Cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng đúng chuẩn 

Cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng đúng chuẩn 

Mục lục

Để món bánh chưng trong ngày Tết được thơm ngon nhất thì lá dong và các nguyên liệu khác đóng vai trò rất quan trọng. Vậy, bạn đã biết cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng đúng chuẩn nhất hay chưa. Nếu câu trả lời là chưa thì hãy tham khảo ngay các bí quyết “thần thánh" học làm bánh dưới đây nhé! 

Cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng

Cách chọn lá dong gói bánh chưng

Để gói được những chiếc bánh chuông vuông vắn, đẹp mắt và thơm ngon thì công đoạn chọn lá dong rất quan trọng. Khi chọn mua lá dong, bạn chú ý chọn những lá có hình elip, tán to và rộng, màu xanh tươi, không bị héo vàng hay úa. Như vậy, khi gói không bị thừa nhân bánh và bánh sẽ có màu xanh đẹp. 

Bên cạnh đó, lá dong phải tươi, không bị giòn và có độ dai tốt. Màu của lá thiên về màu xanh đậm với phiến to. Để bánh có màu xanh hấp dẫn, bạn cần chú ý chọn lá không quá già cũng không quá non, chọn lá vừa có độ già vừa phải. 

Cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng

Bạn nên chọn lá dong còn tươi, tán rộng, màu xanh đậm 

Đặc biệt, trong cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng, tuyệt đối không được dùng những lá khô cứng, rách nát. Bạn cần chọn lá tươi, nguyên vẹn, không tét. Có như vậy thì khi gói bánh mới được hoàn hảo. Thông thường, một chiếc bánh chưng sẽ cần đến 4 lá dong, do đó, bạn hãy ước lượng số bánh cần gói để mua lá dong đủ. 

Sơ chế lá dong gói bánh chưng

Sau khi chọn lá dong xong, bạn cần tiến hành sơ chế lá dong để gói bánh. Cụ thể, lá dong đem ngâm vào nước từ 30 - 45 phút để loại bỏ bụi bẩn, đất bám trên lá. Sau đó, dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng toàn bộ lá và để ráo nước. 

Khi gói bánh, bạn dùng khăn khô lau sạch toàn bộ lá, nhớ thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm rách lá. Lau đến khi lá không còn nước thì bạn dùng một chiếc dao sắc, tiến hành rọc bỏ gân lá để khi được dễ dàng hơn. Khi gói, bạn cũng có thể cắt bỏ bớt các góc lá dong để không bị thừa quá nhiều lá. 

Cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng

Lá dong trước khi đem gói bánh cần được sơ chế cẩn thận 

Cách chọn các nguyên liệu khác 

Bên cạnh nắm cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng thì bạn cũng cần nắm được cách chọn các nguyên liệu khác. Việc lựa chọn kỹ càng và đúng chuẩn sẽ giúp cho món bánh chưng được thơm ngon hơn. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

- Dây lạt là nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng. Để gói được những chiếc bánh chắc chắn, bạn nên chọn những loại dây lạt mỏng, mềm, dẻo dai. Mỗi chiếc bánh chưng sẽ cần đến khoảng 4 - 6 dây lạt.

- Đậu xanh: Với đậu xanh, bạn nên chọn những hạt chắc mẩy, không sâu mọt. Đem ngâm đậu xanh qua đêm để sàng hết vỏ. Bạn nhớ sàng vỏ thật kỹ và rửa sạch đậu trước khi gói bánh. 

- Gạo nếp: Nên chọn gạo trắng, thơm, không mối mọt. Bạn cũng đem ngâm qua đêm và rửa sạch và để ráo nước. 

- Thịt lợn: Nên chọn thịt ba chỉ, tươi ngon, tẩm ướp cùng gia vị cho ngấm. 

Cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng

Bạn cần lựa chọn cẩn thận các nguyên liệu gói bánh chưng 

Trên đây là cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng đúng chuẩn nhất mà bạn nên áp dụng để chiếc bánh chưng được thơm ngon nhất. Bên cạnh món bánh chưng truyền thống, bạn cũng có thể tự tay chế biến các món ăn đậm vị ngày Tết khác khi tham gia khóa học “Món ăn ngày Tết - Trọn hết yêu thương” của giảng viên Chu Anh Tiệp trên Unica. 

>> Cách gói bánh chưng vuông xinh xắn ai cũng khen

>> Cách luộc bánh chưng ngon bạn nên “bỏ túi” ngay

>> Bật mí cách bảo quản bánh chưng, bánh tét không lo hỏng

Đánh giá :

Tags: phong cách sống