Gợi ý 2 cách làm mứt dừa cực đơn giản

Gợi ý 2 cách làm mứt dừa cực đơn giản

Mục lục

Mứt dừa là một trong những món ăn chơi không thể thiếu của mỗi gia đình Việt ngày Tết. Một món ăn bình dị mà thân thuộc, chất chứa hồn quê man mác. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi uống chè sen mà lại có đĩa mứt dừa nhâm nhi nhỉ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm món mứt dừa ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì hãy cùng khám phá cách làm mứt dừa trong bài viết dưới đây nhé.

>> Bạn có biết: Cách làm mứt dừa sữa tươi ngon ngọt, thơm dẻo?

>> Cách làm mứt bưởi không bị đắng cực ngon cho ngày Tết sum vầy

>> Cách làm mứt cà rốt ngon không cưỡng nổi

>> Tổng hợp 2 cách làm mứt tắc ngon không cưỡng nổi

1. Cách làm mứt dừa truyền thống

+ Nguyên liệu:

Dừa bánh tẻ:  2 quả
Đường: 500gr
Sữa tươi không đường: 50ml
Hương vani: 1 ống

+ Cách thực hiện

Bước 1: Nạo cùi dừa
Bạn nên mua dừa bánh tẻ đã tách vỏ và nước, về nhà bạn không phải mất công tách vỏ, sẽ rất mất thời gian. Dừa mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn nạo dừa theo vòng tròn xung quanh cùi dừa để được những sợi mỏng.

Cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà

Nạo dừa theo hình tròn thành những sợi dài

Bước 2: Làm sạch cùi dừa
Cho toàn bộ dừa đã nạo xong vào chậu nước lọc và rửa sạch 2 – 3 lần cho ra bớt dầu dừa. Sau đó để ráo nước.

Cách làm mứt dừa

Ngâm dừa trong nước sạch để loại bỏ dầu dừa

Bước 3: Ướp dừa
Cho toàn bộ dừa vào nồi trộn đều theo tỉ lệ 1kg dừa = 500gr đường; 2 quả dừa tương ứng trộn với 500gr đường. Đảo nhẹ để cùi dừa không bị đứt. Sau đó ướp dừa trong vòng 5- 6 tiếng cho đường thấm đều vào dừa.

Cách làm mứt dừa

Ướp dừa với đường cho ngấm

Bước 4: Sên dừa
Khi đã ướp đủ thời gian, cho dừa lên bếp và bắt đầu sên. Khi sên dừa lưu ý để cho lửa nhỏ và đảo đều tay để dừa không bị nát và không bị cháy. Khi nước đường bắt đầu khô và sệt lại, cho 50ml sữa tươi không đường cùng 1 ống vani để tạo mùi. Tiếp tục sên khoảng 30 – 40 phút cho dừa khô lại và có những mảng phấn trắng bám quanh thì tắt bếp nhưng vẫn đảo đều tay đến khi dừa nguội.
Bước 5: Cho dừa ra giấy báo và để nơi thoáng mát cho dừa se se lại, không nên cho dừa vào túi khi còn nóng.

2. Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc (ngũ sắc)

+ Nguyên liệu:

Dừa: 5 quả ( tương ứng với 5 màu khác nhau)
Màu xanh (lá dứa): 5 lá
Màu đỏ (củ dền): 1 củ
Màu cam (cà rốt): 2 củ
Màu tím (lá cẩm): 100gr

+ Cách thực hiện:

Bước 1 + Bước 2: Bạn thực hiện tương tự như bước 1 và bước 2 trong cách làm mứt dừa truyền thống
Bước 3: Tiến hành cho các nguyên liệu tạo màu vào sẵn và lọc lấy nước. 
Xay và lọc lá dứa để tạo màu xanh
Xay và lọc cà rốt để tạo màu cam
Xay và lọc lá cẩm để tạo màu tím
Xay và lọc củ dền để tạo màu đỏ

Cách làm mứt dừa

Xay nhuyễn nguyên liệu để lấy nước tạo màu cho dừa

Bước 4: Ướp dừa
Chia dừa thành 5 phần bằng nhau, cho nước tạo màu đã chuẩn bị sẵn vào trộn đều với đường và dừa. Sau đó ướp dừa từ 5- 6 giờ cho dừa ngấm đều.
Bước 5: Sên dừa
Dùng chảo rộng hay nồi to để sên dừa, lưu ý để lửa nhỏ và đảo đều tay để dừa không bị cháy. Sên đến khi dừa sền sệt thì cho một chút sữa tươi không đường và 1 ống vani vào tạo hương thơm cho dừa. Tiếp tục sên 30 -40 phút cho dừa se se lại và tạo những bột màu bám trên mặt rồi tắt bếp. 

Cách làm mứt dừa

Trọn vị đĩa dừa ngũ sắc thơm ngon

3. Mẹo khi làm mứt dừa

- Nên chọn dừa bánh tẻ để khi nạo sẽ không bị gãy và dễ ăn
- Muốn dừa mềm hơn thì sau khi rửa sạch dừa, bạn cho một chút muối pha loãng vào ngâm với cùi dừa đã nạo khoảng 10 phút. Làm như vậy sẽ giúp dừa mềm và dai hơn, khi sên không bị gãy.
- Sên riêng từng loại một để màu không bị lẫn 

Trên đây là cách làm mứt dừa ngon đúng điệu mà Unica muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng với bài viết này, các bạn sẽ tự tin hơn khi tự tay làm món mứt dừa để chiêu đãi cả gia đình trong mỗi dịp tết đến xuân về nhé.

Chúc các bạn thành công!

>> Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết

 


Tags: Mứt Ăn vặt