Typography là gì? Cách làm Typography đơn giản

Typography là gì? Cách làm Typography đơn giản

Mục lục

Typography là nghệ thuật và thủ công của việc sắp xếp loại hình. Nó cực kỳ quan trọng đối với công việc của nhà thiết kế đồ họa, người viết nội dung và các chuyên gia tiếp thị. Các lựa chọn liên quan đến bố cục, cách phối màu và kiểu chữ sẽ quyết định sự khác biệt giữa một thiết kế tốt và kém. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản cho các bạn nắm được Typography là gì và cách làm một Typography đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng.

Typography là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách làm Typography thì chúng ta cần có hiểu biết sơ qua về Typography như thế nào? Hiểu đơn giản rằng nó là sự kết hợp giữa “Typo” và “Graphic” thể hiện các tác phẩm nghệ thuật bằng con chữ. Nó là sự sắp xếp, ghép đặt các câu chữ trong nhiều kích cỡ, các loại font và màu sắc khác nhau sao cho thể hiện được tinh thần cũng như thông điệp và người thiết kế muốn nhắm đến.

Khi dịch ra tiếng Việt nó có thể hiểu là kiểu chữ. Nhiều người lầm tưởng rằng kiểu chữ chỉ có phông chữ và màu sắc, nhưng nó còn nhiều thứ hơn cả sự bắt mắt. Đầu tiên, kiểu chữ đề cập đến tên của kiểu văn bản. Các kiểu chữ phổ biến nhất bao gồm Arial và Helvetica. Thứ hai, phông chữ đề cập đến kiểu chữ cụ thể, chiều rộng và chiều cao. Các phông chữ phổ biến nhất bao gồm Courier, Calibri, Verdana, Tahoma và Times New Roman. Tất cả các kiểu chữ đều có các kích cỡ khác nhau. Chiều cao của mỗi ký tự riêng lẻ được gọi là x-height. Khi ghép nối các phông chữ với nhau, hầu hết các nhà thiết kế đồ họa thường chọn một kiểu chữ có chiều cao x tương tự. 

Typography

Typography hiểu một cách đơn giản là kiểu chữ trong thiết kế

Lý do Typography rất quan trọng?

Tuy nhiên, trước khi đi vào cách làm Typography thì bạn cần hiểu được tầm quan trọng của kiểu chữ này. Typography thật sự rất quan trọng. Đầu tiên, nó thu hút sự chú ý của người đọc và truyền tải một tâm trạng hoặc cảm xúc nhất định. Điều này ảnh hưởng đến sự tập trung, mức độ quan tâm và mức độ sẵn sàng tiếp tục đọc của người đọc. 

Thứ hai, phông chữ trình bày hấp dẫn trực quan tạo điều kiện giao tiếp và thu hút khán giả. Từ quan điểm kỹ thuật, các kích thước phông chữ và kiểu chữ khác nhau được sử dụng để thiết lập tầm quan trọng và chức năng của nội dung, chẳng hạn như sử dụng các kiểu chữ riêng biệt cho tiêu đề, đoạn văn và dấu đầu dòng. Khi nói đến thiết kế đồ họa, các kiểu chữ phù hợp giúp tạo ra sự hài hòa, liên tục và đơn giản. 

Thứ ba, đối với các công ty và tổ chức thường xuyên giao tiếp với công chúng, kiểu chữ thiết lập và xây dựng sự nhận diện thương hiệu.

Thứ tư, nó rất hiệu quả trong việc tiếp thị trực tuyến. Các phông chữ sẽ tác động trực tiếp đến phản ứng và cảm nhận của người đọc đối với bài báo. Thông tin này cực kỳ hữu ích cho các chuyên gia tiếp thị thiết kế nội dung và đồ họa. Các chuyên gia kinh doanh luôn nói rằng nội dung là vua, nhưng họ không nhận ra rằng kiểu chữ cụ thể của họ có thể khiến bài viết bị coi như một trò hề. Bởi vì điều này, các nhà tiếp thị trực tuyến thường hợp tác với các chuyên gia thiết kế đồ họa để lựa chọn cẩn thận kiểu chữ phù hợp hài hòa với nội dung và hình ảnh trình bày tổng thể.

Typography

Typography rất quan trọng trong tiếp thị

Cách làm Typography đơn giản

Để thiết kế được Typography thì bạn cần nắm được nghệ thuật sắp xếp các con chữ sao cho chúng thật sáng tạo và vẫn độc đáo, thể hiện được tinh thần và nội dung cần truyền tải. Một điều nữa đó là bạn cần có kiến thức nền tảng về Photoshop, Adobe Illustrator hoặc các phần mềm về thiết kế ảnh, đồ họa.

Khi thiết kế, bạn cần chú ý đến những yếu tố cơ bản sau đây:

Khoảng cách giữa các dòng

Kiểu chữ cũng xem xét khoảng cách giữa các dòng. Nếu các dòng văn bản không có đủ khoảng trống, các chữ cái cao sẽ chen chúc giữa các chữ cái ở dòng phía trên chúng. Điều này sẽ làm cho văn bản quá khó đọc.

Độ dài dòng

Độ dài dòng là một khía cạnh của kiểu chữ quan trọng đối với cái nhìn của một người trên điện thoại thông minh của họ. Nếu độ dài dòng quá ngắn, một phần màn hình của chúng sẽ bị trống. Sẽ có nhiều dòng văn bản hơn, điều này sẽ buộc người dùng phải cuộn nhiều hơn để truy cập tất cả nội dung. Nếu độ dài dòng quá dài, nó sẽ bị cắt bỏ hoặc quấn quanh theo cách để lại khoảng trống ở cuối dòng. Cả hai đều sẽ khiến người đọc thất vọng. Đối với kiểu chữ thân thiện với thiết bị di động, các dòng phải dài từ 40 đến 60 ký tự.

Typography

Ví dụ minh họa về thiết kế Typography

Khoảng cách chữ cái

Thiết kế Typography cần chú trọng đến khoảng cách chữ cái. Một số chữ cái rộng, bao gồm “m” và “w”, trong khi một số chữ cái hẹp, chẳng hạn như “i” và “l.” Trong các phông chữ khác nhau, chiều rộng chữ cái có thể khác nhau. Điều này làm cho kiểu chữ trở nên phức tạp. Khi phông chữ nhỏ, khoảng cách lỏng hơn là một lựa chọn tốt. Thêm khoảng cách giữa các chữ cái của một từ giúp bạn dễ dàng phân biệt được sự khác biệt giữa mỗi chữ cái. 

Serif

Trong kiểu chữ, Serif là một hình chiếu nhỏ đi ra từ một nét. Nó thường nằm ở đầu hoặc cuối của một cơn đột quỵ. Có bốn loại phông chữ Serif, bao gồm kiểu cũ, chuyển tiếp, phiến và tân cổ điển. Mỗi loại này có kiểu chiếu, độ nghiêng và mức độ tương phản riêng giữa các nét dày, mảnh, dọc và tròn trong một chữ cái.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cơ bản về Typography là gì và cách làm Typography đơn giản cũng như những lưu ý khi thiết kế kiểu chữ phù hợp cho những bạn làm tiếp thị. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn đọc.

Đánh giá :

Tags: Thiết kế