Bật mí 2 cách luộc gà bằng muối ngon không tưởng

Bật mí 2 cách luộc gà bằng muối ngon không tưởng

Mục lục

Trong nền văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam, gà luộc là món ăn quan trọng thường được xuất hiện trong các bữa cỗ, đặc biệt vào những ngày lễ Tết. Với cách luộc gà bằng muối, bạn hoàn toàn có thể chế biến món gà thơm ngon, đậm vị mà rất dễ thực hiện. Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau khám phá cách luộc gà không cần nước này nhé!

Cách luộc gà bằng muối thứ nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 con gà 

- 2 kg muối ăn

- ½ thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê bột gừng

Các bước tiến hành:

Bước 1:

- Đầu tiên, bạn cần làm sạch gà, chặt rời phần đầu và phần chân gà, rửa sạch bằng nước rồi để ráo.

- Tiếp theo, bạn trộn đều phần bột gừng và phần bột nghệ đã chuẩn bị trước đó. Khi đã trộn xong, bạn chà hỗn hợp này lên gà và ướp trong khoảng 30 phút.

cách luộc gà bằng muối

Cách luộc gà bằng muối khá đơn giản

Bước 2:

- Trong khoảng thời gian đợi cho gia vị ngấm vào thịt gà, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho muối vào rang cho đến khi muối nóng và khô lại.

- Với cách luộc gà bằng muối này, bạn dùng giấy chuyên dụng đặt gà đã ướp vào rồi gói lại. Lưu ý, bạn cần gói kín, không để hở bất cứ phần thịt gà nào ra ngoài. Sau đó, dùng dây cố định lại lớp giấy đã bọc.

Bước 3: 

- Bạn dùng một chiếc nồi đất sét hoặc nồi sắt có đế dày rồi cho vào trong nồi khoảng 3 bát muối. Tiếp đó, bạn đặt gà đã bọc vào nồi rồi cho phần muối còn lại bao phủ hết gà.

- Bắc nồi lên bếp, đun trong khoảng 40 phút và ủ thêm 40 phút nữa thì có thể lấy ra.

- Bạn gạt muối và bỏ phần giấy bọc bên ngoài, rồi cắt bỏ phần giấy bọc. Cuối cùng, bạn chặt thành từng miếng vừa ăn, xếp lên đĩa và thưởng thức.

- Bạn có thể lấy phần muối bên trên để dùng cho những lần tiếp theo.

Nếu bạn muốn học thêm các ngon đặc trưng của ngày Tết cổ truyền thì bạn hãy đăng ký ngay khóa học “Món ăn ngày Tết - Trọn hết yêu thương” của giảng viên Chu Anh Tiệp trên UNICA.

>> Cách luộc gà cúng ngon, đẹp mắt không phải ai cũng biết

Hướng dẫn luộc gà bằng muối thứ 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 con gà ta

- 1 mớ lá chanh

- 3 cây sả

- 3 quả ớt xanh

- Gia vị: muối hạt, muối tinh, mì chính

cách luộc gà bằng muối

Để luộc gà bằng muối, bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Với cách luộc gà bằng muối này, bạn cần rửa sạch ớt xanh, sau đó để ráo rồi băm nhỏ. Lá chanh bạn cũng mang rửa sạch, để ráo. Còn sả thì bạn rửa sạch, đập dập và cắt thành từng khúc.

- Tiếp theo, bạn làm sạch gà, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, giã nhỏ ớt với muối để ướp gà trong khoảng 30 phút. Để hỗn hợp này được thấm đều vào thịt gà, bạn dùng tay phủ muối ớt đều khắp mình gà, đừng quên cả trong phần thân gà nữa nhé! 

Bước 2: Tiến hành luộc gà bằng muối

- Khi gà đã thấm gia vị, bạn chuẩn bị một cái nồi có đế dày, cho một lớp muối hạt, tiếp đến là lớp sả đập dập đã cắt thành từng khúc, kế tiếp là 1 lớp lá chanh rồi mới đặt gà lên, cuối cùng bạn phủ 1 lớp lá chanh lên trên cùng.

- Bạn cần đậy kín nắp nồi, rồi bắc nồi lên bếp, đun với lửa nhỏ ít nhất trong khoảng 60 phút. Sau khi đun 30 phút đầu tiên, bạn hãy mở vung ra kiểm tra, sau đó đậy kín vung và tiếp tục đun thêm 30 phút nữa cho đến khi thịt gà chín thì tắt bếp.

Cách chặt gà luộc đẹp, không bị nát

Bước 1: Chặt thịt gà luộc

- Sau khi đã luộc gà xong, bạn đợi gà nguội hẳn rồi mới mang đi chặt. Việc này sẽ giúp cho miếng thịt gà gọn gàng, không bị nát.

- Để chặt gà, bạn cần chuẩn bị một con dao sắc, chặt cổ gà để riêng, nếu muốn bày ra đĩa cho đẹp thì bạn có thể bày cả cổ và cánh. Còn nếu muốn chặt để nhắm rượu thì bạn có thể bày riêng đĩa cổ cánh, đầu gà.

- Tiếp theo, bạn chặt cánh gà từ phần nách, hơi chạm vào phần ức (ngực) gà, để lại một ít cho phần cánh thêm ngon.

- Sau đó, chặt đùi gà theo phần nách tiến tới lưng, sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Bạn bổ thân gà làm đôi, chặt thành từng miếng.

- Với cách chặt gà luộc này, bạn cần lưu ý chặt dứt khoát, không chặt nhiều lần để tránh làm miếng gà bị nát. 

cách luộc gà bằng muối

Với cách chặt gà luộc, bạn cần lưu ý chặt dứt khoát, không chặt nhiều lần 

Bước 2: Xếp gà ra đĩa

- Bạn cần chuẩn bị 2 cái đĩa để xếp gà, nên chọn những đĩa có lòng để xếp ngược miếng gà được đẹp mắt. Đầu tiên, bạn hãy đặt mặt da vàng xuống phía đáy đĩa, miếng thịt gà nào bị tuột da thì cho vào phần chính giữa, những miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương. Tiếp theo, xếp cổ cánh và chân lên trên.

- Bạn cần xếp sao cho đĩa vừa đầy tròn, không nên tiết kiệm, như vậy sẽ làm cho đĩa thịt gà mỏng và không bắt mắt.

- Bạn dùng cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp thịt gà, rồi lật ngược lại. Như vậy, ta sẽ thu được thành phần một đĩa gà đầy đặn và ngon mắt. Cuối cùng, rắc thêm chút lá chanh lên trên. 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã “bỏ túi” cách luộc gà bằng muối và cách chặt gà luộc rồi đúng không! Hãy áp dụng ngay cách làm này để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức trong dịp Tết năm nay nhé!

>> 2 cách nấu thịt đông chuẩn vị miền Bắc trong ngày Tết

>> Tìm hiểu về mâm cơm ngày Tết các miền


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn