Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách tự học vẽ ở nhà hiệu quả và đúng cách

Bạn không có điều kiện đến các trung tâm dạy vẽ thì đó sẽ là một thiệt thòi cho tài năng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có phương pháp học tại nhà hiệu quả thì điều đó không còn là vấn đề. Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn cách tự học vẽ ở nhà hiệu quả nhất. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Chuẩn bị các dụng cụ vẽ để việc học trở nên dễ dàng

Để cách tự học vẽ ở nhà đạt hiệu quả thì việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là sử dụng các dụng cụ vẽ. Dụng cụ vẽ bao gồm những đồ đơn giản như gọt bút chì, gôm, màu, giấy, kẹp…

cach-tu-hoc-ve-tai-nha-hieu-qua-1-min

Bạn cần chuẩn bị thật cẩn thận các dụng cụ trước khi vẽ

Với bút chì có rất nhiều loại, bạn có thể chọn mua được tại rất nhiều các cửa hàng, hiệu sách. Bạn có thể chọn mua những bút chì có ký B, chuyên dùng để vẽ tranh chân dung, có nét đậm, mềm và dễ lướt trên mặt giấy nhẹ nhàng. Không những thế bút chì B còn có thể đánh bóng cho bức vẽ trở nên đẹp hơn.

Ngoài việc chọn bút chì ra, thì bạn cũng cần học được kỹ năng gọt bút chì bằng dao, chuốt những cây bút chì vừa nhỏ, vừa dài, rất dễ gãy trong quá trình vẽ. Ngoài bút chì, bạn cần chuẩn bị thêm tẩy gôm. Bạn không cần chọn mua tẩy quá đắt tiền, chỉ cần đảm bảo khi bạn tẩy nó sạch và không bị rách giấy.
Thêm nữa, bạn cũng cần thêm dao rọc giấy dùng để gọt bút chì, bút dạ, bút trắng, đầu nối bút chì, bút giấy, màu sáp…

2. Chú ý tư thế ngồi vẽ

Khi ngồi vẽ, bạn cần thật nghiêm túc, lưng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai. Khi vẽ, bạn cần để tay trái giữ chắc bảng và tay phải cầm bút chì. Bạn cần chú ý thêm một điều, nếu bạn ngồi vẽ tranh không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống, tạo ra tinh thần và ý tưởng vẽ tranh không đạt hiệu quả.

3. Cách tự học vẽ ở nhà bằng bút chì hiệu quả

Dựng hình

Để vẽ được tranh, bạn cần phải học được cách ước lượng và so sánh tương quan để đưa ra được tỷ lệ một cách chính xác. Ví dụ, nếu bạn muốn vẽ người, bạn cần dùng một cây bút chì có ngòi nhọn và so sánh tỉ lệ các đoạn như chiều dài cánh tay so với bờ vai. So sánh tỉ lệ hình phẳng bằng cách nối các điểm lại với nhau và bạn dùng que đo để hỗ trợ khi bắt đầu tập vẽ. Bạn cũng cần dựng thêm các khối mũi, khối mắt nếu không bạn sẽ vẽ sai.

cach-tu-hoc-ve-tai-nha-hieu-qua-2

Bạn cần học cách tạo khối cho những ý tưởng của bạn

Khi mới bắt đầu học vẽ tại nhà, bạn cần luyện tập dựng hình bằng cách nghiên cứu khối. Khối có thể có khối lớn và khối bé. Bạn có thể coi sọ người là khối cầu, các khối nhỏ hơn là mắt, mũi, miệng…

>> Hướng dẫn cách vẽ khuôn mặt người bằng bút chì

Học đánh bóng

Bạn cần chú ý đến việc đánh bóng. Đánh bóng sẽ làm cho bức vẽ của bạn trở nên tổng quát. Cách tự học vẽ ở nhà sẽ được thực hiện với những mảng đậm, nhạt nên cần bạn phải tập trung tinh thần rất nhiều, tìm tòi cách phân chia các vùng sáng tối. Sau khi học được cách đánh bóng, bạn cần tìm hiểu cách đánh nền. Trong quá trình đánh nền, bạn chú ý đừng cho tay chạm vào bài. Mẹo cho bạn trong trường hợp này có thể kê tờ giấy nilon lên trên hoặc chỉ tỳ một ngón út xuống bài vẽ.

cach-tu-hoc-ve

Học cách đánh bóng vật đơn giản

>> Gợi ý cách đánh bóng khối khi vẽ tranh bằng bút chì

Tạo phản quang

Để có thể cho “ra đời” những bức vẽ tại nhà chất lượng nhất, bạn hãy cố gắng tạo ra phản quang cho đối tượng của mình như sau: Tối đánh trước, còn sáng phản quang đánh sau. Bạn sẽ phải di lớp này thành lớp khác, đến khi đạt thì thôi. Cách tạo phản quang không hề đơn giản, nên để có thể tự học được tại nhà bạn cần kiên trì, dùng tẩy chậm bớt những số thừa để tạo phản quang, ranh giới sáng tối.

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực hội hoạ bằng cách đăng ký khoá học online qua video. Khoá vẽ online học cùng chuyên gia với nội dung bài giảng chi tiết sẽ giúp bạn thành thạo công cụ vẽ, nắm vững hơn tư duy hội họa, hình khối, dáng người, thiết kế để phục vụ tốt nhất cho công việc. Đăng ký ngay nhé.

Design Sketching - Học vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu
Phạm Đức Duy
499.000đ
700.000đ

Học vẽ chân dung
Phạm Đức Duy
299.000đ
700.000đ

Vẽ chân dung A - Z
Nguyễn Văn Huy
799.000đ
1.500.000đ

4. Một số chú ý khi vẽ tay cho các bạn mới nhập môn

Tự học vẽ tại nhà cơ bản nhất mà bạn cần chú ý đó là kỹ năng vẽ hình bằng tay. Bạn cần phải biết cách điều khiển đôi tay và cách nhìn. Để làm được điều đó thì bạn cần:

Sự khéo léo

Luyện tập thường xuyên để điều khiển bàn tay tốt hơn. Bạn cần luyện tập cơ tay cơ bản và phải biết cách điều khiể  hướng mắt nhìn. Bài tập này rất quan trọng cho những bạn mới bắt đầu.

Bạn có thể vẽ những vòng tròn, luyện tập vẽ đường tròn càng nhiều càng tốt. Bạn nên nhớ rằng, vẽ đường tròn chưa bao đơn giản như bạn nghĩ. Đừng để những vòng tròn móp méo.

cach-tu-hoc-ve-1

Luyện tập sự dẻo dai cho đôi tay

Có trực giác

Bạn cần học cách nhìn và hiểu được cái bạn đang nhìn là gì. Mọi người thường kết luận rằng khả năng nhìn đều giống nhau, nhưng thật ra để sở hữu được cách nhìn đều phải trải qua quá trình luyện tập.

Sự chăm chỉ

Bạn cần phải thường xuyên luyện tập các bài tập về vẽ hình, vẽ phối cảnh, vẽ cây cối mỗi ngày để luyện tập đôi tay trở nên dẻo, khéo léo.

Một trong những cách tự học vẽ ở nhà hiệu quả là bạn có thể tham khảo thêm các khóa học Online, các phần mềm học vẽ trên máy máy tính và điện thoại để bổ sung thêm những kiến thức còn thiếu. 

Cách tự học vẽ ở nhà đúng cách có thể giúp bạn đạt được kết quả rất cao nếu như bạn chịu khó tìm tòi và kiên trì. Nếu bạn học đúng theo những cách chúng tôi hướng dẫn, bạn có thể tự tin mình sẽ vẻ đẹp hơn những người được học qua các lớp đào tạo. 

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Design Sketching - Học vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu"

cach-tu-hoc-ve-tai-nha.jpg

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

>> Cách để vẽ Anime đẹp chuẩn họa sĩ

>> Digital Painting Nhập Môn (Vẽ môi trường)

[Tổng số: 553 Trung bình: 2]

Tags: Vẽ
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Văn Huy Kiến trúc sư
Tốt nghiệp đại học kiến trúc ngành thiết kế công trình năm 2012 Hiện đang là kiến trúc sư đồng thời đào tạo vẽ Mỹ Thuật Trên 4 năm là giảng viên mỹ thuật luyện thi kiến trúc m...