Nói đến thịt dê người ta có thể ngay lập tức nghĩ đến vùng đất Ninh Bình nức tiếng những đặc sản từ món thịt dê trứ danh với hàng trăm cách nấu ngon tuyệt cú mèo. Vậy thịt dê làm món gì ngon? Cùng Unica đi tìm hiểu 7 món thịt dê ngon nhức zách ngại tại nhà chiêu đãi bạn bè và làm phong phú bữa ăn hàng ngày nhé!
Thịt dê và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt dê
Tuy thịt dê không quá phổ biến như thịt bò nhưng hàm lượng vitamin có trong thịt dê lại rất cao, trong đó phải kể đến những khoáng chất, acid amin cùng những vitamin rất có lợi cho việc hỗ trợ điều trị bệnh về tim mạch, ung thư và thiếu máu. Đặc biệt đây còn là thuốc bổ cho đáng mày râu đang gặp vấn đề sinh lý nam giới, họ được khuyên nên sử dụng thịt dê thường xuyên để tăng cường sức khỏe cũng như khắc phục những vấn đề thầm kín của riêng cánh mày râu.
Tuy nhiên thịt dê cũng khá khó chế biến vì mùi hôi đặc trưng của loài dê, nếu không biết cách xử lý mùi hôi thì sẽ rất khó ăn. Do vậy sơ chế thịt dê có thể coi là một bước rất quan trọng để bạn có thể cho ra đời những đĩa thịt dê ngon chuẩn vị Ninh Bình.
Thịt dê và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt dê
6 cách sơ chế thịt dê không hôi hay nhất
Hiện nay có tới hơn 20 cách để khử mùi hôi cho thịt dê, Unica sẽ liệt kê cho bạn 6 cách xử lý mùi hôi của dê phổ biến và tốt nhất hiện nay nhé.
- Cách 1: Thái thịt dê thành các miếng vừa ăn. Đun một nồi nước sôi với bã rượu rồi cho thịt dê vào chần với nồi nước. Tỉ lệ để trần thịt dê là 500g thịt dê : 500ml nước sôi + 25g bã rượu. Sau khi chần vớt ra để ráo nước.
- Cách 2: Pha một ấm chè đặc rồi ngâm thịt dê với bát nước chè đặc đó. Bắc chảo xào qua cả bát thịt dê lẫn nước chè đặc trên cho đến khi cạn nước, tiếp tục cho thêm bát nước chè xào, làm như vậy khoảng 2 - 3 lần là được.
- Cách 3: Trần thịt dê thái miếng với nước giấm, tỉ lệ 500ml giấm : 1 kg thịt dê. Trần xong rửa sạch để ráo nước.
- Cách 4: Bóp thịt dê với rượu trắng và gừng đã được băm nhuyễn trong vòng 5 - 10 phút rồi rửa sạch để ráo nước.
- Cách 5: Đun một ấm nước sôi có vài tép tỏi và sả hoặc 1 - 2 khúc mía. Nhúng trần qua thịt dê với ấm nước sôi trên. Sau đó vớt ra rửa sạch.
- Cách 6: Trong quá trình chế biến cho thêm vài miếng vỏ quýt hoặc chanh, quất vào để khử mùi và tạo độ chua vừa cho món thịt dê.
6 cách sơ chế thịt dê không hôi
Cách nấu thịt dê làm món gì ngon và đúng vị đặc sản Ninh Bình nhất
Món 1: Thịt dê xào sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt dê: 500 g
- Ớt tươi: 4 quả
- Sả: 4 - 5 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi, gừng: 1 củ
- Nước dừa xiêm
- Rau ngò
- Hành lá
- Các gia vị đi kèm: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, muối...
Cách làm món thịt dê xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch mùi thịt dê bằng một trong sáu cách trên đã hướng dẫn và thái thành các miếng vừa ăn.
Các nguyên liệu khác:
Hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả đem ra băm nhuyễn/thái lát vụn
Hành lá, rau ngò, sả thái thành từng khúc sao cho vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt dê
Công thức ướp thịt dê sau: nước mắm 3 thìa, hạt nêm 2 thìa, đường nửa thìa, muối nửa thìa, bột canh 1 thìa, ngũ vị hương nửa thìa, hành tỏi đã được băm nhuyễn 1 thìa.
Ướp thịt dê xào sả ớt
Tất cả đều trộn đều cùng với thịt dê và ướp để trong vòng 1 - 2 giờ.
Bước 3: Xào thịt dê
Bắc chảo và đun nóng mỡ.
Phi thơm sả, tỏi, gừng và ớt cho đến khi thơm dậy mùi.
Bỏ hết thịt dê đã được ướp gia vị vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi thịt chín.
Đổ 100ml nước dừa xiêm vào đảo cùng. Tiếp tục đậy vung lại để lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.
Trong quá trình xào thịt dê bạn có thể nêm gia vị lại cho đậm vị, còn không thì cũng không sao do gia vị đã được ướp trước đó với thịt dê rồi.
Bước 4: Thưởng thức!
Thịt dê xào sả ớt
Trình bày thịt dê ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Thịt dê làm món gì ngon? Mời bạn đọc tiếp tục đi tìm hiểu 2 công thức chế biến còn lại nhé!
Để nâng cao tay nghề nấu ăn của bản thân cũng như để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn hãy đăng ký học online qua video ngay. Khóa học giúp bạn làm quen các công thức chế biến món ăn từ món ăn vặt, ăn chay cho đến làm bánh, pha chế để từ đó bạn tự tin chế biến món ăn sao cho ngon, sang trọng và đẹp mắt nhất. Đồng thời, bạn cũng tự tin kinh doanh quán ăn sau khi kết thúc các khóa học.
Món 2: Thịt dê xào lăn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dê: 500 g
- Đậu phộng đã rang giòn: 50 g
- Mộc nhĩ, nấm tai mèo: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Sả: 3 - 4 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Ớt cay 4 - 5 quả
- Nước dừa xiêm: 1 bát
- Dứa chín: 1 quả
- Bột nghệ
- Bột cari
- Húng quế, ngò ôm, hành lá
- Các gia vị đi kèm: sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm, bột canh, đường, bột ngọt…
Cách làm thịt dê xào lăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khử sạch mùi thịt dê bằng 1 trong 6 cách trên đã hướng dẫn và thái thành từng miếng vừa ăn.
Hành tây thái miếng nhỏ, sả đập dập và cắt khúc.
Hành củ, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu cho thịt dê xào lăn
Ngâm nấm với nước nóng cho nở hết nấm rồi thái miếng.
Hành lá, rau húng quế, ngò rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc.
Dứa chín ép lấy nước bỏ bã
Bước 2: Ướp thịt dê
Công thức ướp thịt dê: Bột cari + gừng + sả + tỏi + bột ngũ vị hương + hành tây + các gia vị bột nêm, muối, đường.
Tất cả trộn đều ướp trong 30 phút - 1 tiếng.
Ướp thịt dê xào lăn
Bước 3: Xào thị dê
Đun nóng dầu ăn mà phi thơm hành, tỏi và gừng cho đến khi chin dậy mùi thơm.
Bỏ sả đã được đập dập vào xào cùng.
Bỏ thịt dê đã ướp vào chảo xào nhanh.
Thêm các gia vị đường, bột ngọt, bột nêm, muối vào đảo nhanh trên lửa to khoảng 10 phút.
Tiếp tục cho nước cốt dừa và dứa đảo đều cho thịt dê ngấm dần các nước. Đến khi sôi thì bỏ ớt và nấm vào xào cùng.
Còn lại rau mùi, ngò và hành lá, các nguyên liệu này cho vào sau cùng, đảo đều cùng thịt dê khoảng 3 - 5 phút, lưu ý là vẫn phải còn nước cốt thịt.
Bước 4: Thưởng thức!
Tắt bếp bỏ thịt dê ra đĩa, trang trí đĩa thịt dê và thưởng thức ngay khi nóng là ngon nhất.
Thịt dê xào lăn
Món 3: Dê tái
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt dê: 500g
- Chanh: 2 quả
- Ớt: 1 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Dứa chín: nửa quả
- Sả: 3 - 5 nhánh
- Cùi dừa
- Rau ngổ
- Các gia vị đầy đủ đi kèm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường,...
Thịt dê làm món gì ngon? Cách làm Dê tái nhanh nhất
Bước 1: Sơ chế thịt dê và các nguyên liệu
Thịt dê khử mùi sạch như hướng dẫn.
Ớt thái nhỏ, gừng thái chỉ.
Sả đập dập thái nhỏ, vừng đập dập.
Vắt lấy nước dứa ép và chanh lấy phần cốt chanh.
Rửa sạch rau ngổ và rửa sạch.
Bước 2: Ướp và hầm thịt dê
Ướp thịt dê với sả, gừng, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và hấp cách thủy trong 10 phút.
Bạn có thể thử xem thịt đã chín sơ chưa bằng cách dùng đũa xuyên thủng vào bên trong thịt giống như cách luộc thịt bình thường.
Thịt dê hấp cách thủy
Khi đũa xuyên qua thì vớt ra ngâm với nước đá để cho thịt thêm chắc và dai, thịt sẽ không bị bở hay nát trong quá trình chế biến.
Bước 3: Làm nước chua ngọt cho thịt dê tái
Trong quá trình chờ thịt dê thì làm nước chấm.
Công thức pha nước chấm ngon cho thịt dê tái: đường + muối + nước cốt chanh + nước ép dứa + ớt + tỏi.
Tất cả trộn đều.
Bước 4: Làm dê tái
Thịt dê đem ra thái miếng vừa ăn. Trộn thịt dê với sả băm, dừa nạo, rau ngổ và vừng.
Tưới nước vừa pha trên hỗn hợp nộm và đảo nhẹ cho đến khi chúng hòa quyện với nhau là được.
Bước 5: Thưởng thức
Chỉ cầy bày ra đĩa và trang trí với lá mơ, bạc hà, chuối xanh là có thể trực tiếp ăn ngay.
Món dê tái
Kết luận
Thịt dê làm món gì ngon, như vậy bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi này rồi. Ngoài ra bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn khác tại các khóa học nấu ăn online của Unica.