Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đúng chuẩn, dễ dàng

Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đúng chuẩn, dễ dàng

Mục lục

Khi nhận được bản vẽ thiết kế sơ bộ từ kiến trúc sư các gia chủ phải đọc và hiểu thì mới có thể đóng góp ý kiến và đi đến thống nhất để sở hữu bản vẽ hoàn chỉnh. Do đó, bài viết dưới đây UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

Sau khi tiến hành thiết kế sơ bộ, kiến trúc sư sẽ gửi đến bạn 4 loại bản vẽ đó là: Bản vẽ mặt bằng sàn; Bản vẽ mặt đứng; Bản vẽ mặt cắt và Bản vẽ phối cảnh. Do đó, bạn cũng cần học cách đọc bản vẽ trên để trao đổi và tìm được tiếng nói chung cho bản thiết kế không gian sống của gia đình mình. 

Bản vẽ mặt bằng sàn

Mặt bằng sàn là hình chiếu của phần dưới của tầng 1 ngôi nhà lên mặt phẳng (bạn hãy tưởng tượng phần trên của ngôi nhà đã được cắt bỏ đi). Bản vẽ này dùng để phân vùng phòng ốc, bố trí các vật dụng và lối đi lại của ngôi nhà.

>>> Xem ngay: Top 3 phần mềm thiết kế nội thất 3D tốt nhất hiện nay

ban-ve-thiet-ke-noi-that

Bản vẽ mặt bằng tầng 1 của ngôi nhà

Ví dụ, nhìn vào bản vẽ trên bạn sẽ thấy mặt bằng tầng 1 (mặt bằng sàn) là sự bố trí, sắp xếp của phòng bếp, phòng khách và cách vật dụng có trong không gian của mặt bằng này.

Bản vẽ các mặt đứng

Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình kiến trúc. Bản vẽ mặt đứng là hình ảnh tổng thể ngôi nhà khi nhìn theo góc độ thẳng theo từng mặt. Trên bản vẽ này bạn sẽ có thể thấy được các yếu tố như: cửa ra vào, cửa sổ, ban công, họa tiết trang trí, đặc biệt là tính cân đối giữa kích thước chung và kích thước riêng của tổng thể không gian. Mỗi một công trình thiết kế sẽ có số lượng bản vẽ mặt đứng khác nhau bởi nó phù thuộc vào sự đơn giản hay phức tạp của công trình.

ban-ve-thiet-ke-noi-that-1

Bản vẽ các mặt đứng của ngôi nhà 3 tầng

Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt là hình ảnh của công trình khi đã dựng các mặt phẳng. Khi nhìn vào bản vẽ bạn sẽ thấy hình ảnh được cắt từ trên xuống và ngang qua ngôi nhà. 

Bản vẽ mặt cắt giúp bạn biết được các thông số của ngôi nhà như: chiều rộng, chiều cao, số tầng, kích thước tường, độ cao dầm, độ dài sàn…; cấu tạo của sàn mái, vì kèo, cầu thang và kiến trúc cụ thể bên trong của các phòng. 

>>> Xem ngay: Cách đọc bản vẽ kết cấu chính xác cho người làm thiết kế

ban-ve-thiet-ke-noi-that-2

Bản vẽ mặt cắt của căn nhà 4 tầng

Bản vẽ phối cảnh

Bạn sẽ hình dung được hình ảnh cụ thể của ngôi nhà bằng mắt chứ không phải qua ngôn ngữ kỹ thuật thông qua bản vẽ phối cảnh. Thông thường, bản vẽ này sẽ được các kiến trúc sư thiết kế bằng hình ảnh 3D nhằm giúp gia chủ có thể dễ dàng quan sát. Thông qua bản vẽ phối cảnh bạn sẽ hình dung được công trình của không gian sống của gia đình mình với chất liệu và màu sắc thực tế. 

ban-ve-thiet-ke-noi-that-3

Bản vẽ phối cảnh

Trên đây là cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất mà UNICA gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên về chủ đề học thiết kế nội thất online đến từ những chuyên gia hàng đầu Unica đã giúp các gia chủ có thể đọc hiểu được bản vẽ nội thất không gian sống của gia đình mình. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn làm quen với 3 phần mềm 3DS Max. Vray và Photoshop hoặc khóa học sketchup online với tất tần tật những kiến thức về kỹ năng, sử dụng các thanh công cụ và nâng cao sự sáng tạo của bạn để từ đó tự tay được những đồ vật 3D theo ý muốn, bạn có thể tham khảo khóa học "Học 3ds Max, Vray và Photoshop trong diễn họa 3d kiến trúc nội ngoại thất" được biên soạn bởi giảng viên Nguyễn Thanh Tùng có tại Unica.vn.

Tham khảo khóa học "Học 3ds Max, Vray và Photoshop trong diễn họa 3d kiến trúc nội ngoại thất"

Lộ trình khóa học có 81 bài giảng với thời lượng 06 giờ 47 phút. Với 8 năm kinh nghiệm làm việc và học tập tại nước ngoài,  giảng viên Nguyễn Thanh Tùng sẽ cung cấp các kiến thức từ thực tế và ứng dụng để học viên dễ dàng tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Kết thúc khóa học, học viên có thể tự tin diễn họa một khung cảnh nội thất từ khâu dựng hình, vật liệu, ánh sáng trong khóa học 3ds max đến khâu chỉnh thông số render ảnh trong Vray và làm hậu kỳ trong Photoshop.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

Xem ngay: Học 3ds Max, Vray và Photoshop trong diễn họa 3d kiến trúc nội ngoại thất

Đánh giá :

Tags: Thiết kế nội thất