Các hình thức và điều kiện vay vốn kinh doanh hiện nay

Các hình thức và điều kiện vay vốn kinh doanh hiện nay

Mục lục

Hiện nay nhu cầu vay vốn để có thể khởi nghiệp hoặc duy trì hoạt động kinh doanh các chủ doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những điều kiện để vay được vốn. Cùng tham khảo những điều kiện cơ bản để có thể vay vốn kinh doanh trong bài viết dưới đây. 

Vay vốn kinh doanh là gì? Các hình thức vay hiện nay

Vay vốn kinh doanh là hình thức cho vay vốn với mục đích gia tăng, hỗ trợ nguồn vốn cho một kế hoạch hoặc hoạt động kinh doanh diễn ra sắp tới. Các cá nhân, chủ hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp đều có thể đăng ký. 

Những điều kiện cơ bản để có thể vay vốn kinh doanh, bạn đã biết?

Căn cứ vào điều kiện khác nhau sẽ có các hình thức vay vốn khác nhau

Các hình thức vay hiện nay rất đa dạng và khác nhau

- Vay thế chấp: hình thức có tài sản thế chấp, như việc đơn giản việc bạn sử dụng đất đai nhà xưởng để thế chấp vay vốn. Khi được ngân hàng và các tổ chức tín dụng xem xét và duyệt chấp nhận hồ sơ sau đó sổ đỏ sẽ được giữ lại. Sau khi hoàn trả tiền nợ, ngân hàng sẽ trả lại sổ đỏ.

- Vay tín chấp: là hình thức vay vốn kinh doanh không cần tài sản bảo đảm, đơn vị cho vay sẽ xét duyệt dựa trên múc thu nhập và uy tín của người đứng ra vay vốn. Một số yếu tố cơ bản như: 

- Mức độ uy tín của người vay: địa vị, cấp bậc trong xã hội, chức vụ nghề nghiệp

- Lịch sử tín dụng người vay: xem lịch sử tín dụng của người vay đã từng vay và đang vay ở đâu hay chưa? Họ có trả nợ đúng hẹn hay không và có thường xuyên hay không

- Thu nhập của người vay: thu nhập chính, nguồn thu.

- Uy tín của công ty, doanh nghiệp, tổ chức mà người vay đang làm việc.

Tổng hợp các yếu tố trên giúp các ngân hàng, tổ chức tín dụng đưa ra quyết định cho vay, số tiền cho vay và thời gian cho vay. Trường hợp này vốn thấp thì nên lựa chọn vay tín chấp bởi thủ tục đơn giản, lãi suất tính trên dư nợ giảm dần.Còn nếu bạn vay vốn lớn để đầu tư, xây nhà xưởng, mua xe ô tô thì nên lựa chọn vay thế chấp, với do thời gian vay dài và lãi suất ưu đãi hơn.

>> Xem thêm: Xây dựng chiến lược kinh doanh ? Khó hay dễ

Đặc điểm của vay vốn kinh doanh

Việc vay vốn kinh doanh giúp doanh nghiệp gia tăng vốn để tiến hành ngay kế hoạch kinh doanh mới.

- Các loại tiền cho vay: VNĐ, USD.

- Hạn mức vay: linh hoạt, tối thiểu từ 20 triệu đồng.

- Thời gian vay: tùy theo mức hạn mức như 6, 12, 18, 24 , 30, 36, 48 tháng hoặc theo quy định từng ngân hàng.

- Cách trả lãi: trả tiền theo tháng, theo quý hoặc theo thoat thuận giữa 2 bên, trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. 

- Lãi suất: lãi suất cố định trong x tháng đầu tiên (x tùy vào từng ngân hàng), sau đó ngân hàng áp dụng lãi suất sau ưu đãi theo từng thời kỳ. Thời gian tính lãi suất bắt đầu kể từ khi cá nhân/doanh nghiệp nhận tiền.

Căn cứ vào mục đích sử dụng vốn (mục đích kinh doanh) thì vay vốn ngân hàng lại được chia thành: Vay vốn đầu tư dự án, máy móc, nhà xưởng, mua sắm thiết bị… và vay vốn để phục vụ nhu cầu vốn lưu động của công ty. 

Lãi suất của vay vốn kinh doanh

Tùy vào ngân hàng mà mức lãi suất vay vốn khác nhau. Hiện nay, lãi suất tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 6 - 25%/năm.

lai suat vay von kinh doanh

* Lãi suất ưu đãi: Lãi suất cố định trong x tháng đầu tiên (x tùy vào từng ngân hàng)

*Lãi suất sau ưu đãi: Lãi suất sau khi hết thời gian áp dụng lãi suất cố định

Công thức tính lãi suất:

Lãi phải trả = (Số dư nợ thực tế * Lãi suất hợp đồng * Số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365

Ví dụ: Bạn vay vốn kinh doanh bằng tài sản thế chấp, số tiền nhận được là 360 triệu đồng, vay trong vòng 3 năm. Lãi suất 6 tháng đầu có ưu đãi là 6%/ năm, lãi suất sau ưu đãi là 10% năm và lãi được tính theo dư nợ giảm dần.

Tháng đầu tiên, bạn trả bớt nợ gốc 10 triệu đồng. Lãi 6%/năm được tính trên số tiền 360 triệu đồng.

Tháng thứ 2, bạn tiếp tục trả bớt nợ gốc 10 triệu đồng. Lãi Lãi 6%/ năm được tính trên số tiền 350 triệu đồng.

……………………….

Tháng thứ 7, dư nợ chỉ còn 300 triệu, lãi suất được áp dụng vào tháng này là 10%/ năm.

Tương tự như vậy với các tháng sau

Như vậy: Tổng số tiền lãi mà bạn phải trả là 48,8 triệu và tổng số tiền phải trả sau 3 năm là 408,8 triệu.

Điều kiện vay vốn kinh doanh

Điều kiện vay vốn đầu tư dự án, máy móc, nhà xưởng, mua sắm thiết bị

Những điều kiện cần thiết để vay vốn kinh doanh đầu tư dự án, máy móc, nhà xưởng, mua sắm thiết bị

Những điều kiện cần thiết để vay vốn đầu tư dự án, máy móc, nhà xưởng, mua sắm thiết bị mà bạn nên biết

- Có độ tuổi phù hợp: Khách hàng vay vốn kinh doanh là cá nhân phải có tuổi phù hợp với quy định của ngân hàng. Tại thời điểm đáo hạn của khoản vay, người vay vốn kinh doanh không được vượt quá 70 tuổi. 

- Có đăng ký kinh doanh hợp pháp: Để có thể vay vốn kinh doanh, khách hàng phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, theo quy định của ngân hàng tính đến thời điểm vay vốn doanh nghiệp phải tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh tối thiểu. 

- Sở hữu số vốn tự có nhất định: Để có thể vay vốn đầu tư dự án, máy móc, nhà xưởng, mua sắm thiết bị… khách hàng phải có tối thiểu 30% số vốn tham gia vào hoạt động kinh doanh.

- Lịch sử tín dụng: Người vay vốn phải thanh toán nợ xấu tại các ngân hàng vay vốn, các quỹ tín dụng trước khi vay vốn tại ngân hàng mới. 

- Có các tài sản thế chấp: Nhà, căn hộ có sổ đỏ; đất có sổ đỏ, sổ hồng; phương tiện đi lại; các giấy tờ khác có giá trị… là các tài sản thế chấp cần có để có thể vay vốn kinh doanh tại ngân hàng. 

Điều kiện vay vốn kinh doanh bổ sung vốn lưu động

Những điều kiện cần thiết để vay vốn kinh doanh bổ sung vốn lưu động

Nên tìm hiểu để biết các điều kiện để có thể vay vốn kinh doanh bổ sung vốn lưu động hiện nay

Để có thể vay vốn kinh doanh các doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 

- Có đăng ký kinh doanh: Khi tiến hành vay vốn các doanh nghiệp cần đưa ra được giấy phép kinh doanh và giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (đối với những ngành kinh doanh cần điều kiện) cho ngân hàng.

- Sở hữu số vốn tự có nhất định: Đối với khách hàng cá nhân phải sở hữu số vốn tự có là 30% còn đối với doanh nghiệp thì số vốn tự có tham gia vào kinh doanh phải tối thiểu là 20%.

- Lịch sử tín dụng: Doanh nghiệp phải không còn nợ xấu tại các ngân hàng và các tổ chức vay vốn khác mới có thể vay vốn. 

- Đảm bảo khả năng chi trả: Một trong những điều kiện để có thể vay vốn kinh doanh đó là doanh nghiệp phải có phương án kinh doanh đảm bảo khả thi, hiệu quả để có thể đảm bảo chi trả nợ cho ngân hàng.

- Tài sản thế chấp: Khi tiến hành vay vốn kinh doanh các doanh nghiệp phải có các tài sản thế chấp như: bất động sản (nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng); máy móc, thiết bị; phương tiện vận tải; hàng hóa, các giấy tờ khác có giá trị…

Dù là khách hàng cá nhân hay chủ doanh nghiệp, dù vay vốn nhằm mục đích đầu tư dự án, máy móc, nhà xưởng, mua sắm thiết bị hay vay để bổ sung vốn lưu động đi chăng nữa thì cũng cần phải đảm bảo điều kiện cơ bản nhất đó là đảm bảo có thể trả nợ trong thời hạn đã cam kết, đồng thời sử dụng vốn tự có và vốn vay để kinh doanh đạt hiệu quả. 

Trên đây là những điều kiện cơ bản để có thể vay vốn kinh doanh mà cá nhân/doanh nghiệp cần nắm vững trước khi tiến hành vay vốn.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Chiến lược kinh doanh là gì? Các chiến lược kinh doanh

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh