12 quy tắc thiết kế logo chuyên nghiệp bạn cần ghi nhớ (Phần 2)

12 quy tắc thiết kế logo chuyên nghiệp bạn cần ghi nhớ (Phần 2)

Mục lục

Tiếp nối phần 1 của bài viết “12 quy tắc thiết kế logo chuyên nghiệp bạn cần ghi nhớ”, trong bài viết ngày hôm nay, UNICA sẽ chia sẻ cho các bạn các quy tắc vàng khi thiết kế logo chuyên nghiệp tiếp theo để tạo được dấu ấn riêng. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Logo phải nhận biết được thương hiệu

Để tạo dựng được logo thành công, người thiết kế phải nắm rõ quy tắc thiết kế logo đó là xây dựng được thương hiệu riêng. Nhưng không phải nhà thiết kế nào cũng có thể làm được điều này. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, cũng như mục tiêu của công ty/doanh nghiệp mà khách hàng có thể nhận ra được thương hiệu của công ty/doanh nghiệp đó khi nhìn logo lần đầu tiên.

quy tắc thiết kế logo

Bạn phải nắm rõ quy tắc thiết kế logo xây dựng được thương hiệu riêng

Chẳng hạn như, khi nhìn vào logo của Pepsi, Coca - Cola, Nike là khách hàng có thể nhận dạng được thương hiệu. Do đó, để có thể thiết kế được logo được nhiều

người biết đến, tất cả các yếu tố như: kích cỡ, màu sắc, kiểu thiết kế, kiểu chữ, sự sáng tạo cần phải được kết hợp hài hòa với nhau.
Trong quá trình thiết kế logo, nếu người thiết kế bỏ sót bất cứ một yếu tố nào thì chất lượng logo sau khi hoàn thành sẽ bị giảm đáng kể. Chính vì vậy, bạn hãy kiểm tra mẫu thiết kế logo thật kỹ lưỡng để xem chúng đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên hay chưa.

Để kiểm tra, bạn hãy dùng phần mềm thiết kế đồ họa, sau đó xoay ngược nó lại và xem có nhận diện được thương hiệu đó hay không. Lưu ý, không phải lúc nào logo cũng rơi vào tầm nhìn của chúng ta một cách trực tiếp. Do đó, với các mẫu thiết kế logo, bạn cần phải xem chúng dưới tất cả góc độ. Mặt khác, trước khi đưa vào sử dụng, bạn cần đảm bảo rằng logo có thể nhận diện từ bất cứ hướng nào.

Tạo sự khác biệt

Nếu muốn xây dựng được dấu ấn riêng, tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải tạo được phong cách thiết kế riêng của mình, tuyệt đối không được sao chép các mẫu thiết kế hoặc phong cách thiết kế của nhà thiết kế khác. Đừng ngại tạo ra sự khác biệt, luôn luôn sáng tạo và kiên định với lập trường của mình.

quy tắc thiết kế logo

Nếu muốn xây dựng được dấu ấn riêng bạn cần phải tạo được phong cách thiết kế riêng của mình

Để làm được điều này, bạn hãy thử phá vỡ mọi quy tắc đã đặt ra khi thiết kế, sẵn sàng đối mặt với rủi ro. Bên cạnh đó, bạn hãy thử các mẫu thiết kế khác nhau để làm hài lòng khách hàng. Đừng quên kết hợp với các màu sắc khác nhau nhằm tạo ra được một mẫu thiết kế sáng tạo, độc đáo. 

Tuân thủ quy luật K.I.S.S

Một quy tắc thiết kế logo mà bạn cần “bỏ túi” đó là tuân thủ quy luật K.I.S.S. Logo càng đơn giản, càng giúp nhiều người nhận biết nó được dễ dàng hơn. Một ví dụ điển hình mà chúng ta có thể kể đến trong trường hợp này đó là Nike. Logo của thương hiệu này là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới. 

Do đó, trong quá trình thiết kế, bạn cần tuân thủ quy tắc K.I.SS trước khi bắt tay vào thiết kế. Sau đó, mới sáng tạo ý tưởng, rồi tiến hành vẽ phác thảo. Chỉ cần áp dụng những yếu tố thiết yếu và xóa đi những yếu tố không cần thiết đã giúp cho logo của bạn thành công hơn rất nhiều.

 Sáng tạo ra nhiều hiệu ứng

Các phần mềm thiết kế đồ họa như: Adobe Photoshop, Illustrator, Freehand… là các phần mềm có rất nhiều tính năng và hiệu ứng khác nhau giúp người dùng có thể áp dụng khi thiết kế logo. Lưu ý, không nên lạm dụng các tính năng và hiệu ứng này quá nhiều.
Tất nhiên, việc tham khảo các hiệu ứng từ những công cụ để giúp logo được nổi bật hơn là việc cần thiết, tuy nhiên đơn giản chính là yếu tố cốt lõi để mang đến thành công.

 Tuân thủ quy trình lắp ráp

Nếu bạn muốn thiết kế logo tạo được dấu ấn riêng, bạn cần phải phát triển khả năng sáng tạo của mình và tuân thủ theo quy trình nghiên cứu, suy nghĩ sáng tạo ý tưởng, phác thảo sơ bộ, thiết kế trên máy, gửi cho khách hàng, thêm hoặc bớt đi những chi tiết khách hàng không thích, hoàn thiện mẫu thiết kế rồi gửi lại cho khách hàng. 

quy tắc thiết kế logo

Khi thiết kế logo, bạn cần tuân thủ quy trình lắp ráp

Nếu bạn muốn nắm được bí quyết thiết kế logo chuyên nghiệp, bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Thiết kế logo - xây dựng thương hiệu ấn tượng” của giảng viên Phạm Đào Đình Luân trên UNICA.

Tham khảo để tìm ra ý tưởng

Quy tắc thiết kế logo cuối cùng mà bạn cần ghi nhớ đó là không được sao chép bất kỳ một ý tưởng thiết kế nào của người khác. Bạn có thể lấy nguồn cảm hứng từ các nhà thiết kế khác để tham khảo tìm ra ý tưởng thiết kế. Tốt nhất bạn nên bắt đầu từ các mẫu thiết kế với từng nét phác thảo rồi phát triển nó theo ý tưởng của mình. Tuyệt đối không được sao chép mẫu thiết kế của người khác.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết “12 quy tắc thiết kế logo chuyên nghiệp bạn cần ghi nhớ (Phần 2)” đã giúp các bạn “bỏ túi” được nhiều thông tin hữu ích để thiết kế logo chuyên nghiệp, tạo được dấu ấn riêng.
 

Đánh giá :

Tags: Thiết kế