5 bước làm mứt gừng ngon nhất Vịnh Bắc Bộ

5 bước làm mứt gừng ngon nhất Vịnh Bắc Bộ

Mục lục

Mứt gừng là một món ăn ngày Tết được nhiều người ưa thích đặc biệt là người già và người trung tuổi. Bởi mứt gừng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng chống nôn, giải độc và giữ ấm cho cơ thể và giúp phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp. Hôm nay, Unica sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món mứt gừng ngon nhất Vịnh Bắc Bộ.

>> Mách bạn cách làm mứt dừa bánh tẻ dẻo thơm cho cả nhà thưởng thức

>> Cách làm mứt bưởi không bị đắng cực ngon cho ngày Tết sum vầy

>> Hướng dẫn cách làm mứt xoài dẻo tuyệt ngon

Cách làm mứt dừa

Thưởng thức mứt gừng cùng ly trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn

1. Nguyên liệu làm món mứt gừng

+ Gừng: 1kg
+ Chanh tươi: 1 quả vắt lấy nước
+ Đường trắng: 500gr
+ Muối trắng: 1 thìa cà phê
+ Nước lọc: 500ml
Nguyên liệu làm món mứt gừng rất đơn giản, nhưng để có được món mứt gừng ngon các bạn nên lưu ý chọn gừng đủ già, không quá non. Nếu chọn gừng già thì sẽ nhiều sơ mà chọn gừng quá non thì không đủ độ cay nồng. 

2. Các bước làm món mứt gừng

Bước 1: Sơ chế gừng
Gừng sau khi mua về bạn rửa cho sạch đất, sau đó lột sạch vỏ và ngâm gừng vào nước lọc khoảng 10 phút cho gừng ra bớt tinh dầu. Sau 10 phút, bạn cho gừng ra rổ và để ráo nước.
Cắt gừng thành từng lát mỏng, khoảng 2mm. Lưu ý khôn nên thái quá mỏng hoặc quá dày, dừa sẽ không ngon và không được đẹp mắt.
Tiếp tục cho gừng vào thái lát vào nước ngâm cùng ½ thìa cà phê muối khoảng 10 phút

Cách làm mứt gừng

Sau khi lột và thái lát nên ngâm gừng vào nước với một chút muối pha loãng

Bước 2: Luộc gừng
Cho 500ml đã chuẩn bị sẵn vào nồi và đặt lên bếp đun sôi khoảng 5 phút, cho gừng vào luộc cùng. Sau đó cho ½ thìa cà phê muối và cho nước cốt chanh vào cùng. Sau đó vớt gừng ra bát. Tiến hành luộc gừng 2-3 lần cho gừng bớt nồng là được. Lưu ý, để nước sôi hãy cho gừng vào luộc và rớt ra ngay sau 2 phút.
Bước 3: Ướp gừng
Cho gừng vào nồi, ướp cùng 500gr đường (tùy theo khẩu vị của từng người). Sau đó để cho gừng thấm đều khoảng 2-3 giờ.
Bước 4: Sên gừng 
Đây là bước quan trọng cần sự khéo léo và kiên nhẫn của các bạn. Sau khi gừng đã cạn nước, các bạn để lửa nhỏ và đảo đều tay, nhưng lưu ý không nên đảo gừng quá mạnh, như thế gừng sẽ bị nát và gãy. 

Cách làm mứt gừng

Sên đến khi nào thấy có bột bám vào miếng gừng thì tắt bếp nhưng vẫn đảo đều tay đến khi gừng nguội để gừng được khô. 

Sên gừng đến khi có bột bám bên trên thì tắt bếp và đảo đều tay cho gừng nguội
Sau đó bỏ gừng ra mâm đã có sẵn giấy báo bên dưới cho gừng nguội hẳn. Đợi 20 phút thì cho vào túi nilon hay cho vào hộp bảo quản.
Bước 5: Bảo quản
Để mứt gừng bảo quản được lâu thì khi sên xong nên để nguội và cho vào lọ thủy tinh đậy kín lại, tránh tiếp xúc với không khí. Hay bạn có thể cho vào túi nilon thêm 1 gói chống ẩm và cho vào tủ lạnh dùng dần.

Cách làm mứt gừng

Cho gừng vào hũ thủy tinh vè để nơi thoáng mát sẽ bảo quản được lâu hơn

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã có ngay món mứt gừng ngon nhất vịnh Bắc Bộ cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi nhé. Hy vọng với hướng dẫn trên, các bạn có thể tự tay làm món mứt gừng để làm quà biếu bạn bè và người thân, chắc chắn họ sẽ thích lắm đây.

Chúc các bạn thành công!

>> Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết


Tags: Mứt Ăn vặt