Nên đầu tư nhà đất hay chung cư? Cái nào có lợi hơn?

Nên đầu tư nhà đất hay chung cư? Cái nào có lợi hơn?

Mục lục

Đối với những nhà đầu tư non trẻ hoặc người có khả năng tài chính muốn đầu tư bất động sản, thường không biết nên đầu tư nhà đất hay chung cư. Để biết được bản thân nên đầu tư phân khúc nào thì sẽ sinh lời nhanh hơn, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác. 

Bất động sản là gì

Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý gồm đất đai và các cơ sở hạ tầng gắn liền với đất. Hiện nay bất động sản bao gồm 3 loại phổ biến là đất nền, chung cư, nhà phố. Mỗi một loại hình bất động sản đều có những ưu nhược điểm riêng. Nắm được lợi thế của nhiều loại hình sẽ giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả và khả năng sinh lời tốt. 

Phân tích phân khúc nhà đất và chung cư, đất nền

Để biết được nên đầu tư nhà đất hay chung cư thì trước tiên nhà đầu tư cần nắm được những ưu, nhược điểm của 2 phân khúc này. 

Phân khúc nhà đất 

Sau một khoảng thời gian “đóng băng” thì thời gian gần đây, bất động sản nhà đất đang “nóng” lên từng ngày, khiến nhiều nhà đầu tư liên tục đổ vốn vào phân khúc này để sinh lời. Thực tế chứng minh, nhà đất là phân khúc sinh lời nhanh nhất trong các phân khúc của bất động sản. Chỉ trong vài năm, khả năng sinh lời mà nhà đầu tư nhận được thực sự là con số đáng mơ ước. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên đầu tư đất nông thôn? Nguyên tắc đầu tư thành công

nen-dau-tu-nha-dat-hay-chung-cu-1

Phân khúc nhà đất mang lại khả năng sinh lời vô cùng cao 

Tuy nhiên, để có được điều này thì phân khúc đất nền đó phải thực sự có nhiều tiềm năng về vị trí địa lý, tình hình kinh tế phát triển trong khu vực, khả năng phát triển thương mại trong tương lai… Nếu đáp ứng được toàn bộ điều kiện về tính phát triển lâu dài, nhà đầu tư nên dồn vốn vào đất nền để sinh lời. 

Ngược lại, nếu phân khúc đất nền đó xa trung tâm, khả năng phát triển thấp thì nhà đầu tư nên cân nhắc vì khả năng sinh lời có thể rất thấp. Bên cạnh đó, nếu gặp phải tình trạng mua đi bán lại quá nhiều lần trong giao dịch sẽ dẫn đến tình trạng ngậm vốn quá lâu, khiến nhà đầu tư không thể xoay xở vốn trong trường hợp thực sự đang cần tiền. 

Phân khúc chung cư 

Nên đầu tư nhà đất hay chung cư? thực tế, đối với phân khúc chung cư thì cũng tương tự như phân khúc đất nền, đó là có những ưu, nhược điểm nhất định. Theo khảo sát về dân số, mức độ tập trung dân cư ở thành thị ngày càng lớn và nhu cầu thuê và mua chung cư ngày càng cao vì đây là phân khúc bất động sản giá rẻ, thích hợp với những người có thu nhập thấp. 

Do đó, nhiều nhà đầu tư cũng hướng đến phân khúc này theo dạng cho thuê hoặc đầu tư lướt sóng (tức là thuê và cho thuê hoặc mua rồi bán lại). Cách thức kinh doanh này giúp nhà đầu tư sinh lời nhanh chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. 

nen-dau-tu-nha-dat-hay-chung-cu-2

Chung cư có thể đầu tư theo 2 dạng là cho thuê hoặc lướt sóng

Tuy nhiên, cũng không ít nhà đầu tư gặp phải tình trạng ôm chung cư quá lâu không bán được do vướng quy hoạch. Hoặc một số khu vực chung cư xuống cấp khiến giá rớt nhanh chóng, thậm chí vài ba năm vẫn chưa thể “đẩy” đi được. Tình trạng này khiến cho nhiều nhà đầu tư thực sự điêu đứng. 

Đứng trước những ưu, nhược điểm về việc đầu tư phân khúc nhà đất và chung cư, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn giải pháp mua đất nền và xây dựng chung cư để đầu tư theo hình thức bán hoặc cho thuê. Tuy nhiên, để thực hiện được hình thức kinh doanh này thì nhà đầu tư phải thực sự mạnh về tài chính, nếu không rất dễ gặp tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, thi công giữa chừng phải xóa bỏ do không đủ chi phí, ngân sách. 

Phân khúc đất nền

Ưu điểm của đầu tư đất nền là một kênh đầu tư giữ tiền hiệu quả. Khi đầu tư vàng, đô la liên tục rớt giá thì đất nền vẫn là một trong những hình thức đầu tư an toàn. Hiện nay nhu cầu nhà ở tăng, giá đất cũng tăng, việc lựa chọn đầu tư đất nền ở khu vực trung tâm có vị trí đẹp, tiện ích đầy đủ, giao thông thuận lợi là một chiến lược khôn ngoan của các nhà đầu tư.

Thế nhưng khi đầu tư đất nền bạn cần theo dõi các thông tin liên quan đến quy hoạch để lựa chọn được khu vực tiềm năng. Ngoài ra, nên chọn mua những khu đất có sổ đỏ, giao dịch trực tiếp với chủ để tránh được tình trạng "cò mồi" dẫn dắt mua kê giá. 

Nên đầu tư nhà đất hay chung cư? 

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và cả những chủ đầu tư thành công thì cũng rất khó để đưa ra câu trả lời cho thắc mắc này. Bởi mỗi phân khúc lại có ưu, nhược điểm khác nhau và rất khó để đánh giá 100% là phân khúc nào sẽ có khả năng sinh lời cao hơn. Mà việc lựa chọn đầu tư vào nhà đất hay chung cư còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên mua chung cư để đầu tư hay không?

nen-dau-tu-nha-dat-hay-chung-cu-3

Việc đầu tư vào nhà đất hay chung cư còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động

Cụ thể, để kinh doanh thành công thì nhà đầu tư cần chú ý đến những hạng mục áp dụng cho cả 2 phân khúc này, bao gồm: vị trí địa lý có thuận lợi để phát triển hay không, tình hình kinh tế quanh khu vực, chủ đầu tư có uy tín không, tiến độ giao dự án là bao lâu, căn cứ pháp lý và sổ đỏ có đảm bảo hay không… Nếu dự án nhà đất và chung cư mà nhà đầu tư có ý định rót vốn vào trả lời được toàn bộ câu hỏi trên theo hướng tích cực, thì khi đó nhà đầu tư mới nên lựa chọn. 

Bên cạnh đó, đối với những nhà đầu tư không có sẵn nguồn vốn và quyết định áp dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng thì nên tính toán thật kỹ về mức lãi suất, cân đối và dự toán được tình hình thị trường. Bởi nếu không tính toán kỹ, bạn rất dễ rơi vào tình trạng vỡ nợ. 

Qua những kiến thức hữu ích mà UNICA chia sẻ ở bài viết trên, chắc chắn bạn đã nắm được câu trả lời cho thắc mắc nên đầu tư nhà đất hay chung cư. Hy vọng, với những bí kíp quan trọng nêu trên sẽ giúp nhà đầu tư thành công hơn khi quyết định rót vốn vào một phân khúc bất động sản cụ thể. 

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên