Cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị

Cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị

Mục lục

Đu đủ là một loại quả rất giàu Vitamin. Trong cuộc sống hằng ngày, đu đủ không chỉ là một loại sinh tố giúp giải nhiệt cực tốt mà nó còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, làm các món ăn. Có rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn được chế biến từ đu đủ, hôm nay Unica sẽ hướng dẫn bạn học nấu ăn với cách làm dưa góp đu đủ.

Đặc điểm của quả đu đủ

Hình thái

Đu đủ là một loại quả được trồng nhiều nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, tùy vào điều kiện của đất và nước, người ta trồng đu đủ với những giống khác nhau. Đu đủ bao gồm 3 loại: cây đực, cây cái, cây lưỡng tính, là cây thuộc loại thân mềm, bán mộc, có chiều cao từ 1,5-2m. 

Lá cây đu đủ to, bề mặt có gân, giống hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50-70cm, có khoảng 7 khía.

Cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị

Đủ đủ chín có màu cam, hạt đen

Quả đu đủ có hai dạng là quả dài và chọn. Khi chưa chín có màu xanh, bổ ra ở trong có màu trắng và nhiều nhựa. Khi chín vỏ có màu vàng cam, bổ ra bên trong có màu vàng nghệ trông rất hấp dẫn.

Bình quân mỗi quả đu đủ nặng 1,5-2kg. Với những cây sinh trưởng và phát triển tốt mỗi vụ cho năng suất từ 10-15 quả trên mỗi cây.

Điều kiện sinh trưởng

Trước khi trồng cây đu đủ, bạn cần làm cho tơi đất, bỏ hết rác và cỏ dại. Đất trồng đu đủ phải giàu chất hữu cơ, tơi xốp, đất không hoặc ít phèn, thuận lợi cho việc tưới nước và thoát nước tốt khi có mưa lớn. 

Khí hậu thích hợp để trồng cây đu đủ là trong điều kiện khí hậu ấm, đất ẩm, không bị che bóng mát. Trồng cây đu đủ trong điều kiện nhiệt độ cao, nhiều ẩm thì cây sẽ sinh trưởng kém, ít đậu quả. 

Lượng nước chăm sóc cây đu đủ không nhiều cũng không ít mà  phải được tưới thường xuyên với lượng vừa phải và phân bố đều. Nếu quá nhiều nước thì cây dễ bị úng, rễ, lá bị hư hại, cây phát triển chậm và yếu. 

Công dụng của quả đu đủ

- Trước khi tìm hiểu về cách làm dưa góp đu đủ, Unica sẽ chia sẻ một vài công dụng tuyệt vời mà quả đu đủ mang lại. 

- Trong 1 quả đu đủ có chứa tinh đạm, bột, chất xơ và một một số khoáng chất có lợi khác như: kali, photpho, sắt … và một số loại Vitamin như A,B1,B2...

- Trong đu đủ có chứa rất nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. 2,5g chất xơ có trong một quả đu đủ giúp tiêu hóa các thức ăn giàu protein một cách dễ dàng hơn.

- Ăn sinh tố đu đủ kết hợp với sữa chua không đường sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

- Chất phytonutrient có trong lá đu đủ có tác dụng chống lại các gốc tự do của tế bào. Người ta hay sử dụng lá của cây đu đủ phơi khô, sắc thành thuốc uống thường xuyên để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. 

- Đu đủ là một quả giàu chất oxy hóa có thể bảo vệ hệ tim mạch, hỗ trợ quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi. 

- Vitamin  C có trong đu đủ giúp ngăn cản lão hóa sớm ở da, hạn chế nếp nhăn, loại bỏ mụn ẩn và các tổn thương da khác theo tuổi tác. 

Cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị

Hỗn hợp đu đủ mật ong giúp làm trẻ hóa da

- Vitamin K có trong quả đu đủ có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, giúp củng cố và tái xây dựng cấu trúc xương, giúp xương khỏe mạnh và săn chắc hơn. 

- Sử dụng quả đu đủ hầm cùng chân giò giúp cải thiện chất lượng sữa, hỗ trợ quá trình sản xuất  sữa đối với phụ nữ đang cho con bú. 

- Trong ngành công nghiệp, nhựa đu đủ còn được sử dụng để chế tạo sợi, chế tạo bia…

- Rễ của cây đu đủ rửa sạch, phơi khô rồi sắc thành nước còn là một bài thuốc vô cùng hiệu quả trong việc cầm máu cho người bị băng huyết.

- Những người hay bị ho, mất giọng hoặc các bệnh lý liên quan đến phổi. Chỉ cần kiên trì hấp hoa đu đủ tươi cùng với một chút đường phèn và vài lát gừng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Hướng dẫn cách làm dưa góp đu đủ

Nguyên liệu

- 1 quả đu đủ

- 1 quả cà rốt

- 1 củ tỏi

- 2 quả ớt

- Gia vị: muối, giấm, đường.

Cách làm dưa góp đu đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đu đủ bạn chọn quả xanh, nạo sạch vỏ, bỏ phần hạt. Bạn nên dùng găng tay để không bị dính nhựa đu đủ vào tay. Ngâm tầm 10 phút cho đủ đủ ra hết nhựa rồi rửa sạch lại bằng một lần nước lọc, để ráo nước. 

- Bổ quả đu đủ làm 4 phần, cắt miếng vừa ăn. Loại bỏ nhựa trên miếng đu đủ bằng cách ngâm đu đủ vào một bát lớn và cho thêm 1 chút muối tinh. 

- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng giống hình đu đủ.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Ớt cắt nhỏ.

Cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị

Ngâm đu đủ vào nước lọc để loại bỏ nhựa

Lưu ý: Trong bước này, bạn muốn thành phẩm đẹp mắt, khi cắt đu đủ bạn có thể dùng dao tạo hình để trang trí thành hình hoa hoặc hình mép răng cưa. 

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Bạn trộn đều hỗn hợp hợp đu đủ và cà rốt vào một chiếc bát lớn cùng muối và đường. Trộn đều hỗn hợp và để trong 20 phút cho ngấm gia vị.

- Sau khi hỗn hợp đã ngấm gia vị, dùng găng tay nilong bóp chặt cho đu đủ và cà rốt ra hết nước.

- Bỏ đu đủ và cà rốt sang bát khác cho giấm, nước mắm vào ướp trong vòng 30 phút.

- Sau khi hỗn hợp đã ngấm gia vị, loại bỏ phần nước thừa có trong bát, trộn tỏi ớt đã băm nhuyễn vào là chúng ta đã hoàn thành. 

Cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị

Dưa góp đu đủ chua cay đẹp mắt

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

- Cho dưa góp đu đủ ra đĩa, có thể trộn cùng một ít rau thơm để tăng hương vị cho món ăn.

- Món dưa góp đu đủ thành công có mùi thơm từ tỏi, ớt. Đu đủ giòn kết hợp với vị cay chua cay hứa hẹn sẽ là một món ăn lạ miệng hấp dẫn vào mùa hè.

Những lưu ý khi ăn đu đủ

- Ăn đu đủ chín rất tốt cho trẻ em và phụ nữ có bầu. Tuy nhiên nhựa của đu đủ rất độc nên phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì có thể làm tăng khả năng co thắt tử cung dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai hoặc dị tật ở thai nhi. 

- Đu đủ rất giàu hàm lượng chất xơ. Vì vậy trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn ăn dặm chỉ nên ăn với một liệu lượng rất nhỏ. Ăn quá nhiều đu đủ sẽ khiến bé đi phân lỏng, tiêu chảy dẫn đến mất nước, suy nhược cơ thể. 

- Chỉ nên ăn đu đủ 2-3 lần trong 1 tuần. Ăn quá nhiều đu đủ sẽ khiến dễ bị bệnh vàng da. Đặc biệt là ở phần lòng bàn tay, bàn chân.

- Đu đủ có tính hàn, vì vậy những người có hệ tiêu hóa kém, mới ốm dậy hoặc bị cảm lạnh không nên ăn đu đủ. 

Cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị

Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh

- Hạt đu đủ có chứa nhiều độc tố gây ra một số bệnh như rối loạn nhịp tim, suy nhược hệ thần kinh. Vì vậy hạt đu đủ thường được loại bỏ khi chế biến các món ăn.

- Những người bị cao huyết áp, đau dạ dày, hệ tiêu hóa kém, bị bệnh vàng da… không nên ăn đu đủ vì đu đủ chứa nhiều đường, ăn đu đủ có thể khiến bệnh thêm trầm trọng. 

- Khi sử dụng đu đủ trong quá trình làm đẹp, cần chọn đu đủ chín tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản vì như vậy sẽ làm dị ứng da, viêm da, gây tổn thương cho da. 

Với những chia sẻ của Unica về cách làm dưa góp đu đủ ngon đúng vị. Hi vọng bạn có thể đổi khẩu vị cho cả gia đình bằng món ăn chua cay, lạ miệng mà vô cùng tốn cơm này.

 

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên