Trải nghiệm cách học tiếng Anh qua phim siêu hiệu quả

Trải nghiệm cách học tiếng Anh qua phim siêu hiệu quả

Mục lục

Cách học tiếng Anh qua phim là một phương pháp học hiệu quả được nhiều bạn trẻ áp dụng bởi tính thoải mái, thư giãn và mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng UNICA trải nghiệm phương pháp học thông minh này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim mục đích không phải là bạn nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, hiểu được bao nhiêu cấu trúc trong bộ phim, đơn giản là bạn hiểu được nội dung của phim bao nhiêu %, bạn nghe được bao nhiêu câu diễn viên nói khi không cần phụ đề. 
Một số cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất mà UNICA muốn “bật mí” cho bạn tham khảo như sai:

Hãy chọn phim phù hợp với level hiện tại của bạn

Trước khi luyện nghe, bạn cần chọn một bộ phim phù hợp để giúp bạn có cảm giác hứng thú, đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những bộ phim có phụ đề tiếng Việt bên dưới để dễ dàng theo dõi. Đặc biệt, khi bạn bắt đầu làm quen với phương pháp học này, bạn hãy chọn bộ phim có độ dài từ 15 - 20 phút, phát âm rõ ràng, ít nhân vật, tốc độ giao tiếp chậm. 
Trước khi bắt đầu xem phim, bạn hãy xem phần giới thiệu phim đầu tiên (thường gọi là trailer) sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi, nắm bắt được nội dung của toàn bộ phim tốt hơn.

Xem toàn bộ phim bằng phụ đề tiếng Việt trước

Khi mới bắt đầu cách học tiếng Anh qua phim, đừng đốt cháy giai đoạn bằng việc xem không có phụ đề bạn nhé! Hãy xem những bộ phim có phụ đề tiếng Việt trước để nắm rõ nội dung phim, làm quen với cách phát âm, ngữ điệu trong phim, giúp bạn tăng khả năng phản xạ khi xem.

cách học tiếng Anh qua phim

Xem những bộ phim có phụ đề tiếng Việt

Xem lại phim lần 2 không có phụ đề tiếng Việt

Với lần 2 này, bạn đã đủ tự tin xem phim chỉ có phụ đề tiếng Anh chưa? Bạn hãy thật tập trung để làm quen với mặt chữ và đoán nghĩa khi diễn viên nói. Như đã lưu ý phía trên, bạn chỉ nên chọn bộ phim có độ dài từ 15 - 20 phút. 
Trong quá trình xem phim, nếu những từ ngữ ở phụ đề bạn không nghe được hoặc không hiểu nghĩa, bạn hãy tạm dừng bộ phim lại và viết chúng ra giấy ghi chú để sau khi xem phim xong bạn đi tra nghĩa tiếng Việt.
Không những chỉ xem lần 2, mà bạn nên xem lại nhiều lần để tập phản xạ và luyện nghe tốt hơn. Bạn hãy cố gắng đạt đến trình độ xem tập phim đó mà không cần phụ đề nào hết nhé!

>> Bí kíp “thần thánh” cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tuyệt đối

Lợi ích của cách học tiếng Anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim không phải hướng đến việc bạn học được bao nhiêu từ vựng, bao nhiêu câu, mà là giúp bạn hiểu được nội dung phim, quen với ngữ điệu phát âm của người bản xứ và luyện tập phản xạ nghe.
Đa số chúng ta thường luyện nghe tiếng Anh qua những đoạn hội thoại trong giáo trình. Tuy nhiên, những hội hoại đó thường không được áp dụng vào thực tế, đặc biệt là khi giao tiếp. 
Bạn muốn học giao tiếp tiếng Anh tốt phải không? Hãy lựa chọn phương pháp xem phim, nó sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp thực tế như người bản xứ. Thông qua những bộ phim, bạn học thêm cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc…
Các câu hội thoại trong phim luôn gần gũi, sử dụng nhiều trong cuộc sống đời thường, nên lâu dần bạn sẽ cảm thấy câu rất dễ nhớ, từ ngữ phù hợp trong mọi ngữ cảnh.

cách học tiếng Anh qua phim

Câu thoại gần gũi với giao tiếp hàng ngày

Giao tiếp tốt tiếng Anh chỉ phát âm thôi là chưa đủ. Ngôn ngữ hình thể, cảm xúc rất quan trọng khi giao tiếp. Cách học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn điều chỉnh được cơ mặt, các động tác, cử chỉ chân tay và cân bằng được cảm xúc trong mọi tình huống.
Ngoài ra, việc bạn vừa học, vừa xem phim giúp bạn hình dung tốt hơn ngữ cảnh đang xảy ra. Từ đó, bạn có thể cảm nhận được cảm xúc thật của các nhân vật, kết hợp với những từ ngữ bạn nghe thấy, kích thích não bộ ghi nhớ ngay nội dung câu chuyện và hình ảnh diễn đạt.

Trải nghiệm tốt cách học tiếng Anh qua phim

Bạn có thể trải nghiệm cách học tiếng anh qua phim thông qua những bộ phim hoạt hình, những bộ phim sitcom… vì những bộ phim này sẽ tập trung vào giao tiếp, với những từ ngữ đơn giản nên thích hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Điều quan trọng hơn, phim hoạt hình thương lặp lại rất nhiều từ, cụm từ, cấu trúc câu, rất tốt cho việc ghi nhớ từ mới của bạn.

cách học tiếng Anh qua phim

Trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Một số bộ phim hoạt hình hay và nổi tiếng được nhiều người lựa chọn như:
- Up 
- How I met your mother.
- Doki.
- Adventure Time.
- Moana.
- Extra.
- Harry Potter.
- Inside out.
- Beauty and the beast.
- Frozen.
Bạn đã sẵn sàng áp dụng 1 trong số những bộ phim mà chúng tôi liệt kê cho bạn chưa? Khi trải nghiệm phương pháp này, lúc mới đầu bạn sẽ khá “shock” vì không nghe được hoặc không hiểu nội dung của phim đang đề cập tới là gì. Bạn cần lưu ý tốc độ nói của nhân vật trong phim vì có thể không nghe kịp do tốc độ nói quá nhanh. Nhưng chỉ cần bạn cố gắng thì có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh tốt hơn. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể nắm trọn các bí quyết luyện nghe với 9 bước luyện nghe tiếng Anh đột phá, giúp bạn nắm chắc các bước luyện nghe, bắt keywords và xây dựng lộ trình luyện nghe theo từng cấp độ để cải thiện khả năng nghe hiệu quả nhất.

Hy vọng, với phương pháp và trải nghiệm về cách học tiếng Anh qua phim mà UNICA chia sẻ, bạn sẽ “bỏ túi” thêm cho mình phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp cải thiện khả năng giao tiếp tốt hơn nhé!

>> Top 10 bộ phim học tiếng Anh luyện nghe hiệu quả nhất

>> Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Ngữ pháp tiếng Anh