Mách bạn cách trồng cây quất sau Tết hiệu quả ngay tại nhà

Mách bạn cách trồng cây quất sau Tết hiệu quả ngay tại nhà

Mục lục

Mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều người thường lựa chọn những cây quất cảnh để trưng bày và mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng cây quất sau Tết để sử dụng cho mùa xuân năm sau. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây quất sau dịp tết đơn giản ngay tại nhà.

Cách trồng cây quất sau Tết

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

- Đất trồng là yếu tố quan trọng nhất giúp cho cây quất sau ngày Tết được phát triển. Bạn nên chọn đất trồng có độ tơi, xốp, thoáng khí, nhưng vẫn phải đủ ẩm và giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn nên điều chỉnh độ pH đất từ 5 - 6 để cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn.

- Nếu bạn có điều kiện trồng cây quất ngoài vườn thì bạn nên lựa chọn những phần đất cao. Không nên chọn những vị trí ứ nước, điều này sẽ làm cho cây bị thối rễ. Còn nếu trồng cây trong chậu thì bạn nên ưu tiên những chậu có kích thước lớn hơn tán cây, có chỗ thoát nước. Mặt khác, khi cây phát triển mạnh, bạn cần phải thay chậu có kích thước lớn hơn.

cách trồng cây quất sau Tết

Đất trồng là yếu tố quan trọng nhất giúp cho cây quất sau ngày Tết được phát triển

Bước 2: Tạo chất dinh dưỡng cho cây quất

Để cách trồng cây quất sau Tết được hiệu quả, sau khi trồng được khoảng 5 đến 7 ngày, bạn nên xới nhẹ vùng đất xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 20 đến 30cm. Việc này sẽ giúp cho đất tơi xốp hơn, đồng thời cây cũng có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

Ngoài việc cần lưu ý đánh tơi đất quanh gốc, sau khi trồng khoảng 15 ngày, bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân. Bạn có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới quanh gốc cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể bón phân trực tiếp vào đất. Nên chọn phân bón NPK (12:5:10), phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ vi lượng PTS9. Tùy thuộc vào kích thước của cây mà bạn sử dụng liều lượng sao cho phù hợp.

Tết đến xuân về, ngoài việc trang trí nhà cửa, cây cảnh chưng Tết, bạn còn phải chuẩn bị rất nhiều việc để đón Tết. Để hạn chế tối đa thời gian chuẩn bị, bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Để Tết không là ác mộng” của giảng viên Đặng Thị Hạnh trên UNICA.

Bước 3: Tạo dáng cho cây

Thông thường, quất cảnh đã có sẵn dáng cây khá đẹp, nên khi trồng lại, bạn chỉ cần tỉa bớt lá cây cho gọn. Nhưng nếu bạn không thích hình dáng cũ của cây thì bạn có thể trồng cho cây phát triển đến khi cành lá xanh tốt rồi cắt tỉa tạo dáng mới. Tuy nhiên, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của dụng cụ chuyên dụng tỉa cây để không làm hỏng cảnh. Một vấn đề mà bạn cần “khắc cốt ghi tâm” đó là việc cắt tỉa phải được tiến hành vào những ngày nắng ráo.

Thời gian thích hợp để tỉa lá, cắt cành hoặc uốn cành định kỳ khoảng 10 đến 15 ngày. Việc tỉa cành không chỉ giúp định hình kiểu dáng cho cây mà còn giúp chúng hấp thu được nhiều ánh sáng, chất dinh dưỡng. Từ đó, kích thích lá mọc được nhiều, hoa cũng nở nhiều hơn và đậu quả vào dịp Tết năm sau.

Bước 4: Phòng trừ sâu, bệnh cho cây

Cách trồng cây quất sau Tết mà bạn không thể bỏ qua đó là phòng trừ sâu, bệnh hại cho cây. Trong thời gian trồng cây quất,khó có thể tránh được một số bệnh theo mùa. Đặc biệt vào những ngày trời ẩm ướt, cây quất rất dễ bị nhiễm nấm gây hại. Ngoài ra, nó còn phải đối mặt với sự tấn công của sâu rệp vào thân, lá và rễ. Chính vì vậy, khi tưới cây hàng ngày, bạn cần kiểm tra xem cây có xuất hiện những dấu hiệu nhiễm bệnh nào không để kịp thời xử lý.

cách trồng cây quất sau Tết

Cách trồng cây quất sau Tết mà bạn không thể bỏ qua đó là phòng trừ sâu, bệnh hại cho cây

Còn nếu bạn sử dụng cây quất cho mục đích khác ngoài việc chơi Tết như dùng quả để ăn, nấu nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em, thì bạn không nên phun thuốc trừ sâu. Bởi việc này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vì phun thuốc, bạn có thể dùng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ. Trong trường hợp cây bị nhiễm nấm thì bạn có thể dùng nước vôi hoặc nước muối pha loãng để rửa lá, bón gốc cho cây.

Bước 5: Đảo quất

Để trồng cây quất lại sau Tết, bạn cần phải đánh bầu, đảo quất. Nếu bạn trồng cây quất ở ngoài vườn thì vào tháng 6 dương lịch, bạn hãy mang cây quất trồng vào trong chậu để tiếp tục chăm sóc. Còn nếu bạn đang trồng cây trong chậu thì cần chuyển cây sang một cái chậu lớn hơn. Việc này sẽ giúp cây kích thích ra hoa.

Lưu ý, với cách trồng cây quất sau Tết này, trước khi đảo quất từ đất ngoài vào chậu mới, bạn nên tưới quanh gốc cây sao cho đất đủ độ ẩm. Sau đó, dùng một thanh gỗ đâm xung quanh gốc, cách gốc khoảng 20 đến 30cm để các phần đất liên kết với nhau, tránh được tình trạng nứt, vỡ bầu.

Tiếp theo, bạn dùng cuốc cuốc đất xa gốc cây từ 60 đến 100cm, đồng thời đào rãnh sâu khoảng 40cm, rộng 20cm. Sau đó, bỏ bớt phần đất đến phần đường kính bầu đã định. Trong khi bỏ bớt phần đất, bạn nên chặt bỏ những phần rễ có đường kính lớn hơn 1cm. Còn các loại rễ nhỏ, mềm mại thì bạn quấn quanh bầu và dùng nilon buộc chặt rễ qua gốc.

cách trồng cây quất sau Tết

Để trồng cây quất lại sau Tết, bạn cần phải đánh bầu, đảo quất

Bước 6: Kích thích tạo quả

Bạn để bầu quất vào nơi râm mát trong khoảng 5 đến 7 ngày, ngắt bớt ½ lá rồi cho vào trồng trong chậu và chăm sóc như bình thường. Nếu cây ra hoa vào đợt đầu vào tháng 7, 8 thì bạn nên hái bớt quả, lá và hoa. Tiếp tục bón phân đạm, kali vào tháng 9, 10 để cây phát triển, nở hoa vào tháng 11 và quả chín vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Qua bài viết trên, UNICA đã gợi ý cho bạn cách trồng cây quất sau Tết ngay tại nhà, các bạn có thể áp dụng để trồng lại cây quất cảnh cho mùa xuân năm sau. Chúc các bạn trồng lại thành công!

>> Cách chăm sóc đào sau Tết của các nghệ nhân

>> Cẩm nang chăm sóc mai vàng sau Tết không phải ai cũng biết

>> “Bỏ túi” cách trang trí nhà ở hợp phong thủy Tết 2020

Đánh giá :

Tags: Tết