Tiramisu là một loại bánh ngon, nổi tiếng của người Ý, bánh có vị ngọt, béo ngậy nhưng không ngấy. Sự hòa quyện tinh tế một cách ngọt ngào của cà phê, ca cao cùng vị cay nồng của rượu tạo nên nét đặc sắc riêng của món bánh này. Hôm nay, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh kem Tiramisu đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh Tiramisu
Các nguyên liệu cần cho công thức làm bánh tiramisu bao gồm:
Nguyên liệu cần có để làm món bánh Tiramisu
- Bột mì: 7g.
- Rượu rum: 9ml.
- Sữa tươi không đường: 30ml.
- Bột cà phê đen hòa tan là 5g.
- Mascarpone: 125g.
- Bánh sampa: 15 miếng.
- Bột cacao: 5g.
- Lòng đỏ trứng: 2 cái.
- Đường kính: 9g.
- Kem tươi (whipping cream): 30ml.
Hướng dẫn cách làm bánh kem tiramisu
Bước 1: Làm hỗn hợp kem trứng sữa
Đây chính là “bí kíp” mà UNICA muốn chia sẻ với bạn để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon nhất.
Đầu tiên, bạn cần trộn đều lòng đỏ trứng, đường sao cho khi hỗn hợp này chuyển sang màu vàng nhạt thì tiếp tục cho thêm bột mì. Bạn có thể sử dụng phới đánh trứng bằng tay hoặc máy đánh trứng để trộn đều.
Hãy đánh bông lòng trứng và đường đến khi chuyển sang màu vàng nhạt
Bước 2: Đun nóng hỗn hợp whipping, sữa
Hãy đun nóng hỗn hợp whipping và sữa, để đun liu riu nhỏ lửa. Sau đó, từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng đường đã trộn đều ở bước thứ 1 để trứng không bị chín, nhớ là vừa đổ vừa khuấy thật đều tay. Nếu đổ nhanh sữa mới đun nóng có thể làm trứng chín và vón cục. Vì thế, muốn bánh kem Tiramisu đúng chuẩn thì bạn cần phải lưu ý bước này.
Nhớ đổ từ từ để trứng không bị chín và vón cục
Tiếp theo đun cách thủy phần hỗn hợp trứng, sữa sao cho chúng sệt và quyện lại đến khi nào phần đáy và thành nồi dính một lớp trứng sữa mỏng thì bắc xuống. Dùng rây lọc hỗn hợp này rồi cho thêm vani vào trộn đều để nguội, bọc màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 3: Đánh bông mascarpone
Đổ rượu rum và mascarpone vào bát to, đánh đến bao giờ mascarpone mịn và mượt là được.
Đánh bông hỗn hợp trứng và sữa
Kế tiếp, chia hỗn hỗn trứng sữa đã lọc thành 2 phần, sau đó cho từng phần vào trộn đều cùng mascarpone.
Thành thạo các công thức làm bánh ngay tại nhà với khóa học online của Unica. Khóa học giúp bạn biết được thêm nhiều công thức làm bánh từ món bánh ngọt, bánh trung thu cho đến bánh thuần chay dành cho người ăn kiêng. Đặc biệt, khoá học cũng giúp bạn biết thêm bí quyết trang trí bánh cực đỉnh. Đăng ký học ngay nhé.
Bước 4: Làm lớp cốt bánh lady finger
Bạn hãy pha khoảng 1 cốc cà phê đen hòa tan với nước ấm, nếu muốn bạn có thể cho thêm rượu rum vào rồi khuấy đều.
Xếp lớp cốt bánh lady finger
Kế tiếp, bạn hãy xếp lady finger thành hàng vào dưới đáy của khuôn mà bạn đã chuẩn bị. Để món bánh trở nên đẹp mắt hơn, bạn có thể tìm mua những chiếc khuôn có hình độc đáo như ngôi sao, trái tim,... để tạo nên những chiếc bánh kem Tiramisu bắt mắt.
Bước 5: Xếp các tầng Tiramisu
“Lắp ráp” 1 lượt bánh 1 lượt hỗn hợp kem đến khi cốc đầy. Bạn có thể trang trí thêm bằng phủ bột cacao hoặc socola trên bề mặt để trong cho đẹp mắt hơn.
Nếu muốn cốc bánh kem Tiramisu trở nên ấn tượng và độc đáo hơn thì hãy chọn những chiếc cốc đựng có hình thù khác nhau, hoặc đơn giản bạn có thể “biến hóa” rắc phủ bột ca cao theo kiểu mà mình thích.
Hãy dùng ca cao rắc phủ lên cốc bánh kem Tiramisu để trang trí
Sau khi đã trang trí xong, bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 2 tiếng hoặc cũng có thể qua đêm đều được. Muốn bánh ngon hơn, đảm bảo an toàn thì bạn có thể dùng giấy bọc thức ăn bọc kín bên ngoài. Bánh tiramisu có thể sử dụng để làm bánh sinh nhật hoặc “phá cách” làm một chiếc bánh “siêu to, khổng lồ”.
Trên đây là cách làm bánh kem tiramisu đơn giản tại nhà mà UNICA đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng, bạn đã có thêm cho mình một công thức làm bánh mới vào cuốn sổ tay ẩm thực của mình.
Chúc bạn thành công!
>> Chia sẻ cách làm bánh kem bắp givral “chuẩn bánh tiệm làm”
>> Bỏ túi cách làm bánh su kem thơm ngon không cần lò nướng
>> Hướng dẫn cách làm bánh bông lan chuối xốp ngon ngay tại nhà