Cách bấm các nốt trên sáo trúc 6 lỗ cho người mới bắt đầu

Cách bấm các nốt trên sáo trúc 6 lỗ cho người mới bắt đầu

Mục lục

Để có thể thổi được nhạc trên sáo trúc 6 lỗ thì trước tiên bạn cần phải học cách bấm các nốt nhạc trên sáo. Vậy bấm nốt nhạc trên sáo trúc 6 lỗ có dễ không và cách bấm ra sao? Hãy cùng UNICA tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Vài nét về sáo trúc 6 lỗ

Sáo trúc (sáo ngang) là loại nhạc cụ có từ lâu đời ở nước ta. Sáo trúc thường được làm bằng ống trúc, ống nứa hoặc ống rùng… trên thân của cây sáo được khoét một số lượng lỗ nhất định như 6 lỗ, 12 lỗ dùng để thổi và phát ra âm thanh. 

Sáo trúc 6 lỗ là loại sáo có nguồn gốc từ xa xưa được cấu tạo bao gồm 1 lỗ thổi trên đầu sáo và nằm ngang hàng với 6 lỗ bấm. Bạn có thể tham khảo hình ảnh sáo trúc 6 lỗ dưới đây. 

Các nốt trên sáo trúc

Sáo trúc 6 lỗ

Thông thường sáo trúc nói chung và sáo trúc 6 lỗ đều thường dùng để chơi những bản nhạc có âm sắc trong sáng, trầm bổng rất thu hút người nghe. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng loại nhạc cụ này để thể hiện những giai điệu trữ tình buồn man mác lay động lòng người. 

Cách bấm các nốt trên sáo trúc 6 lỗ

Cũng giống như các loại nhạc cụ khác, sáo trúc 6 lỗ cũng bao gồm 7 nốt nhạc Đồ - Rê - Mi - Fa - Son - La - Si được ký hiệu lần lượt là C - D - E - F - G - A - B. 

Khi bấm các nốt trên sáo trúc bạn cần chú ý không dùng đầu ngón tay để bấm mà sử dụng thân của ngón tay sao cho thoải mái và kín được các nốt nhạc.

Cách bấm các nốt nhạc trên sáo trúc 6 lỗ như sau:

- Dùng 6 ngón tay bịt kín 6 lỗ bấm, thổi nhẹ sẽ ra nốt Đồ. 

- Mở ngón tay bịt lỗ thứ 6 ra, thổi nhẹ sẽ ra nốt Rề. 

- Mở 2 ngón tay bịt lỗ thứ 5 và 6 ra, thổi nhẹ sẽ ra nốt Mi. 

- Mở 3 ngón tay bịt lỗ thứ 4, 5 và 6 ra, thổi nhẹ sẽ ra nốt Pà. 

- Mở 4 ngón tay bịt lỗ thứ 3, 4 5 và 6 ra, thổi nhẹ sẽ ra nốt Sòn. 

- Mở 5 ngón tay bịt lỗ thứ 2, 3, 4 5 và 6 ra, thổi nhẹ sẽ ra nốt Là. 

- Mở tất cả 6 ngón tay ra, thổi nhẹ sẽ ra nốt Sì. 

- Mở ngón tay thứ nhất ở lỗ thứ nhất và bịt 5 lỗ còn lại trên sáo, thổi nhẹ sẽ ra nốt Đố. 

Cách bấm các nốt trên sáo trúc 6 lỗ

Cách bấm các nốt trên sáo trúc 6 lỗ

Trên đây là cách bấm các nốt trên sáo trúc 6 lỗ cho người mới bắt đầu mà UNICA gửi đến bạn đọc. Để có thể thổi được những bản nhạc bằng sáo trúc 6 lỗ trước tiên bạn nên luyện tập cách bấm các nốt trên sáo sao cho thuần thục rồi mới bắt đầu tập thổi một đoạn nhạc đơn giản mà bạn yêu thích. Đó là lý do mà việc nắm vững những kỹ thuật quan trọng và cần thiết nhất tại khóa học Tự học thổi sáo trúc trong 21 ngày của giảng viên Đinh Linh trên UNICA chắc chắn sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn xây dựng nền tảng cơ bản để chinh phục mọi bản nhạc.

Khóa học "Tự học thổi sáo trúc trong 21 ngày"

Khóa học sáo trúc online sẽ giúp cho bạn nắm chắc những kỹ năng cơ bản cần thiết để chơi sáo, giúp bạn tự tin nắm được những kỹ năng như cách hít thở, cách luyện hơi, cách luyện ngón không cần sáo, cách cầm sao, cách đặt môi,phát âm, cách phi lưỡi, rung hơi... và nhiều kỹ năng khác. Hãy nhanh tay đăng ký khóa học âm nhạc sáo trúc ngay hôm nay để trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp làm chủ cây sáo và tự tin biểu diễn trước dám đông nhé!

>>> Click khóa học ngay <<<

>> Tự học thổi sáo trúc có khó không? Tuyệt chiêu chinh phục sáo trúc ngay tại nhà

>> Cách thổi sáo trúc cho người mới bắt đầu

>> Tại sao bạn không nên bỏ lỡ khóa học dạy thổi sáo “Tự học thổi sáo trúc trong 21 ngày”?

Đánh giá :

Tags: Sáo