Điểm mặt những khó khăn khi kinh doanh online

Điểm mặt những khó khăn khi kinh doanh online

Mục lục

Kinh doanh online từ lâu đã trở thành một xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng. Những khó khăn khi kinh doanh online thì chắc chắn ai cũng đã từng trải qua khi quyết định chọn loại hình kinh doanh này. Vậy, những khó khăn này là gì? Hãy cùng UNICA đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xây dựng lòng tin với khách hàng

Khó khăn lớn nhất khi học quản trị kinh doanh online mà bạn gặp phải đó là làm sao để tạo được niềm tin với khách hàng. Như chúng ta đã biết, khi bán hàng qua mạng, khách hàng chỉ nhìn qua hình ảnh nên không biết chất lượng sản phẩm như thế nào? màu sắc đã qua chỉnh sửa hay chưa? chất liệu có bị thay đổi hay không?

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi mua hàng online. Đó còn chưa kể đến nhiều vụ lừa đảo tố cáo tràn lan trên mạng xã hội. Chính vì thế mà dễ hiểu vì sao ngày càng nhiều khách hàng hoang mang, e ngại với loại hình kinh doanh này.

những khó khăn khi kinh doanh online

Xây dựng lòng tin với khách hàng là một khó khăn lớn nhất khi kinh doanh online

Hơn nữa, khách hàng thường có tâm lý trung thành với những shop bán cùng chủng loại hàng với bạn, nên họ rất ít khi thay đổi. Do đó, mà việc xây dựng lòng tin ở khách hàng lại càng khó khăn gấp bội. 

90% người kinh doanh đều cho rằng việc xây dựng lòng tin ở khách hàng là một trong những khó khăn khi kinh doanh online. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, hãy thuyết phục khách hàng về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc đảm bảo, giữ chữ tín để khách hàng có niềm tin với sản phẩm. 

Chưa tạo được dầu ấn thương hiệu

Nhiều người khi kinh doanh online cho rằng khi kinh doanh online cá nhân nhỏ lẻ thì không cần tên tuổi, thương hiệu mà chỉ cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm là được. Thế nhưng nếu không có tên shop, không có logo riêng thì khách hàng khó có thể nhớ đến thương hiệu của bạn.

Theo đó, khách hàng chỉ nhớ mang máng đến sản phẩm mà không nhớ đến tên, do đó mà họ dễ dàng tìm đến các shop khác có tên dễ nhớ hơn mà cùng sản phẩm. Đối với vấn đề này, bạn cũng không cần quá lo lắng về chuyện thuê những thiết kế riêng tốn thêm chi phí. Bởi, hiện nay có rất nhiều trang trực tuyến cho tạo logo có sẵn nên bạn có thể thỏa sức tạo, hoặc bạn có thể thuê thiết kế logo giá rẻ… Như vậy, tên tuổi của bạn sẽ tạo được dấu ấn với khách hàng.

Môi trường cạnh tranh khốc liệt

Nhiều người thường lầm tưởng rằng chỉ cần có sản phẩm, có website, shop bán hàng là có khách. Đây là một suy nghĩ sai lầm, vì kinh doanh online không “màu hồng” như bạn vẫn nghĩ. Khi kinh doanh online bạn phải đối mặt với một môi trường cạnh tranh khốc liệt, 1 sản phẩm nhưng có đến vô số người khác cùng kinh doanh.

Hơn nữa, nếu họ có thiết kế website bắt mắt và nhiều chính sách ưu đãi lớn thì bạn có thể mất khách chỉ trong tích tắc. Bây giờ, hãy đập ngay suy nghĩ chỉ cần quảng cáo là có thể bán hàng. Việc cạnh tranh khách hàng online là một vấn đề nan giải khiến nhiều chủ shop phải đau đầu. Mặt khác, bạn nên cảnh giác với những chiêu trò của các chủ kinh doanh online khác.

Những khó khăn khi kinh doanh online là bị boom hàng

Bạn đừng vội mừng khi kiếm được khách hàng đặt mua sản phẩm. Vì bạn có thể rơi vào tình trạng bom hàng. Có rất nhiều trường hợp khi khách hàng đã đặt hàng nhưng đến lúc nhận hàng lại từ chối. Không những thế, còn có nhiều khách hàng đặt cho vui, cho số điện thoại hoặc địa chỉ của người khác. Do đó, khi kinh doanh loại hình này, bạn phải đối mặt với những rủi ro từng ngày.

Vấn đề về vốn

Vốn chính là một trong những khó khăn khi kinh doanh online. Nếu vốn ít thì chắc chắn việc kinh doanh online sẽ không suôn sẻ chút nào. Khi nhập hàng với số lượng lớn thì bạn sẽ được nhập hàng với giá sỉ, tiết kiệm được chi phí hơn so với giá lẻ. Nếu có vốn thì khả năng cạnh tranh, tiếp cận khách hàng sẽ cao hơn. Bạn có thể quảng cáo sản phẩm, bài viết để cung cấp nhiều thông tin đến khách hàng hơn.

>> Xu hướng kinh doanh online không cần vốn - bán gì và bán như thế nào?

Thu hút và giữ chân khách hàng

Xu thế kinh doanh online ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì thế mà khách hàng càng có nhiều sự lựa chọn và am hiểu, khó tính hơn trong việc lựa chọn dịch vụ sản phẩm. Do đó, khi bán hàng online cần phải có một quá trình trước, trong và sau khi bán hàng để thu hút và giữ chân khách hàng.

những khó khăn khi kinh doanh online

Kinh doanh online gặp rất nhiều khó khăn

Vấn đề này khiến cho bất kỳ shop online nào cũng phải đau đầu. Làm sao để tạo được nét độc đáo riêng, chọn được sản phẩm riêng, từ khâu tư vấn sản phẩm đến khâu giao hàng và chăm sóc khách. Tất cả các yếu tố đều phải tạo được ấn tượng tốt thì mới có thể giữ chân được khách hàng.

Trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn những khó khăn khi kinh doanh online. Với những thông tin quý báu trên, mong rằng các bạn đã có được thêm cẩm nang trước khi bắt tay vào học làm kinh doanh online. 

>> 5 Mẹo giữ chân khách hàng trên Fanpage bạn buộc phải nhớ

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Online