5W1H là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của 5W1H trong kinh doanh

5W1H là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của 5W1H trong kinh doanh

Mục lục

Ngày nay trong kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều các mô hình ứng dụng, nổi bật và quen thuộc nhất trong số đó chính là 5W1H. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu phương pháp 5W1H là gì và làm sao để có thể ứng dụng tốt nhất mô hình trên vào công việc hiệu quả nhất. Hãy cùng Unica đi tìm hiểu khái niệm phương pháp 5W1H, ưu điểm và giải nghĩa chi tiết các thành phần của 5W1H bài viết này nhé!

Khái niệm 5W1H là gì?

Mô hình 5W1H là cụm từ viết tắt của 5 từ tiếng Anh What - When - Where - Why - Who - How. Đây là một cụm từ kỹ thuật rất nổi tiếng không chỉ bởi sự đơn giản, dễ hiểu mà hơn cả là tính ứng dụng rất cao của chúng vào trong rất nhiều công việc, nhất là trong kinh doanh. Chúng giúp các nhà kinh doanh, nhà quản lý doanh nghiệp nắm rõ các hành vi của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của mình, xác định chính xác vấn đề họ đang gặp phải, và có được những quyết đoán đúng đắn. 

>> Xem thêm: INFJ là gì? Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách INFJ

5w1h-la-gi

Khái niệm 5W1H

Ưu điểm của phương pháp 5W1H

   - Tính đơn giản: 5W1H chính là 5 chữ cái đầu của What - When - Where - Why - Who - How. Chúng vô cùng đơn giản, dễ nhớ và dễ thực hiện, không cần thiết phải qua một lớp đào tạo nào.

   - Tính đa năng: không chỉ ứng dụng trong kinh doanh, mô hình 5W1H cũng được dùng để thiết kế một quy trình làm việc học quản trị nhân sự nào đó hoặc giải quyết một vấn đề gì đó trong các lĩnh vực khác như SEO, Content, target khách hàng, xác định vấn đề cần giải quyết,...

   - Tính hệ thống và bao quát: Trả lời được 5W1H bạn đã có thể có được một cái nhìn tổng quan và cụ thể nhất về vấn đề hoặc đốt tượng bạn đang quan tâm, từ đó giúp bạn có được những phương án giải quyết triệt để nhất, hiệu quả nhất, giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, đem về mức doanh số ấn tượng.

Ý nghĩa của phương pháp 5W1H trong kinh doanh

Trên thực tế phương pháp 5W1H không chỉ được ứng dụng riêng trong kinh doanh, tuy nhiên những ý nghĩa mà 5W1H mang lại cho kinh doanh vẫn là rõ ràng và cụ thể nhất:

y-nghia-cua-5w1h

Ý nghĩa của phương pháp 5W1H trong kinh doanh 

- Trả lời được câu hỏi 5W1H là gì sẽ giúp bạn và doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch, chiến lược kinh doanh cụ thể nhất, chi tiết nhất liên quan đến những khía cạnh mà không phải ai cũng có thể lưu tâm đến. 

- Nhờ 5W1H mà bạn có được cái nhìn bao quát và khách quan để bạn có những dữ liệu phân tích chi tiết liên quan đến sản phẩm, khách hàng của bạn và có những điều chỉnh cần thiết hướng tới mục tiêu kinh doanh hiệu quả.

- Phương pháp tư duy 5W1H sẽ giúp bạn nhìn nhận cũng như phán đoạn được toàn bộ các vấn đề từ cảm tính về những hậu quả và giúp khắc phục được nhanh chóng. Từ đó mang lại hiệu quả tốt hơn trong hoạt động kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

Ứng dụng 5W1H vào trong kinh doanh

 1. W - What (Cái gì)

Trong 5W là gì bạn cần phải trả lời được chữ cái W đầu tiên - What. Trong kinh doanh với câu hỏi Cái gì bạn cần phải trả lời được: Cái gì đã tạo nên sự khác biệt giữa bạn và đối thủ trên thị trường? Khách hàng của bạn họ quan tâm gì, giá cả, chất lượng, hình thức sản phẩm hay thương hiệu của bạn… 

 2. W - When (Khi nào)

Có thể hiểu khi nào chính là thời điểm và thời gian bạn cần chú tâm đến. Với câu hỏi Khi nào bạn sẽ cần phải trả lời được rất nhiều vấn đề: thời điểm nào là thích hợp nhất để quảng bá chiến dịch marketing, chiến dịch truyền thông? Bạn nên ra mắt sản phẩm khi nào? Thời điểm nào là lúc khách hàng có khả năng quan tâm và mua sản phẩm của bạn cao nhất? Hay thời gian quảng bá là bao lâu là ổn nhất… 

3. W - Where (Ở đâu)

Địa điểm chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tác động đến khách hàng của bạn. Bạn sẽ phải trả lời câu hỏi: Địa điểm PR sản phẩm của bạn là ở đâu? Bạn nên thực hiện chiến dịch marketing online hay trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng? Bạn nên dùng kênh quảng bá sản phẩm nào để đem về hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất: Facebook, Google, sàn thương mại điện tử...

4. W - Who (Ai)

Rõ ràng khi kinh doanh mà không xác định được bạn bán sản phẩm cho ai chính là một sai lầm. Câu hỏi Ai này sẽ đặc biệt quan trọng đối với những nhà quản lý, nhà kinh doanh, có thể kể đến như: Bộ phận nào sẽ thực hiện công việc đem sản phẩm tới tay khách hàng? Bạn nên tìm dịch vụ bên ngoài hay sử dụng luôn nhân lực trong doanh nghiệp? Rồi Ai là khách hàng tiềm năng của bạn? Ai sẽ là người sẵn sàng bỏ tiền để mua sản phẩm của bạn?... Bạn sẽ cần phải quan tâm rất nhiều

>> Xem thêm: OKR là gì? OKR và KPI có nên tồn tại cùng nhau

5w1h-la-gi

Giải nghĩa chi tiết phương pháp 5W1H

5. W - Why (Tại sao)

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được những vấn đề sâu hơn như nguyên nhân vì sao khách hàng lựa chọn sản phẩm của đối thủ thay vì của bạn, vì sao khách hàng lựa chọn bạn giữa một loạt đối thủ của bạn, vì sao nhân viên của bạn chưa làm hết khả năng, có phải do chính sách của bạn có vấn đề không?... Từ đó giúp bạn có được những hướng giải quyết tốt với từng vấn đề.

6. H - How (Như thế nào)

Trong một vài trường hợp, câu hỏi này có thể được lược bỏ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa How không quan trọng. Giống như việc xác định từng bước thực hiện hay giải quyết vấn đề, đối với How bạn sẽ cần phải trả lời những câu hỏi như: Làm thế nào để tăng doanh số cho doanh nghiệp của bạn? Làm thế nào để tiếp cận và thu hút khách hàng tốt nhất? Hay cần phải tối ưu nhân sự phòng kinh doanh như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?... 

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc về phương pháp 5W1H là gì, ý nghĩa và giải nghĩa chi tiết các chữ cái trong khái niệm này. Hi vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về 5W1H để có thể ứng dụng hiệu quả nhất vào công việc kinh doanh của mình.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Chiến lược kinh doanh