêu dùng. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà thiết kế phải tạo ra các sản phẩm đảm bảo phù hợp với môi trường làm việc cũng như những thuận lợi, khó khăn khi sử dụng. Hiện nay, phần lớn các nhà thiết kế đều rất chú trọng đến Công thái học trong quá trình tạo ra các bản vẽ thiết kế của mình. 

2. Nguyên tắc đánh giá Ergonomic trong lao động

- Ergonomic được áp dụng trong tất cả các cơ sở có sử dụng lao động, bao gồm khối kinh doanh, văn phòng, cơ sở sản xuất.

- Ergonomic thiết kế mọi vị trí lao động.

- Ergonomic thiết kế máy móc, công cụ lao động. 

Mục đích của các nguyên tắc này là đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe của người lao động và đạt hiệu quả trong kỹ thuật và kinh tế. 

3. Tại sao Ergonomic lại quan trọng?

Như đã biết, Ergonomic được hiểu là mối tương quan, quan hệ giữa con người và môi trường làm việc.

- Tại nơi làm việc: Theo Safe  Work Australia, tổng chi phí kinh tế cho các thương tích và bệnh tật liên quan đến công việc được ước tính lên tới 60 tỷ đô lá. Những con số này đến từ công việc văn phòng trên thế giới, cụ thể là bệnh đau lưng.

Khi đó, Ergonomic nhằm tạo ra một không gian làm việc an toàn, thoải mái và hiệu quả nhất bằng cách thiết kế những môi trường không gian làm việc thoải mái bao gồm cơ thể, sức mạnh, kỹ năng, tốc độ, khả năng, cảm giác.

- Tại những nơi làm việc khác: Ergonomic được áp dụng cho các giao thông công cộng, xây dựng cơ sở và không gian sống.

Công thức thái học kém dẫn đến người làm luôn trong cảm giác thất vọng và mệt mỏi. Khi nhiệm vụ quá nặng thì Ergonomic cải thiện chất lượng làm việc của người dùng.

>>> Xem ngay: Decor là gì? Nguyên tắc Decor cơ bản trong trang trí nội thất

Ergonomic

Ergonomic cải thiện môi trường là việc

4. Lợi ích của Ergonomic đối với doanh nghiệp

Việc sử dụng Ergonomic mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời như sau:

- Hạn chế tổn thương trong quá trình lao động, sản xuất đối với người lao động.

- Tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.

- Nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động trong các nhà máy, xí nghiệp.

- Giảm tỷ lệ phế liệu cho doanh nghiệp

- Hạn chế những tổn thất liên quan đến thiết bị trong quá trình sử dụng.

- Giảm tỷ lệ luân chuyển công nhân

- Hạn chế tối đa lỗi kỹ thuật của công nghệ.

- Tăng tính thỏa mãn, tiện nghi cho người lao động.

- Giảm bớt nguy cơ về an toàn vệ sinh lao động. 

Trở thành chuyên gia Thiết kế nội thất bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học sẽ giúp bạn tạo ra các bức ảnh kiến trúc, nội thất, quy hoạch đẹp trong thời gian ngắn nhất, tạo ra được những đoạn phim kiến trúc sinh động hơn. Đồng thời, bạn sẽ có được bí kíp để làm ảnh đẹp thông qua các bài về bố cục, màu sắc, ánh sáng.

Khóa Học SKETCHUP Thiết Kế 3D Ngoại Thất & Nội Thất ( Tặng 80GB Thư Viện 3D)
Trần Thanh Sang
199.000đ
600.000đ

TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA D5 RENDER KIẾN TRÚC, NỘI THẤT (CHO 3DS MAX - SKETCHUP -BLENDER - REVIT - RHINO)
Hoàng Tùng Dương
399.000đ
2.600.000đ

TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA PHOTOSHOP KIẾN TRÚC, NỘI THẤT, QUY HOẠCH
Hoàng Tùng Dương
599.000đ
1.250.000đ

5. Ergonomic hoạt động như thế nào?

Ergonomic là một ngành khoa học tương đối mới, thời gian thành lập cũng từ năm 1999 nhưng dựa vào những nghiên cứu thực hiện được trong nhiều lĩnh vực khoa học cũ, đã được thiết lập như kỹ thuật, sinh lý học và tâm lý học.

Để đạt được thiết kế thực hành tốt nhất thì các nhà Công Thái Học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

- Nhân trắc học để đo hình dáng, kích thước của cơ thể

- Cơ chế sinh học: cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh

- Vật lý môi trường

- Tâm lý ứng dụng

- Tâm lý xã hội

6. Nguyên tắc áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Khi áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau: 

- Sử dụng Ergonomic hợp lý: Khi áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất các nhà thiết kế phải đảm bảo mang đến những lợi ích nhất định cho chủ sở hữu đồng thời hạn chế những rủi ro, yếu kém một cách tối đa. 

- Đảm bảo tính linh hoạt: Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi áp dụng Ergonomic. Các sản phẩm thiết kế phải phù hợp với sở thích của người sử dụng cũng như từng không gian sống cụ thể. 

- Đơn giản và trực quan: Sản phẩm tạo ra trong thiết kế nội thất phải đảm bảo công năng sử dụng, đáp ứng nhu cầu thực tế đặt ra. Một sản phẩm mang đến nhiều lợi ích và dễ dàng sử dụng là những gì mà Ergonomic hướng tới. 

ergonomic-la-gi-1

Nguyên tắc áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

- Đề cao cảm giác của người sử dụng: Mục đích cuối cùng của thiết kế nội thất đó chính là tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Đây cũng chính là nguyên tắc áp dụng Ergonomic mà bạn không nên bỏ qua. 

- Giảm tải hoạt động cơ thể: Đây chính là điểm nổi bật khi áp dụng Ergonomic vào trong thiết kế nội thất. Không chỉ giúp tạo hiệu quả cao trong quá trình làm việc các sản phẩm thiết kế Ergonomic còn tránh mang lại mệt mỏi cho người sử dụng, đặc biệt là có thể thoải mái di chuyển theo nhu cầu mà không gây tốn sức. 

Trên đây Unica chia sẻ đến bạn Ergonomic là gì? Áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất, hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về thiết thế nội thất mời bạn tham khoá học thiết kế 3d nội thất giúp bạn trở lên chuyên nghiệp hơn.

[Tổng số: 35 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Thanh Tùng Giảng viên thiết kế và trưởng nhóm đồ họa cho công ty kiến trúc nội thất Nam Anh
Hiện anh đang là giảng viên thiết kế nội thất và là trưởng nhóm đồ họa cho công ty kiến trúc nội thất Nam Anh Anh đã từng làm việc với tư cách một hoạ viên kiến trúc cho c&oci...