Mua 3 tặng 1

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Tuyệt chiêu thịt trâu xào lá lốt ngon đậm đà

Mua 3 tặng 1

Thịt trâu là một thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng. Với giá thành hợp lý, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, thịt trâu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình muốn đổi khẩu vị ăn uống nhưng vẫn đảm bảo đủ chất. Trong bài viết hôm nay, Unica sẽ chia sẻ các bạn cách làm món thịt trâu xào lá lốt.

Thành phần dinh dưỡng của thịt trâu

Thịt trâu thuộc nhóm thịt đỏ rất giàu chất dinh dưỡng. Xét về góc độ dinh dưỡng, thịt bò và thịt trâu đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên về mặt sức khỏe, thịt trâu lại tốt hơn thịt bò. Trong thịt trâu có chứa có các chất dinh dưỡng như: Calo, Protein, chất béo bão hòa và Cholesterol…Ngoài ra còn chứa một số loại muối vô cơ như canxi, sắt, và các loại Vitamin B1,B2,B6…

Hướng dẫn cách chọn thịt trâu ngon

Để làm món thịt trâu lá lốt ngon đúng vị, miếng thịt trâu ngon lựa chọn phải có màu hồng đậm, thớ thịt thô, sợi cơ to, có ít mỡ màu trắng. Miếng thịt trâu tươi khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy ra ít nước hơn miếng thịt trâu đã để lâu ngày, độ đàn hồi kém hơn thịt lợn, mùi hơi tanh.

Tác dụng của thịt trâu

- Là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ăn thịt trâu đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ đối với sức khỏe.

- Vì hàm lượng chất béo có trong thịt trâu chiếm tỉ lệ thấp nên những người muốn giảm béo ăn thịt trâu vừa cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất nhưng cũng không làm tăng cân.

- Da trâu sau khi nấu thanh cao trâu và sắc với rượu có thể trị các bệnh liên quan đến da như: ghẻ, ngứa, nhọt…

- Xương trâu hầm lấy phần nước giúp bổ sung canxi, hỗ trợ xương chắc khỏe, hạn chế lão hóa xương sớm ở người già. 

Tuyệt chiêu thịt trâu xào lá lốt ngon đậm đà

Thịt trâu có nhiều công dụng vói sức khỏe

- Với những trẻ hay bị mồ hôi trộm, nóng trong người nên sử dụng một lượng thịt trâu vừa phải. Vì thịt trâu có tính mát sẽ giúp giải nhiệt, điều hòa các bộ phận bên trong cơ thể.

- Với phụ nữ bị tắc tia sữa, dùng phần thịt trâu ở lỗ mũi hầm với đu đủ sẽ giúp lưu thông mạch sữa, sữa về nhiều hơn và cải thiện chất lượng sữa. 

Hướng dẫn cách làm món thịt trâu xào lá lốt

Nguyên liệu

- 200g thịt trâu

- 100g hành tây

- 1 củ tỏi

- 2 bó lá lốt

- Dầu ăn

- Hạt nêm

- Hạt tiêu

Tuyệt chiêu thịt trâu xào lá lốt ngon đậm đà

Chọn lá lốt to, bề mặt có gân và màu xanh đậm

Thực hiện chế biến món thịt trâu xào lá lốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt trâu chọn miếng còn tươi, rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt miếng vừa ăn.

- Cho thịt trâu vào bát, ướp với 1 thìa bột canh hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu. Nêm nếm số lượng gia vị phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

- Hành tây bỏ vỏ ngoài, rửa sạch và cắt lát theo chiều dọc.

- Tỏi bóc bỏ, dập nhỏ.

- Lá lốt bỏ phần cuỗng đã già, loại bỏ lá bị sâu và nát, sau đó rửa sạch, cắt sao cho chiều rộng khoảng gần bằng hai đốt ngón tay.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Đặt chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, làm nóng chảo.

- Cho tỏi vào phi cho thơm. Đảo đều tay để tỏi không bị cháy. Tiếp theo cho thịt trâu đã ướp vào và đảo cho chín.

- Khi thịt trâu săn lại, đổi sang màu nâu đậm thì cho ra đĩa.

- Tiếp theo, cho thêm một chút dầu vào chảo và đảo hành tây cho chín tái.

- Cuối cùng cho thịt trâu cùng với lá lốt vào đảo cùng hành tây. Đảo khoảng 2 phút là chín.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

- Cho thịt trâu ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm bằng dưa chuột hoặc cà chua để món thịt trâu nhìn đẹp mắt và hấp dẫn. 

- Món thịt trâu xào lá lốt ngon hơn khi ăn nóng.

Thành phẩm món thịt trâu xào lá lốt

Thịt trâu qua công đoạn chế biến sẽ săn lại, dậy mùi.

Mùi thơm của lá lốt kết hợp với hương vị đậm đà của thịt trâu đã được tẩm ướp bởi hạt tiêu và tỏi sẽ khiến người thưởng thức vô cùng thích thú.

Tuyệt chiêu thịt trâu xào lá lốt ngon đậm đà

Thịt trâu đậm đà hương vị

Gợi ý cách làm thịt trâu xào rau muống

Nguyên liệu

- 200gr thịt trâu

- 2 bó rau muống

- 1 củ tỏi

- Dầu ăn

- Hạt nêm

- Hạt tiêu

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tỏi bóc vỏ, dập nhỏ và chia làm 2 phần.

- Rau muống bạn nhặt bỏ những cây rau bị nát, hỏng lá, bỏ phần cẫng già. Sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.

- Thịt trâu chọn miếng còn tươi, màu hồng đậm, rửa sạch, để cho ráo nước và thái miếng vừa ăn.

- Cho thịt trâu vào bát, ướp cùng bột nêm, hạt tiêu và nửa phần tỏi đã được dập nhỏ. Ướp 10-15 phút để thịt trâu ngấm gia vị. 

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Đặt chảo lên bếp cùng 1 chút dầu thực vật, làm nóng chảo.

- Cho phần tỏi còn lại và phi cho thơm. Lưu ý đảo đều tay để tỏi không bị cháy. 

- Tỏi đổi sang màu ngả vàng thì đổ thịt trâu vào xào cho đến khi săn lại, đổi sang màu nâu đậm thì cho ra đĩa.

- Vẫn dùng chảo đó, thêm 1 chút dầu ăn vào chảo rồi cho rau muống vào xào cho chín. Nêm thêm bột nêm vào rau để rau được ngấm gia vị. 

- Khi rau chín tới thì cho phần thịt trâu trước đó vào đảo cùng, đảo khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: Bạn có thể luộc sơ qua rau muống trước khi xào để rau chín nhanh hơn và màu xanh của rau được tươi và đẹp mắt hơn. 

Tuyệt chiêu thịt trâu xào lá lốt ngon đậm đà

Thịt trâu xào rau muống thơm ngon

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Cho thịt trâu ra đĩa và thưởng thức.

- Màu xanh của rau muống kết hợp với màu nâu của thịt trâu vô cùng hấp dẫn. Mùi thơm đậm đà hương vị khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không quên.

- Món này ngon hơn khi ăn nóng. 

Lưu ý khi làm món thịt trâu xào

Trong quá trình chế biến thịt trâu, không nên xào quá lâu vì như vây thịt trâu sẽ dai và mất chất dinh dưỡng.

Thịt trâu mềm và độ đàn hồi kém hơn thịt lợn nên để thái dễ hơn, bạn chỉ cần để thịt trâu vào ngăn đá 1-2 tiếng rồi mang ra sử dụng. Hiệu quả sẽ vô cùng bất ngờ.

Khi xào thịt trâu với các loại rau, bạn nên lửa to, đảo nhẹ tay để rau không bị nát và vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. 

Vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt trâu khá cao nên những người bị sỏi thận, u xơ cổ tử cung, cao huyết áp, những người bị bệnh viêm khớp…. không nên ăn thịt trâu. 

Những thực phẩm không nên ăn cùng thịt trâu

Không ăn cùng với dưa góp, hành ngâm

Nếu bạn có hệ tiêu hóa kém, sự kết hợp giữa thịt trâu và dưa góp, hành ngâm sẽ làm bạn bị đau bụng, tiêu chảy vì thịt trâu có vị ngọt, tính hàn sẽ không thích hợp với vị chua cay có trong hành

Không ăn thịt trâu khô với sữa tươi

Món thịt trâu khô hay được sử dụng là một món nhậu tuyệt vời khi uống cùng bia. Tuy nhiên,  tuyệt đối không được uống sữa tươi sau khi ăn thịt trâu khô. Vitamin trong sữa kết hợp với calo trong thịt trâu sẽ làm bạn bị đau bụng, nôn mửa, chóng mặt do ngộ độc. 

Tuyệt chiêu thịt trâu xào lá lốt ngon đậm đà

Thịt trâu khô không được uống cùng với sũa tươi

Không ăn thịt trâu với lươn

Vị tanh của lươn kết hợp với độ ngọt có trong một số thành phần của thịt trâu sẽ gây ra một số bệnh về dạ dày. Ngoài ra ăn với tần suất cao sẽ ảnh hưởng để sự phát triển của xương, hạn chế sự lưu thông của tuần hoàn máu. 

Không ăn thịt trâu với gừng

Theo dân gian, khi chế biến món ăn, người ta hay sử dụng gừng để khử mùi tanh có trong thịt trâu. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm hỏng răng, ố răng, cản trở sự tuần hoàn của canxi có trong răng, làm răng nhanh bị bào mòn gây yếu hệ chân răng. 

Với những chia sẻ về hướng dẫn cách làm món thịt trâu xào lá lốt thơm ngon đúng vị. Unica hi vọng bạn đã có thể “bỏ túi” được những mẹo để có thể làm món thịt trâu xào đậm đà hương vị cho cả gia đình.

Để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình hay mời bạn đọc tham khảo khoá học nấu ăn trên Unica, các giảng viên sẽ bật mí cho bạn những cách chế biến món ăn cũng như sắp xếp đẹp mắt hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

[Tổng số: 7 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên