Cách làm bánh tét chữ độc đáo cho ngày Tết

Cách làm bánh tét chữ độc đáo cho ngày Tết

Mục lục

Cách làm bánh tét có lẽ đã có từ lâu đời và là một nét đẹp của người Nam Bộ qua hàng trăm năm nay. Từ những chiếc bánh tét đơn thuần, qua bàn tay và sự sáng tạo của người Việt, đã được biến tấu thành nhiều loại với nhiều màu sắc đặc đáo. Một trong những loại bánh tét được nhiều người lựa chọn đó là bánh tét chữ. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh tét chữ  độc đáo cho ngày Tết.

Cách làm bánh tét chữ cho ngày Tết 

Cách làm bánh tét nhân chữ đã không còn quá xa lạ trên thị trường Tết hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều người cảm thấy tò mò với việc làm sao có thể tạo ra được những chiếc bánh tét có chữ đẹp mắt trên mâm cỗ. Nhân bánh được làm từ những dòng chữ làm cho bánh Tét càng thêm ý nghĩa. Những câu chúc năm mới phát tài giúp cho người ăn cảm thấy ý nghĩa và may mắn trong năm mới.

Cách làm bánh tét chữ độc đáo cho ngày Tết

Bánh tét khắc chữ trong ngày Tết của người miền Tây

Nguyên liệu

Để làm được một chiếc bánh Tét nhân chữ với màu tím của lá cẩm thì đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và khéo léo rất nhiều.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm một bánh Tét nhân đậu xanh nếp cẩm khắc chữ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Gạo nếp ngon: 2kg

- Đậu xanh: 500gr

- Lá dứa, lá nếp cẩm, nước cốt dừa, gia vị, lá chuối

- Dây, lạt 

Cách thực hiện

Cách làm bánh Tét chữ độc đáo tương tự cách làm bánh Tét bình thường. Bạn cũng cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Gạo nếp bạn đem làm sạch, ngâm với muối để qua đêm rồi sáng hôm sau đem vớt ra, rửa sạch, ráo nước.

- Đậu xanh bạn nên chọn loại tách vỏ, đem ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi đem đi nấu chín bình thường.

- Lá nếp cẩm để tạo màu cho bánh có màu tím, bạn cần rửa sạch đem xay rồi lọc lấy nước cất. Lá dứa cũng tương tự vậy.

Bước 2: Tạo màu

- Gạo nếp sau khi để ráo, bạn khéo léo chia làm 3 phần bằng nhau. Một phần dùng để trộn với nước lá dứa, hai phần trộn với nước lá cẩm.

- Nước cốt dừa bạn cũng chia làm ba phần, một phần bạn trộn vào gạo lá dứa, hai phần trộn với nước lá cẩm để tạo mùi thơm cho gạo khi nấu.

Cách làm bánh tét chữ độc đáo cho ngày Tết

Ngâm gạo với nước cốt lá cẩm để tạo màu cho bánh

- Sau đó, dùng một chảo lớn để cho từng phần gạo này lên bếp xào khô. Đây là một công đoạn làm bánh tét khác so với bánh chưng.

- Mỗi phần này, bạn chú ý xào khô trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để làm bánh tét được thấm vị thanh của nước cốt dừa béo thơm và vị ngọt của nước cốt dừa. Nhờ vậy, thời gian nấu bánh được rút ngắn, hạt gạo được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nặn bánh nhân đậu xanh cho bánh tét

Đây là bước rất quan trọng trong cách làm bánh tét chữ độc đáo.

- Sau khi nấu chín đậu xanh, bạn nghiền đậu xanh ra cùng với một ít đường. 

- Nặn bánh thành hình trụ có đường kính khoảng 5 - 6 cm.

- Khi làm bánh tét chữ phải nặn thật chặt tay để hạt kết dính vào nhau như vậy khi tạo hình chữ thì nhân đậu mới không không bị vỡ.

Bước 4: Tạo khoanh chữ

- Lá chuối bạn rải ra, cho phần gạo nếp đã xào lên dàn đều ra rồi khéo léo nặn thành hình trụ tròn có đường kính khoảng 8cm. Bạn cần lưu ý lăn thật chặt tay để hạt nếp được kết dính với nhau, để khi trổ chữ, khuôn nếp sẽ không bị vỡ.

- Bạn dùng dao nhọn cắt khối trụ nếp thành những những khoảng có độ dày khoảng 3cm. Sau đó, bạn dùng khuôn chữ có sẵn để tạo các chữ cho bánh. Nếu bạn không chuẩn bị được khuôn sẵn thì bạn có thể sử dụng dao để tạo. Tuy nhiên, dùng dao sẽ khá mất thời gian hoặc gạo nếp sẽ bị vỡ.

- Đậu xanh, bạn cũng làm tương tự, cắt thành từng khoanh có độ dài 3cm, rồi dùng khuôn chữ nhấn lên để cắt, cho vừa với khuôn nếp ở trên. Cách làm bánh tét nhân chữ bước này yêu cầu bạn phải ép thật chặt nhân đậu xanh.

Cách làm bánh tét chữ độc đáo cho ngày Tết

Cách làm các khoanh bánh chữ độc đạo

- Sau khi bạn đã cắt xong, bạn cho chữ đậu xanh vào khuôn rồi ấn nhẹ. Thực hiện lần lượt với những thứ khác.

Bước 5: Gói bánh

- Sau khi bạn đã tạo được tất cả các khoanh chữ mình muốn, bạn trải phần gạo nếp lá dứa lên lá chuối và san đều gạo theo hình chữ nhật và xếp từng khoanh nếp đã chèn chữ lên trên.

- Khi xếp xong, bạn sẽ có một chiếc bánh tét y như bánh tét truyền thống.

- Bạn hãy khéo léo, gói và buộc lạt lại thật chặt.

Bước 6: Nấu bánh tét

- Bạn chuẩn bị đặt một nồi nước nấu lớn, và cho lá chuối xuống đáy nồi để bánh khi nấu không bị cháy.

- Xếp bánh tét vào nồi một cách cẩn thận, nấu chín trong vòng 8 tiếng rồi bớt bánh ra, ngâm với nước lạnh trong vòng 10 phút để bánh nguội.

>> Cách luộc bánh chưng ngon bạn nên “bỏ túi” ngay

Lưu ý khi làm bánh

- Bánh tét nhân chữ khá cầu kỳ, chủ yếu là làm bánh tét ngọt nhân đậu xanh.

- Khi làm bánh, bạn cần chuẩn bị trước các khuôn chữ để tiết kiệm thời gian cũng như làm bánh được đẹp hơn.

- Gạo nếp sau khi trộn với nước cốt dừa cần được xào khô để tạo độ kết dính khi nặn thành từng khoanh tròn.

- Bạn có thể trộn gạo với nhiều màu sắc khác nhau như gấc, nghệ, lá rau ngót…

Cách làm bánh tét chữ tuy có phần cầu kỳ, phức tạp nhưng khi làm ra những miếng bánh đẹp trên mâm cỗ đãi khách thì chủ nhà lại cảm thấy ấm lòng, hãnh diện. Tết này, bạn hãy thử trổ tài khéo léo của mình với món bánh tét khắc chữ này nhé! Chúc bạn có một năm mới vui vẻ và hạnh phúc!

>> Cách gói bánh tét ngũ sắc để rước tài lộc

>> Bật mí cách bảo quản bánh chưng, bánh tét không lo hỏng

Đánh giá :

Tags: Nấu ăn