Mua 3 tặng 1

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

2 Cách làm mứt rau câu ngũ sắc, đón tài lộc

Mua 3 tặng 1

Mứt là một trong những nét đẹp không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Ngoài các loại mứt truyền thống như mứt quất, mứt gừng, mứt hạt sen, mứt cam, thì mứt rau câu được đánh giá là một loại mứt không chỉ có hương vị tuyệt vời mà màu sắc cũng vô cùng bắt mắt. Cách thực hiện loại mứt này cũng vô cùng đơn giản. Hãy cùng Unica vào bếp và thực hiện ngay nhé. 

1. Hướng dẫn cách làm mứt rau câu dẻo bằng lò nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1,5 gói bột rau câu

- 700ml nước lọc

- 150g đường cát trắng

- Nguyên liệu tạo màu bao gồm: lá dứa, cà rốt, củ dền, cà phê.

- Dụng cụ bao gồm: dao, hũ thủy tinh, lò nướng, bếp, nồi, máy xay sinh tố. 

cach-lam-mut-rau-cau-1.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lá dứa bạn chọn loại tươi, còn xanh, sau đó mang đi rửa sạch, cắt thật nhỏ và xay nhuyễn trong máy xay sinh tố cùng với 200ml nước. Dùng rây lọc bỏ bã và giữ nguyên phần nước cốt.

- Cà rốt bạn cùng làm tương tự như vậy, rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ miếng cà rốt rồi xay nhuyễn trong máy xay sinh tố cùng với 200ml nước lọc. Dùng rây lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt.

- Củ dền bạn cũng rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ và xay nhuyễn trong máy xay sinh tố cùng với 200ml nước lọc, Dùng rây lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt. 

cach-lam-mut-rau-cau-2.png

Sơ chế nguyên liệu tạo màu

Bước 2: Tiến hành nấu rau câu

- Pha 1,5 gói bột rau câu (tương đương với 45g) với 700ml nước. Ngâm hỗn hợp này trong khoảng thời gian 30 phút.

- Chia thạch rau câu thành 4 phần bằng nhau để sử dụng cho bước tạo màu. 

- Cho từng phần rau câu lên bếp và đun sôi. Trong quá trình đun, bạn phải khuấy đều liên tục để rau câu không bị vón dưới đáy nồi.

cach-lam-mut-rau-cau-1.jp

Hòa bột rau câu với nước

- Sau khi 4 phần rau câu đã tan hết, bạn cho tiếp 20gr đường vào và khuấy tan. Lần lượt cho phần nước cốt của lá dứa, củ dền, cà rốt, cà phê vào từng phần rau câu để tạo màu. 

- Khi hỗn hợp rau câu sôi, bạn cho từng phần ra các khuôn khác nhau để phần thạch rau câu nguội hẳn. Lúc này bạn sẽ có 4 phần rau câu với các màu sắc vô cùng đẹp mắt, màu xanh của lá dứa, màu đỏ của củ dền, màu cam của cà rốt, màu nâu của cà phê. 

- Chờ khoảng 30 phút cho rau câu nguội hẳn thì bạn cho tất cả các khay rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thạch rau câu đông cứng lại. 

cach-lam-mut-rau-cau-1.jpg

Pha màu thạch rau câu

Bước 3: Sấy rau câu

- Sau khi rau câu đã đông lại, bạn lấy rau câu ra khỏi khuôn bằng cách úp ngược lại. 

- Dùng dao có hình răng cưa cắt các miếng rau câu, độ dài khoảng một đốt ngón tay. 

cach-lam-mut-rau-cau-1.jpg

Cắt rau câu

- Xếp rau câu ra khay rồi bỏ vào lò nướng và sấy ở mức nhiệt 100 độ C trong khoảng 5-7 phút. Lưu ý trong quá trình sấy, bạn không đóng cửa lò nướng. 

- Để cho lò nướng nguội dần rồi bạn thực hiện lại 2-3 lần tương tự bước trên cho đến khi phần mứt rau câu se lại và dẻo khô. 

- Nếu bạn kiểm tra thấy phần mứt rau câu vẫn bị ướt và mềm nhũn thì có thể sấy thêm lần nữa có đến khi phần mứt khô lại hẳn và có lớp đường trắng bám xung quanh là được. 

cach-lam-mut-rau-cau-1.jpg?

Sấy rau câu bằng lò nướng

Thành phẩm

- Phần mứt sau khi sấy xong có màu sắc vô cùng đẹp mắt. 

- Bạn để cho phần mứt nguội hẳn rồi bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-rau-cau-1.jpg

Mứt rau câu ngũ sắc vô cùng đẹp mắt

2. Hướng dẫn cách làm mứt rau câu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

- 25g bột rau câu dẻo hoặc bột rau câu giòn

- 1 quả chanh dây

- 200gr lá dứa

- 50gr đậu biếc

- 30ml nước cốt dừa

- 30ml nước cà phê

- 300gr đường.

cach-lam-mut-rau-cau-1.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước tiến hành

Bước 1: Tạo màu cho mứt

- Chanh dây bạn chọn loại quả đặc ruột, bề mặt vỏ nhăn nheo và lớp vỏ có màu tím sẫm. Sau đó cắt quả chanh dây làm đôi, dùng thìa lấy hết phần ruột và lọc qua rây để lấy phần nước cốt, bỏ hạt. 

- Lá dứa bạn chọn loại bánh tẻ, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng với 50ml nước lọc trong máy xay. Sau khi xay xong, bạn dùng rây để lọc lấy phần nước cốt và bỏ phần bã.

- Về phần hoa đậu biếc, bạn rửa sạch sau đó ngâm vào nước sôi ở nhiệt độ 100 độ c trong thời gian 15-30 phút để phần hoa ra màu. Sử dụng nguyên phần nước cốt và bỏ phần bã hoa. 

cach-lam-mut-rau-cau-2.png

Sơ chế nguyên liệu tạo màu

Bước 2: Nấu rau câu

- Đun 1,5 lít nước trên bếp cho đến khi bề mặt nước sôi lăn tăn thì bỏ 25g bột rau câu vào. Dùng đũa khuấy đều cho bột rau câu tan hết thì tắt bếp. Ngâm hỗn hợp trong 30 phút để bột rau câu nở ra. 

- Tiếp theo, bạn đun lại hỗn hợp và cho thêm 300gr đường vào. Khuấy hỗn hợp cho đường tan và bề mặt sôi nhẹ thì tắt bếp. 

cach-lam-mut-rau-cau-2.png?

Nấu bột rau câu

Bước 3: Pha màu và đổ khuôn

- Chia phần nước rau câu thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần tương tương với 300ml nước rau câu. 

- Để tạo màu cho các phần câu, bạn thực hiện như sau:

+ Để tạo màu tím, bạn cho 30ml nước hoa đậu biếc vào phần rau câu thứ nhất.

+ Để tạo màu trắng, bạn cho 30ml nước cốt dừa vào phần rau câu thứ hai

+ Để tạo màu xanh, bạn cho 30ml nước cốt lá dứa vào phần rau câu thứ ba

+ Để tạo màu vàng, bạn cho 30ml nước cốt chanh dây vào phần rau câu thứ tư

+ Để tạo màu nâu, bạn cho 30ml nước cà phê vào phần rau câu thứ năm. 

- Dùng đũa đảo đều hỗn hợp cho phần màu hòa quyện với phần rau câu. Để hỗn hợp nghỉ trong vòng 2-3 tiếng cho thạch rau đông lại hoàn toàn. 

cach-lam-mut-rau-cau-2.png

Pha màu râu câu và đổ vào khuôn

Bước 4: Tạo hình và sấy rau câu

- Bạn lấy thạch rau câu ra khỏi khuôn bằng cách úp ngược lại. Sau đó dùng dao hình răng cưa cắt các phần thạch có độ dài khoảng 1 ngón tay. 

- Xếp các miếng rau câu đã cắt vào nồi chiên không dầu. Sấy mứt rau câu trong khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ 60-80 độ C.

- Để cho phần rau câu nguội hoàn toàn, bạn sấy thêm vài lần như vậy cho đến khi phần thạch khô hẳn. Thời gian thực hiện khoảng 6-8 tiếng. 

cach-lam-mut-rau-cau-2.png

Tạo hình và sấy rau câu trong nồi chiên

Thành phẩm

- Mứt rau câu ngũ sắc được tạo ra từ các nguyên liệu tự nhiên có màu sắc vô cùng đẹp mắt.

- Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai cùng với các hương vị chua ngọt, đắng nhẹ vô cùng tuyệt vời. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những món mứt đặc biệt nhất ngày Tết mà bạn nhất định nên thử để chiêu đãi người thân và bạn bè. 

cach-lam-mut-rau-cau-1.jpg

Mứt rau câu ngũ sắc vô cùng đẹp mắt

3. Một số lưu ý trong quá trình làm mứt rau câu

- Để sấy khô mứt, nếu bạn không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể phơi rau câu ngoài nắng 3-4 ngày cho đến khi rau câu khô hẳn. 

- Trong bước nấu thạch, bạn chú ý dùng thìa vớt hết bọt để phần nước rau câu được trong hơn. 

- Khi cắt rau câu, bạn không nên cắt rau câu quá nhỏ vì nó có thể bị teo lại hoặc bị nát trong quá trình sấy. 

- Bạn có thể bảo quản mứt rau câu trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần. 

- Không để rau câu ở những nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao bởi nó sẽ làm rau mứt rau câu tan chảy và ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu cách làm mứt rau câu vô cùng đơn giản bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Bạn có thể bắt tay ngay để vào bếp thực hiện món này cho cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán 2022 đang đến rất gần nhé. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

[Tổng số: 26 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên