Cách thổi sáo trúc cho người mới bắt đầu

Cách thổi sáo trúc cho người mới bắt đầu

Mục lục

Bạn là người yêu thích các loại nhạc cụ như đàn, sáo, guitar? Bạn muốn học thổi sáo trúc nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn không có đủ thời gian và tiền bạc để tham gia các lớp học thổi sáo trúc chuyên nghiệp? Tham khảo ngay cách thổi sáo trúc cho người cho người mới bắt đầu được UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

>> Tự học thổi sáo trúc có khó không? Tuyệt chiêu chinh phục sáo trúc ngay tại nhà

>> Tại sao bạn không nên bỏ lỡ khóa học dạy thổi sáo “Tự học thổi sáo trúc trong 21 ngày”?

>> Cách bấm các nốt trên sáo trúc 6 lỗ cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị trước khi tập luyện

Trước khi bắt tay vào thực hành thổi sáo trúc đầu tiên bạn cần nghe các bản nhạc được thực hiện bằng sáo trúc mà bạn cảm thấy yêu thích. Bạn có thể nghe bằng tai phone hoặc mở thật to để có thể cảm nhận được sự chuyển biến tinh tế của các âm sắc, nhịp điệu và độ mạnh nhẹ của âm thanh…

Chuẩn bị một cây sáo trúc là một trong những việc không thể thiếu khi muốn học cách thổi loại nhạc cụ này. 

thổi sáo trúc

Chuẩn bị sáo trúc là một trong những khâu quan trọng giúp bạn học thổi sáo trúc đạt hiệu quả cao

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị về tâm lý bởi luyện tập thổi sáo trúc là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Do đó, bạn đừng vội nản lòng và bỏ cuộc khi chưa đạt được kết quả như mong muốn nhé!

Hướng dẫn cách thổi sáo trúc tại nhà cho người mới bắt đầu

Để có thể tự học thổi sáo tại nhà bạn cần bắt tay vào tập luyện từng bước dưới đây. 

Học cách cầm sáo trúc: Bạn giữ vững cây sáo bằng ngón cái và ngón út của 2 bàn tay đồng thời đặt tất cả các ngón tay còn lại nằm ngang trên thân cây sáo. Ngón cái của bàn tay trái nằm ở giữa ngón giữa và ngón đeo nhẫn; ngón trỏ tay trái và mặt bàn tay tạo thành một đường thẳng. Đồng thời bạn đặt ngón cái của tay phải bên dưới thân sáo còn ngón tì xuống dưới lỗ của nốt Rê 1 chút, cách nốt Rê 1- 15cm. Đây là cách cầm sáo trúc ở sáo 10 lỗ, bắt buộc bạn phải đặt các ngón tay đúng vị trí còn nếu bạn tập thổi sáo 6 lỗ thì có thể linh hoạt hơn. 

Cách cầm sáo trúc đúng chuẩn

Cách cầm sáo trúc đúng chuẩn

Tập thổi ra tiếng: Để sáo có thể phát ra được âm thanh bạn cần đặt môi sao cho lỗ sáo nằm giữa 2 môi đồng thời ngửa sáo ra bên ngoài. Tiếp đến bạn tập thổi từ nốt Si1 xuống nốt Đô1. Sau đó, bạn tăng khả năng ém hơi bằng cách tập xông hơi các nốt.

Thực hành thổi các nốt cơ bản trên sáo trúc: Sau khi đã thổi sáo ra được thành tiếng thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là tập thổi các nốt cơ bản để tay trở nên linh hoạt hơn. Tiếp đó, bạn hãy tập thổi các bài nhạc đơn giản để tập luyện những gì mình đã tích lũy nhé!
Tập thêm 1 số kỹ thuật thổi sáo: Để có thể thổi được các bài nhạc hay từ sáo trúc bạn cần trang bị thêm cho mình các kỹ thuật như luyến láy, rung hơi, đánh lưỡi đơn…

Học cách thổi sáo trúc là cả một quá trình, do đó để thổi sáo tốt và bài bản bạn nên tập từ những bài đơn giản nhất và từ từ hoàn thiện kỹ thuật của mình. Chăm chỉ tập luyện cùng sự quyết tâm chắc chắn bạn sẽ có thể chinh phục được loại nhạc cụ này. 

Chúc bạn thành công!

>> Tự học thổi sáo trúc trong 21 ngày


Tags: Sáo