Những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng mà bạn chưa biết?

Những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng mà bạn chưa biết?

Mục lục

Có rất nhiều người khi chụp ảnh thường có khuynh hướng tránh né những nguồn sáng trực tiếp đi vào ống kính máy ảnh. Nhưng đó chính là lý do mà chúng ta ít thấy một thế giới vô cùng xinh đẹp xuất hiện phía sau nguồn sáng. Chụp ảnh ngược sáng thường được tận dụng để phơi bày hoặc che lấp bản chất thật của một đối tượng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẻ chia sẻ cho bạn các thủ thuật chụp ngược sáng của các nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Chụp ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes

Chụp hình ảnh ngược sáng là một cách độc đáo để

bức ảnh của bạn thêm phần bí ẩn và gợi cho người xem những cảm xúc chân thật. Sự tối giản trong cách chụp ngược sáng, màu sắc được bao trùm chỉ còn lại những đường nét giữa ánh sáng và bóng tối đã tạo một sức hút không thể cưỡng lại cho những kiểu Silhouettes.

Những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng mà bạn chưa biết?

Kỹ thuật chụp ngược ảnh ngược sáng độc đáo

Silhouettes hay bóng là kỹ thuật chụp ảnh mà sự vật trong ảnh bạn xuất hiện dưới dạng bóng tối ở trước nền sáng. Để chụp được kỹ thuật này khá đơn giản, bạn chỉ cần ở đúng vị trí và chọn thời gian, thiết bị phù hợp.

Chọn chủ đề và vị trí

Để chụp ảnh ngược sáng đẹp thì bạn cần chọn cho mình một chủ đề phù hợp bởi vì điều này sẽ làm cho đối tượng hình bóng nổi bật trên khung hình. Bạn sẽ đặt đối tượng của mình trước một nền rộng, sáng rực rỡ. Lý tưởng nhất chính là nguồn sáng sẽ nằm ngay phía sau đối tượng của bạn.

Thời điểm

Một bức ảnh đẹp là một bức ảnh biết chọn các góc chụp và căn ke thời gian. Thời gian tốt nhất trong ngày để chụp hình là khi mặt trời mọc hoặc vào lúc hoàng hôn. Thông thường, ánh sáng vào những thời gian này sẽ tạo ra những bức ảnh mà đối tượng của bạn được chiếu sáng mạnh mẽ nhất và có sự tương phản với bầu trời.

Nếu bạn không thể đặt chủ thể của mình lên đường chân trời, sử dụng bầu trời để làm phông nền do thời tiết thì có một mẹo đó là: Bạn sẽ sử dụng trợ lý hoặc đèn chiếu sáng, đèn flash ngoài máy ảnh.

Máy ảnh

Đối với kiểu chụp ảnh ngược sáng này, điều quan trọng là bạn cần phá vỡ mọi quy tắc chiếu sáng. Có nghĩa là thay vì bạn cần xác định chính xác ánh sáng cho đối tượng thì với kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bạn sẽ cần phơi sáng chính xác cho ánh sáng ở chế độ nền.

Những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng mà bạn chưa biết?

Sử dụng máy ảnh ở chế độ ánh sáng phù hợp với ánh sáng tự nhiên

Chiếc máy ảnh của bạn cho phép bạn thay đổi khẩu độ, ISO, tốc độ cửa trập. Chụp ảnh ở chế độ thủ công sẽ giúp bạn kiểm soát ảnh sáng rất tốt. Khi có thể, bạn hãy sử dụng khẩu độ nhỏ để chủ thể của bạn và những đối tượng khác được hiển thị hình ảnh nét.

Khi bắt đầu chụp, bạn sẽ ISO thấp để có chất lượng tốt nhất nhưng tăng khi cần và khi ánh giảm. Chú ý thêm, đặt tốc độ cửa trập của bạn để phù hợp với mức phơi sáng mà bạn đang nhắm đến. Bạn cần phải sử dụng đến chân máy ảnh nếu tốc độ màn trập chậm hơn độ dài của ống kính bạn đang sử dụng.

Một số lưu ý khi chụp ngược sáng

Chụp ảnh ngược sáng rất đơn giản, nhưng khi chụp bạn cần lưu ý một điều sau:

- Vòm che ống kính sẽ hạn chế hiện tượng lóe sáng và tăng hiệu quả hình ảnh ngược sáng khi bạn chụp trực tiếp nguồn sáng.

- Khẩu độ nhỏ hay độ mở ống lớn sẽ làm hình ảnh dư sáng vì lượng sáng đi vào ảnh nhiều hơn. Khẩu độ càng lớn sẽ giảm sự phát tán của ánh sáng ở hậu cảnh trong hình ảnh. Đưa đối tượng chính gần hơn với ống kính và ra xa hậu cảnh để tăng hậu cảnh, độ nét chủ đề và làm mờ hậu cảnh.

- Khi sử dụng đèn flash hay ánh sáng ngoài sẽ làm cho chủ đề chính sáng hơn khi chụp ngược sáng.

- Độ sáng rất quan trọng. Với những trường hợp ánh sáng đi xuyên qua chủ đề và phủ rộng khung ảnh, bạn cần chuyển sang chế độ chế độ đo sáng theo ma trận hay chế độ ước tính. Để bức ảnh thành công, bạn cần phải làm quen với nhiều nguồn sáng khác nhau để khai thác nguồn sáng một cách hiệu quả.

Những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng mà bạn chưa biết?

Bức ảnh ngược sáng thu hút vẻ đẹp ngỡ ngàng

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm các kỹ thuật nhiếp ảnh về ánh sáng và hiệu ứng thì hãy thêm khảo thêm khóa học “Kỹ thuật nhiếp ảnh: Ánh sáng và hiệu ứng” của giảng viên Phí Công Huy trên UNICA. Khóa học sẽ đề cập tới những đặc trưng cơ bản của nguyên lý hoạt động và cấu trúc của chiếc máy ảnh. Hướng dẫn bạn cách sử dụng máy ảnh một cách chính xác đồng thời cho bạn những phương pháp khi chiếu sáng, kỹ thuật pha trộn ánh sáng nội kết hợp ngoại.

Kết thúc khóa học “Kỹ thuật nhiếp ảnh: Ánh sáng và hiệu ứng”, bạn sẽ có rất nhiều kiến thức về thao tác máy ảnh, kết hợp cùng ánh sáng để tạo ra những bức ảnh có 1 - 0 - 2 đẹp tự nhiên mà không cần dùng đến Photoshop.

Bài viết trên chia sẻ cho bạn cách học chụp ảnh cùng những lưu ý cần thiết khi chụp ảnh ngược sáng. Kỹ thuật ngược sáng được nhìn nhận với một triết lý rất thú vị ngay khi cả mọi thứ đều sáng tỏ nhưng không phải lúc nào cũng được nhìn thấy.

Đánh giá :

Tags: Nhiếp ảnh