Bố cục đối xứng: Tạo tính nghệ thuật cho bức ảnh nhờ sự cân bằng

Bố cục đối xứng: Tạo tính nghệ thuật cho bức ảnh nhờ sự cân bằng

Mục lục

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng nhằm mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy, thực chất bố cục này là gì, có những yếu tố nào cần chú ý, bạn hãy tham khảo thêm những thông tin mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Bố cục đối xứng là gì?

Theo định nghĩa trong lĩnh vực mỹ thuật, bố cục đối xứng là bố cục chia không gian thành 2 phần cân bằng nhau. Điều này nhằm mang lại cho các kiến trúc không gian sự hài hòa và cân bằng. Từ đó, tạo nên sức hút đối với người xem thay vì cảm giác cứng nhắc, nhàm chán. Trong cuộc sống, bạn sẽ dễ bắt gặp loại bố cục này ở những thiết kế như: cầu thang, cửa sổ, hoa văn trên gạch...

bố cục đôi xứng trong nhiếp ảnh
Bố cục đối xứng là bố cục chia không gian thành 2 phần bằng nhau

Tương tự như vậy thì trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng cũng chia bức ảnh thành 2 phần bằng nhau, nhằm tạo sự cân xứng và vuông vắn hơn cho mỗi khung hình. Thông thường, bố cục này được sử dụng để chụp 2 hoặc nhiều chủ thể có kích thước tương đồng và nằm đối xứng nhau. Nếu chủ thể không có sự tương đồng mà bạn vẫn chụp theo cách chia đôi khung hình, thì sẽ không được xem là một bức ảnh có bố cục theo hình thức đối xứng.
Thực tế, có rất nhiều hình thức đối xứng khác nhau trong bức ảnh. Điển hình như: Đối xứng dọc, đối xứng ngang, đối xứng ở giữa... Và tùy thuộc vào từng chủ thể khác nhau mà bạn có thể chọn kiểu chụp đối xứng phù hợp.

Các yếu tố quyết định đến bố cục đối xứng

Khi thực hiện chụp ảnh, để bố cục theo hình thức đối xứng đạt được tính nghệ thuật cao nhất, thì bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây:
Thống nhất
Điểm thống nhất ở đây đó chính là toàn bộ bố cục phải thống nhất với nhau. Ví dụ, bạn có ý định chụp ảnh cửa sổ thì chủ thể phải là hai ô cửa sổ có kích thước, màu sắc giống nhau, nếu là hai chủ thể khác biệt thì sẽ khiến cho bức hình không có sự hài hòa.

các bố cục đôi xứng khi chụp ảnh
Bố cục phải có sự thống nhất mới tạo nên nét đối xứng hài hòa

Nhịp điệu

Nhiều người mới học chụp ảnh thường nghĩ nhịp điệu là một yếu tố ngoài lề và không có mối liên hệ gì với bức ảnh. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, đặc biệt là trong bố cục đối xứng. Theo đó, khi chụp ảnh, bên cạnh sắp xếp chủ thể thì bạn cũng cần lưu ý đến màu sắc, đường nét, sự chuyển động của các chủ thể khác, nhằm mang lại cho bức ảnh có được sự nhịp điệu.

Phối cảnh

Phối cảnh trong nhiếp ảnh được hiểu là phần tỉ lệ, kích thước, độ to nhỏ, xa gần từ máy ảnh đến chủ thể. Nếu việc phối cảnh tốt, phù hợp, cân bằng thì sẽ tạo được độ đối xứng tốt nhất cho bức ảnh.

Tương phản

Một yếu tố không thể thiếu trong bố cục đối xứng đó chính là tương phản. Tương phản ở đây chủ yếu thiên về màu sắc: Giữa sáng và tối, giữa đậm và nhạt, giữa các mảng màu đối chọi với nhau... Nếu các yếu tố tương phản được cân bằng với nhau thì bức ảnh mà bạn chụp sẽ có được sự mềm mại, không bị rối.

bố cục đối xứng đơn giản
Sự tương phản nhằm tạo nên tính mềm mại cho bức ảnh

Trên đây là những kiến thức quan trọng về bố cục đối xứng mà bất cứ dân chuyên ảnh nào cũng cần phải nắm. Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo ra những bức ảnh lung linh, ấn tượng và đầy chuyên nghiệp bởi những tính năng nâng cao hơn trong nhiếp ảnh, bạn có thể tham khảo khóa học "Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao" của giảng viên Hoàng Viết Thắng có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học "Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao" 

Khóa học phù hợp với những người có đam mêm vô tận với nhiếp ảnh, học sinh sinh viên chuyên ngành báo chí, tuyên truyền, truyền thông và đặc biệt là thợ chụp ảnh muốn học để trau dồi kiến thức và nâng cao tay nghề hơn. 

Kết thúc khóa học, bạn không chỉ thành thạo với các tính năng nâng cao trong máy ảnh mà còn có cơ hội thỏa sức sáng tạo từ những "bí mật" chụp ảnh chỉ có dân chuyên nghiệp biết như chụp phơi sáng, chụp Panning ...

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đánh giá :

Tags: Thiết kế đồ họa