DMCA là gì? Sự ảnh hưởng của nó đến nội dung web

DMCA là gì? Sự ảnh hưởng của nó đến nội dung web

Mục lục

Hiện nay, thách thức lớn nhất và phổ biến nhất mà những người làm sáng tạo phải đối mặt chính là vấn đề bản quyền. Bạn có thể không biết, những thập kỷ trước khi không có internet, những tác giả, nhà sáng tạo không cần lo lắng nhiều về vấn đề ăn cắp, phát tán tcs phẩm của người khác.Nhưng ngày này, sự bùng nổ của Internet và thế giới digital, sự gia tăng các vấn đề bản quyền của các nhà văn, tác giả,biên kịch, nhiếp ảnh gia phải đối mặt là rất cao (DMCA). Ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn biết DMCA là gì và sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến sự phát triển của doanh nghiệp.

DMCA là gì?

Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (hay DMCA) là một đạo luật khá gây tranh cãi của chính phủ Hoa Kỳ được ban hành vào năm 1998 bởi tổng thống Bill Clinton. Mục đích của DMCA là cân bằng lợi ích của chủ sở hữu bản quyền và người dùng, đồng thời xem xét bất kỳ loại vi phạm bản quyền nào xuất hiện trong thế giới kỹ thuật số.

dmca là gì

Bộ luật bảo vệ quyền tác giả

DMCA nhằm điều chỉnh phương tiện kỹ thuật số và đối phó với những thách thức về bản quyền mà thế giới kỹ thuật số phải đối mặt. DMCA không chỉ xem xét các vấn đề vi phạm bản quyền mà người dùng trên internet phải đối mặt mà còn tăng cường hình phạt đối với người vi phạm.

DMCA ở dạng ban đầu đã bị kiểm duyệt bởi một số nhà khoa học, những người tin rằng điều này sẽ làm gián đoạn ngành công nghiệp CNTT đang phát triển của Hoa Kỳ. Sau những chỉ trích trên toàn thế giới, luật đã phải đối mặt với một số sửa đổi để kết hợp nhiều ngoại lệ khác nhau, nhưng vẫn có một số quốc gia thích phiên bản luật của riêng họ.

Thông báo gỡ xuống theo DMCA là gì?

Thông báo gỡ xuống theo DMCA là thông báo chính thức gửi đến công ty, công cụ tìm kiếm, ISP hoặc máy chủ web để thông báo rằng tài liệu mà họ đang lưu trữ hoặc liên kết vi phạm bản quyền.

Công ty hoặc trang web khi nhận được thông báo phải gỡ bỏ tài liệu có bản quyền ngay lập tức. Nếu họ không xóa tài liệu được đề cập, thì ISP có thể buộc gỡ nội dung đó xuống.

Các loại tài liệu có bản quyền mà bạn có thể gửi thông báo gỡ xuống theo DMCA (hoặc yêu cầu DMCA) bao gồm:

- Một văn bản viết bao gồm sách, bài báo, thơ, blog.

- Hình ảnh bạn đã chụp và đăng trên các trang mạng xã hội chính thức của doanh nghiệp mình

- Tác phẩm nghệ thuật, ảnh, hình ảnh, tranh vẽ.

- Bài hát, nhạc hoặc các tệp âm thanh khác

- Video

- Phần mềm kỹ thuật số

dmca là gì

Tránh bị kẻ hại tấn công ăn cắp nội dung bản quyền

Rào cản bạn có thể gặp phải khi đưa ra thông báo gỡ xuống theo DMCA là khi trang web lưu trữ nội dung có bản quyền không được đặt tại Hoa Kỳ hoặc quốc gia khác tuân theo DMCA hoặc luật bản quyền.

Những ai sẽ được DMCA bảo vệ

Đến đây có lẽ các bạn đã phần nào hiểu được DMCA là gì rồi. Có một điều đơn giản chắc chắn mà chúng ta có thể nhận thấy đó là nội dung của doanh nghiệp của bạn:

- Hình ảnh công ty

- Đồ họa

- Video sản xuất

- Các nội dung của doanh nghiệp đã biên soạn

- Các chương trình, hồ sơ cá nhân của doanh nghiệp

Vấn đề bản quyền tác giả ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Bạn có biết, DMCA ảnh hưởng rất nhiều đến công cụ tìm kiếm SEO, nó rất quan trọng ngang với việc backlink, làm web vệ tinh… Thông thường, chúng ta thường sáng tạo rất nhiều nội dung để làm seo, nhưng bạn biết đấy, nội dung thì không phải ai cũng sáng tọa được ngày qua ngày, mới mẻ, độc đáo có sức ảnh hưởng đến khách hàng. Chuyện “đạo nhái” hay unique, ăn cắp nội dung là hầu như phổ biến trong lĩnh vực content.

>> 3 khóa học Content Marketing online đỉnh cao tại Unica bạn nên biết

dmca la gi

DMCA ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội dung web

Khi nội dung bạn làm ra đăng lên website, blog sẽ nhanh chóng bị đối thủ cướp mất bằng những phần mềm quét. Lúc này DMCA sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này một cách đơn giản. Khi bạn bị cướp nội dung và đối thủ được xếp hạng trên tìm kiếm thì hãy gửi báo cáo này cho web Search.

Nhận biết website có bị dính DMCA hay không?

Đầu tiên, để banah biết website của bạn có dính đạo nhái nội dung hay không thì bạn cần lên Google để kiểm tra xem các website này có bị dính cáo buộc DMCA hay không. Tất cả các trang bị report sẽ được Google liệt kê một cách đầy đủ trong danh sách bao gồm chủ sở hữu, tổ chức, miền, URL…

Chỉ với 2 năm ta có thể thấy con số thống kế những trang web bị dính report DMCA rất lớn.

Không chỉ có Google mà tất cả các dịch vụ cung bởi các công ty Hoa Kỳ đều không chấp nhận được nội dung vi phạm bản quyền.

Ta có thể lấy ví dụ, Google Adsense hay chương trình tiếp thị đều không cho phép nội dung ăn cắp bản quyền, nội dung sao chép của người khác. Thậm chí những website nào có hành vì sao chép nội dung của người khác thì bị đánh xếp hạng rất thấp.

Lý do doanh nghiệp nên đăng bản quyền nội dung DMCA là gì?

Nếu bạn là nhà quản trị của website chuyên nghiệp thì việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần phải làm là đăng ký DMCA để nhằm mục đích tránh nguy hiểm rình rập. Bạn không thể nào chấp nhận được những tác phẩm của mình bị ăn cắp một cách trắng trợn như thế, chất xám của bạn bị copy một cách đơn giản.

Khi bạn đăng ký DMCA, bạn còn thoát khỏi việc report DMCA “bẩn thỉu” của những người kẻ SEO blackhat.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn biết DMCA là gì và những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến website. Hy vọng bài viết này có ích cho mọi người.

Ngoài ra trên Unica còn có những khoá học SEO đến từ những chuyên gia hàng đầu Unica sẽ mang đến cho bạn hệ thống bài giảng được xây dựng bài bản, khoa học nhất để hệ thống lại toàn bộ kiến thức. Đừng ngần ngại ghé thăm Unica để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết hay khác:

Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền video trên youtube nhanh, đơn giản

Đánh giá :

Tags: Seo