Có nên đầu tư đất nền dự án? Lưu ý “xương máu” để đầu tư thành công 

Có nên đầu tư đất nền dự án? Lưu ý “xương máu” để đầu tư thành công 

Mục lục

Có nên đầu tư đất nền dự án chính là thắc mắc chung của nhiều nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt là những nhà đầu tư non trẻ. Vậy, thực hư câu trả lời cho thắc mắc này là gì, hãy cùng tham khảo thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phân khúc đầu tư này. 

Có nên đầu tư đất nền dự án? 

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, đất nền dự án đang “sốt” lên trong thời gian gần đây. Sở dĩ có điều này là vì đây là phân khúc bất động sản tạo khả năng sinh lời cao với điều kiện dự án kịp tiến độ. Bên cạnh đó, đất nền dự án còn mang lại nhiều hình thức đầu tư khác nhau như: cho thuê sinh lời, bán dự án, đầu tư liên kết (đầu tư giữa nhiều nhà đầu tư với nhau)... 

Có nên đầu tư đất nền dự án

Việc đầu tư dự án còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định nên hay không nên đầu tư

Bên cạnh các lợi ích mà phân khúc này mang lại thì việc đầu tư vào đất nền dự án cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điển hình là trường hợp dự án không xây dựng kịp tiến độ đề ra khiến cho nhà đầu tư phải chịu bù lỗ, khiến cho mức lợi nhuận đạt được không như mục tiêu đề ra. 

Chính vì vậy, việc có nên đầu tư đất nền dự án hay không còn tùy thuộc rất nhiều về tiềm năng của phân khúc cũng như khả năng của nhà đầu tư. Do đó, rất khó để có câu trả lời cụ thể cho thắc mắc này mà nó còn chịu sự tác động từ các yếu tố bên ngoài. 

Lưu ý khi đất nền dự án 

Và để có thể đầu tư đất nền dự án thành công thì bạn cần nắm vững các lưu ý trong quá trình đầu tư. Cụ thể như sau: 

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư 

Rất dễ nhận thấy, nhiều dự án đất nền hiện nay có giá khá rẻ, khiến cho nhiều nhà đầu tư liên tục rót vốn vào mà quên mất giá trị cốt lõi, dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”. Do đó, để đầu tư thành công thì bạn cần tìm hiểu rõ về chủ đầu tư, đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. 

Có nên đầu tư đất nền dự án

Trước khi đầu tư thì nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về chủ đầu tư 

Chủ đầu tư càng uy tín thì đảm bảo tiến độ của dự án càng được tiến hành đúng thời gian. Nhà đầu tư có thể đánh giá mức độ uy tín của chủ đầu tư thông qua các yếu tố: tiểu sử hoạt động, năng lực tài chính, báo cáo tài chính trong năm gần nhất, uy tín trên truyền thông, mức độ hài lòng của cư dân sống gần dự án…

Tìm hiểu rõ giấy tờ pháp lý của dự án 

Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư đất nền dự án hay không thì nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về giấy tờ pháp lý của dự án. Theo đó, nhà đầu tư cần yêu cầu chủ đầu tư chứng minh các giấy tờ liên quan như: vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực của chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ ăn quy hoạch, thủ tục pháp lý, thiết kế xây dựng dự án tương lai. 

Bên cạnh đó, đất nền dự án phải có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền và được phê duyệt quy hoạch chi tiết theo tỉ lệ 1/500. Riêng các văn bản hướng dẫn của quận, huyện thì cần thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 16/11/2004. 

Có nên đầu tư đất nền dự án

Giấy tờ pháp lý là giá trị bền vững nhà đầu tư cần cân nhắc

Không mua đất nền dự án chung sổ 

Do vấn đề tài chính mà nhiều người thường chọn giải pháp mua đất nền chung sổ. Tuy nhiên, hình thức này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề tranh chấp. Ví dụ như: tách sổ không được do diện tích nhỏ không thể tách theo quy định, bên chung đất nền dự án không chịu thỏa thuận, không xác định được vị trí đất nền cụ thể của từng nhà đầu tư. 

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư đất nền dự án hay không cũng như những lưu ý quan trọng để đầu tư thành công. Và nếu bạn muốn gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực bất động sản thì không nên bỏ lỡ khóa học “Kinh doanh bất động sản cùng chuyên gia (Khóa học chuyên sâu)” của giảng viên Vương Mạnh Hoàng trên Unica. 

>> 6 kinh nghiệm đầu tư đất nền được đúc rút từ thực tiễn

>> Những điều cần lưu ý khi mua đất dự án

>> Kinh nghiệm đầu tư đất dự án dành cho nhà đầu tư non trẻ

Đánh giá :

Tags: Bất động sản