Bật mí 10 bí quyết thành công của các tỷ phú trong kinh doanh

Bật mí 10 bí quyết thành công của các tỷ phú trong kinh doanh

Mục lục

Muốn thành công trong kinh doanh, có rất nhiều yếu tố chi phối và tác động đến các doanh nghiệp. Vậy bí quyết thành công của các tỷ phú  trong kinh doanh đó là gì, hãy cùng Unica tìm hiểu ngay nhé!

1. Chọn bạn mà chơi

“Chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học” câu nói này đã được ông cha ta đúc kết từ bao đời nay. Tương tự trong kinh doanh, hãy kết giao với người tài năng và tích cực. Đối với những người tiêu cực, thiếu sự tự tin, luôn bàn lùi thì bạn hãy tránh xa họ nếu không muốn bị ảnh hưởng, điều này không có nghĩa là bạn xa lánh và miệt thị họ, đơn giản là bạn chọn những người có thể giúp mình thành công và bạn có thể học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ họ. 

Hãy kết giao với những người hơn bạn hoặc truyền động lực cho bạn
Hãy kết giao với những người hơn bạn hoặc truyền động lực cho bạn

2. Luôn nuôi dưỡng ý chí kinh doanh

Một trong những bí quyết thành công của các tỷ phú là họ luôn luôn nuôi dưỡng ý chí kinh doanh trong con người mình, thông qua những kiến thức quản trị kinh doanh và các kỹ năng chuyên môn cần thiết trong quá trình làm việc hồi còn trẻ. Một biểu hiện qua phân tích kết quả khảo sát là những tỷ phú luôn có ý chí kinh doanh đáng khâm phục và họ quyết tâm để thực hiện cho được những mục tiêu mà mình đã đề ra.

Hoạt động kinh doanh gắn luôn gắn liền với những rủi ro, nếu ý chí kinh doanh được hiểu theo ý định khởi sự và mở rộng các hoạt động kinh doanh thì những ý định này được các nhà tỷ phú xác định dựa trên phán đoán. Độ rủi ro càng lớn thì các nhà doanh nghiệp bình thường càng e ngại đầu tư nhưng đối với các tỷ phú thành công thì họ không hề e ngại. Sự tồn tại của các rủi ro trong kinh doanh không hề làm suy giảm ý chí kinh doanh của nhiều nhà doanh nghiệp.

3. Sức bền và tính kiên nhẫn

Một thống kê cho thấy rằng trong 500 người giày nhất thế giới năm 2004 thì có tới gần 30 người đa từng bỏ học giữa chừng để theo đuổi sở thích làm giàu của mình mặc dù được gia đình và bạn bè ngăn cản. 

.Một trường hợp đặc biệt khác là Sam Walton, chủ tịch tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ Wal- Mart, nổi tiếng với vai trò “Ông vua bán lẻ” nước Mỹ. Ông là người bỏ học rất sớm để đi kiếm tiền. Khi đã thành công, Sam Walton lại gặp rất nhiều chỉ trích vì sự bánh trướng quá lớn của mình, thậm chí có nhiều người còn cố “moi móc” các tật xấu của Walton đề nhằm bôi nhọ ông. Tuy nhiên, Walton vẫn rất kiên nhẫn, không hề có phản ứng nào thái quá. Đối với ông, thành công của Wal- Mart luôn là những phần thưởng đáng giá nhất đề bù đắp và xoá tan mọi sự chỉ trích

Vậy nên để theo đuổi được thành công và nuôi dưỡng đam mê của mình thì bạn cần rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ vượt qua moi khó khăn thử thách và luôn là chính mình.

4. Tin vào chính bản thân

“Tôi không làm được” “Tôi sợ”... đây chính là những lý do của những kẻ thất bại. Người thành công luôn dẹp những ngần ngại đó sang một bên để vươn lên trong công việc. Bạn biết không, từ ngày xa xưa có một cá thể đã chiến thắng hàng ngàn, hàng vạn anh em của mình để được quyền sống và sinh ra trên đời, đó chính là bạn. Vậy thì chẳng việc gì bạn phải sợ cả. Nếu bạn không giỏi trong lĩnh vực này thì chẳng sao cả, bạn học tập là được, có công mài sắt có ngày nên kim. Chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Kẻ thất bại luôn đưa ra những lý do để bào chữa cho sự hèn nhát của bản thân
Kẻ thất bại luôn đưa ra những lý do để bào chữa cho sự hèn nhát của bản thân

5. Tạo ra sự khác biệt

Đã là doanh nhân, chắc chắn bạn phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hoặc đối tác hay khách hàng của mình. Hãy liệt kê sự khác biệt giữa công ty của bạn và đối thủ, sau đó sử dụng chúng như các chiêu thức bán hàng. 

Khác biệt tạo nên sự thành công
Bí quyết thành công trong kinh doanh là tạo nên sự khác biệt

Trên thị trường có hàng tỷ người mua và cùng với đó là người bán không đếm xuể. Mấu chốt để dẫn đến sự thành công là tạo ra sự khác biệt. Ví dụ công ty bạn và công ty A cùng bán sản phẩm là dịch vụ thi công và xây dựng, nhưng bên bạn có chế độ bảo hành dài hơn, chăm sóc khách hàng và tư vấn nhiệt tình hơn thì chắc chắn phần thắng sẽ dành cho bạn.

6. Luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng

Khách hàng là ai, nhu cầu của họ như thế nào,... Đã qua cái thời bạn có sản phẩm và người ta cứ thế tìm đến bạn để mua rồi. Thời đại bây giờ bạn có sản phẩm, bạn có dịch vụ nhưng nếu nó không đáp ứng mong đợi của khách hàng thì bạn sẽ thua cuộc. Điều quan trọng là cần đứng vào vị trí của khách hàng, tìm hiểu xem họ thực sự muốn gì, mức độ, tần suất ra sao, làm thế nào để tạo sự ảnh hưởng và gây chú ý đến họ.

Đừng bao giờ phán xét người khác nếu bạn chưa mang đôi giày của họ
Đừng bao giờ phán xét người khác nếu bạn chưa mang đôi giày của họ

Rất nhiều công ty đã dành cả thập kỷ để nghiên cứu về vấn đề này. Đơn giản và dễ làm nhất là làm khảo sát và nghiên cứu thị trường trước khi đưa ra sản phẩm dịch vụ của mình.
Hãy cố gắng nâng cao trải nghiệm người dùng bằng việc cung cấp cho họ những giá trị cộng thêm của sản phẩm, giúp họ cảm thấy thoải mái và hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. Luôn có thái độ tôn trọng, niềm nở với khách hàng dù trong bất cứ trường hợp nào.

7. Đa dạng chủng loại sản phẩm

Nhu cầu của con người không ngừng tăng, chắc chắn rồi sẽ có một ngày sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn đi đến giai đoạn bão hòa và suy thoái, lúc này sản phẩm cũ không còn đáp ứng và ưa chuộng trên thị trường hiện tại nữa, cần sáng tạo và đổi mới để đáp ứng thị trường. 

Khác biệt hay là chết
Khác biệt hay là chết

Có rất nhiều cách để đa dạng chủng loại sản phẩm như đa dạng theo chiều ngang, đa dạng theo chiều dọc, kéo dài danh mục sản phẩm,... Ví dụ: Sữa chua thuần túy, phát triển ra thêm sữa chua nhiều vị, sữa chua uống, sữa chua không đường, sữa chua cho người ăn kiêng, sữa chua ít đường,...

8. Tự chịu trách nhiệm

Là chủ doanh nghiệp, bạn cần chịu trách nhiệm cho mọi quyết định trong quá trình kinh doanh. Dù là tốt hay xấu thì đều phải thẳng thắn chấp nhận, đương đầu với nó.

Bạn sẽ không thể thay đổi quá khứ nên hãy tự chịu trách nghiệm về những gì chúng ta đã làm
Bạn sẽ không thể thay đổi quá khứ nên hãy tự chịu trách nghiệm về những gì chúng ta đã làm

Chịu trách nghiệm về đạo đức và cố gắng tìm ra cách khắc phục chứ đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ ai. Điều này không chỉ tạo nên đẳng cấp của người lãnh đạo mà còn là uy tín đối với đối tác, đối thủ và nhân viên trong công ty.

9. Ủy quyền cho người khác

Hãy nhớ rằng bạn là người chứ không phải cỗ máy. Đương nhiên là sẽ có lúc bạn mệt mỏi và không phải cái gì bạn cũng đảm nhận được hết. Là lãnh đạo, bạn cần biết phân chia công việc và nhiệm vụ cho từng thành viên. Một tổ chức tức là các thành viên cùng giúp đỡ nhau làm việc theo hệ thống, mỗi người một việc. Anh A giỏi máy móc cho làm máy móc, anh B giỏi đàm phán cho làm bên đối tác, anh C giỏi truyền thông thì giao cho mảng truyền thông. Điều này giúp bạn tự giải phóng bản thân để làm những việc tốt hơn.

10. Khả năng suy tính và phán đoán

Phương thức lựa chọn tài sản và hàng hoá để mua được với giá rẻ của các tỷ phú không phải là cứ nhất thiết đợi đến khi mọi người đều cho rằng giá không thể xuống thấp hơn được nữa thì mới đi mua. Trên thực tế, họ cho rằng khi giá hiện hành của một loại tài sản nào đó đã hạ xuống đến mức “giá tiềm tàng” của nó thì đó chính là thời cơ tốt nhất để nhập cuộc.

Paul Getty, một tỷ phú trên thị trường bất động sản Mỹ, đã nổi lên nhờ áp dụng chiêu thức này. Khi một số nhà đầu cơ bất động sản đang chờ giá khách sạn Pierr trên đường số 5 của thành phố New York hạ xuống thì Paul Getty đã bất ngờ bỏ tiền ra mua khách sạn này. Mọi người đều cho rằng Paul bỏ tiền ra quá sớm mà không ngờ được rằng sau khi mua lại khách sạn, ông đã tân trang lại và tìm cách kéo những người nổi tiếng đến nghỉ tại đây với giá ưu đãi và biến nó thành trung tâm giao lưu của giới thượng lưu New York. 5 năm sau, ông bán khách sạn này với giá cao cấp 17 lần giá mua.

Đọc đến phần này chắc chắn bạn sẽ thành công trong tương lai! 

Trên đây là top 10 những bí quyết thành công của các tỷ phú dựa trên những kiến thức cũng như kinh nghiệm được học, hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều hữu ích. Chúc các bạn thành công

>> 5 thói quen của người thành công có thể bạn chưa biết

>> 5 nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công 100%

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh