6 Cách đọc sách hiệu quả

6 Cách đọc sách hiệu quả

Mục lục

Sách là kho tàng kiến thức vô giá của toàn nhân loại. Chính vì vậy, đọc sách chính là một quá trình giúp bạn tiếp nhận và lĩnh hội những kiến thức vô giá. Hiểu được tầm quan trọng đó, Unica sẽ chia sẻ tới bạn đọc 5 cách đọc sách hiệu quả để giúp cho việc đọc của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách đọc sách hiệu quả

1. Chọn cuốn sách phù hợp

Việc chọn một cuốn sách hay đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng lĩnh hội những kiến thức mà sách cung cấp. Bằng việc đặt ra các câu hỏi: Bạn muốn tìm hiểu về vấn đề gì? Tại sao bạn nên đọc cuốn sách đó? Cuốn sách đó giúp ích gì cho bạn… sẽ giúp bạn lựa chọn được một cuốn sách ưng ý nhất. 

Tuy nhiên, có một vài gợi ý. Thông thường lớn tuổi hơn sẽ tốt hơn khi có những bài học vượt thời gian; nếu một cuốn sách đã được in hàng trăm hoặc hàng nghìn năm, nó có thể mang lại rất nhiều giá trị. Nhưng nếu không, chủ đề cần phải gây được sức ảnh hưởng với bạn và với những gì bạn cần.

cách đọc sách hiệu quả

Chọn cuốn sách phù hợp

2. Bắt đầu với ngữ cảnh

Sau khi bạn đã chọn một cuốn sách để đọc, điều quan trọng là bạn phải hiểu bối cảnh xung quanh cuốn sách.

Ai là tác giả và tại sao cuốn sách này được viết? Hãy nhớ rằng một cuốn sách thường đưa ra quan điểm hoặc nghiên cứu từ một người duy nhất. Nó không nhất thiết phải là sự thật 100%, và nó chỉ có thể thể hiện quan điểm của tác giả. Vậy ai là tác giả, và người đó có liên quan như thế nào đến những lập luận được đưa ra trong cuốn sách? Tại sao ngay từ đầu tác giả lại viết như vậy, có phải người ấy đã có chương trình nghị sự không? Ngoài ra: tác giả có nền tảng hoặc chuyên môn về chủ đề này không?...

Bối cảnh lịch sử và văn hóa cũng quan trọng. Điều gì đang xảy ra trong xã hội lúc bấy giờ? Thông tin này hữu ích vì nó có khả năng cung cấp cho bạn những hiểu biết mới về cuốn sách hoặc ít nhất nó có thể giúp làm rõ một số điều trong khi bạn đọc.

cách đọc sách hiệu quả

Tìm hiểu các phương pháp đọc sách hiệu quả

3. Bắt đầu bằng cách đọc lướt nhanh

Luôn luôn tốt khi bắt đầu bằng việc kiểm tra cuốn sách, vì vậy bạn biết những gì bạn có thể mong đợi và đã hiểu được mạch truyện. Đọc lướt qua các trang mục lục, đọc tiêu đề chương và lướt qua một số phần. Điều này đã giúp bạn xây dựng khuôn khổ của cuốn sách và nội dung của nó trong tâm trí bạn. Theo nghĩa đó, nó tương tự như đọc trang Wikipedia hoặc đọc các bài đánh giá; bạn không bắt đầu đọc hoàn toàn trống rỗng, bạn biết những gì bạn sẽ gặp phải và làm thế nào nó phù hợp với câu chuyện tổng thể của cuốn sách.

4. Đọc tất cả các phần

Có thể hấp dẫn khi bỏ qua phần giới thiệu chung, ghi chú của người dịch, lời nói đầu, phần giới thiệu về ấn bản lần thứ XX, và tất cả những điều đó. Đặc biệt đối với sách lịch sử phần giới thiệu có thể dài hơn tác phẩm thực tế! Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn. Tất cả các phần giới thiệu cung cấp bối cảnh quan trọng về những gì sắp xảy ra và xây dựng hệ quy chiếu của bạn.

5. Đọc lại

Một trong những cách đọc sách hiệu quả không thể không nhắc tới đó là “đọc lại”. Nếu bạn đã đọc xong một cuốn sách, hãy đọc lại nó sau một tháng, hai tháng, hoặc có thể sau 3 tháng nữa. Tất cả chúng ta đều biết rằng tâm trí con người rất nhanh trong việc quên đi mọi thứ. Vì vậy, để tránh nó, bạn nên đọc lại cuốn sách từ 2-3 lần. Đọc lại một cuốn sách sẽ giúp bạn chỉnh sửa lại những khái niệm / thông điệp được truyền tải trong cuốn sách. Cũng đừng nghĩ rằng khi bạn đang đọc lại một cuốn sách, bạn đang lãng phí thời gian của mình. Trên thực tế, bạn đang ngày càng hoàn thiện hơn với mỗi dòng được đọc.

>> 5 lợi ích khi tạo danh sách việc cần làm hàng ngày

>> Top 7 bí quyết giúp bạn nhớ lâu cực hiệu quả

6. Ghi chép

Có lẽ bước quan trọng nhất trong khi đọc là ghi chú theo cách này hay cách khác. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để thực hiện việc này, và mỗi người có xu hướng thích một phương pháp khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ cần thử nghiệm một chút và xem điều gì phù hợp với bạn. Nhưng hãy bắt đầu một cách tổng quát: tại sao bạn muốn ghi chú?

cách đọc sách hiệu quả

Vừa đọc vừa ghi chép

Thứ nhất, một cuốn sách dài và bạn sẽ mất một khoảng thời gian để đọc nó. Bạn sẽ không bao giờ nhớ tất cả những thứ bạn đã đọc, và điều đó không sao cả. Đối với những phần quan trọng nhất (nghĩa là: phần nào đánh bạn là phần quan trọng nhất), bạn ghi chú hoặc thực hiện một số hình thức ghi âm. Bằng cách này, bạn có thể trích xuất các bài học, thông điệp hoặc trích dẫn quan trọng nhất từ ​​một cuốn sách.

Thứ hai, trong khi bạn đang tích cực đọc, các câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu bạn. Bạn sẽ có những suy nghĩ tiếp tuyến, bạn sẽ thấy các tham chiếu hoặc kết nối và bạn có thể nhận được một vài ý tưởng hay của riêng mình. Nếu bạn không ghi lại hoặc viết chúng ra, chắc chắn bạn sẽ quên nó.

Chính vì vậy, ghi chép được xem là một trong những phương pháp hỗ trợ giúp bạn có thể tiếp thu và lĩnh hội kiến thức trong sách một cách hiệu quả. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 Cách đọc sách hiệu quả. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm khóa học “Phương pháp đọc sách siêu tốc với 1000 từ/phút” của giảng viên Phan Thanh Dũng có trên Unica.vn để sở hữu cho mình những bí kíp đọc sách hiệu quả nhất.

Tham khảo khóa học “Phương pháp đọc sách siêu tốc với 1000 từ/phút”

Lộ trình khóa học có 25 bài giảng trong thời lượng 02 giờ 31 phút. Khóa học được chia làm 3 nội dung chính: Thời đại thông tin, lựa chọn sách để đọc hiệu quả, 3 phương pháp đọc sách nhanh và hiệu quả, học thì phải hành. Kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn  cách đọc nhanh văn bản, sách, tài liệu, báo cáo,... và nắm được các thông tin chính trong đó.Bạn sẽ được thực hành phương pháp đã hướng dẫn để chinh phục 1000 từ/phút.  

Vậy còn chần chừ gì mà không Click để nhanh tay đăng ký khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Đọc sách