Một số địa điểm đi chùa đầu năm nổi tiếng nhất Việt Nam

Một số địa điểm đi chùa đầu năm nổi tiếng nhất Việt Nam

Mục lục

Đầu xuân năm mới đi chùa đầu năm được xem là một nét đẹp thiêng liêng đối với rất nhiều người. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một số ngôi chùa thiêng liêng nhất đất Việt. Mọi người cùng tham khảo ngay nhé!

Chùa ở miền Bắc

Hà Nội

Nếu bạn là người con Hà Nội hay sinh sống và làm việc ở thủ đô thì chắc chắn không thể bỏ lỡ những buổi lễ chùa đầu năm. Ở đây, có thể kể đến rất nhiều các ngôi chùa thiêng liêng như:

- Chùa Quán Sứ: Tọa lạc tại phố Quán Sứ, ngôi chùa thiêng liêng này có không khí vô cùng thanh tịnh. Trong ngày đầu năm mới, người dân thủ đô rủ nhau đến đây rất đông. Không những thế, các Phật tử từ phương xa cũng đến đây cũng bái, cầu mong bản thân và gia đình gặp nhiều may mắn.

Một số địa điểm đi chùa đầu năm nổi tiếng nhất Việt Nam

Hành hương chùa Quán Sứ ở đất Thăng Long

- Chùa Bằng: Đây là 1 trong 15 ngôi chùa ở Việt Nam rất thiêng, nằm tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai. Là ngôi chùa cổ có niên tuổi trên 400 năm. Trải qua sự phong hóa thời gian và tàn phá của chiến tranh nhưng chùa vẫn lưu giữ được cho mình nhiều giá trị cổ như có tháp Báo Ân với 104 bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên bệ đá.

- Chùa Hà: Nếu bạn trẻ nào trong năm cũ còn lận đận tình duyên thì hãy thử tìm đến chùa Hà để cầu tơ duyên cho mình trong ngày đầu năm. Bên cạnh sự thiêng liêng về cầu tình duyên thì trong chùa còn có ba pho tượng Tam thế thường trụ diệu pháp thân, đại diện cho Đức Phật ở thời quá khứ, tương lai và hiện tại.

- Phủ Tây Hồ: Sống ở Hà Nội mà chưa từng đi chùa đầu năm tại Phủ Tây Hồ thì quả là đáng tiếc. Phủ Tây Hồ thờ công chúa Liễu Hạnh vô cùng thiêng liêng, nếu như gia đình bạn muốn năm mới được nhiều tài lộc thì hãy thường xuyên đến đây để lễ bái. Bên cạnh đó, phủ Tây Hồ là một trong những địa danh nổi tiếng về vẻ đẹp của mình, tạo lạc ngay sát Hồ Tây, đó là lý do mà Phủ Tây Hồ là một trong những địa điểm lý tưởng để bạn đi du xuân.

Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc tọa tại xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ đẹp của non nước bao la.

Một số địa điểm đi chùa đầu năm nổi tiếng nhất Việt Nam

Chùa Tam Chúc nổi tiếng Việt Nam thu hút nhiều khách du lịch

Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam được tường bao quanh bởi 12.000 bức tranh đá miêu tả cá sự tích của Đức Phật và khu vườn kinh thánh có tới 1000 cột kinh. Toàn cảnh ngôi chùa là vùng đá vôi ngập nước rất độc đáo, ba mặt chùa Tam Chúc được bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, đằng trước là hồ Lục Ngạn.

Đầu năm, rất nhiều các du khách thập phương trở về đây để thăm quan và lễ bái. Mọi người dâng hương tại Điện Tam Thế, chùa Ngọc và Đình Tam Chúc để cầu mong trong năm mới gia đình được mạnh khỏe, bình an, làm ăn phát đạt.

Chùa Yên Tử

Hành trình tâm linh đi chùa đầu năm cho những ai có thể leo được nghìn bậc tại chùa Yên Tử thuộc địa phận Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa Yên Tử là nơi giao thoa của Đất Trời, gió mây vấn vương như rồng bay phượng múa. Chùa Yên Tử, vào mỗi dịp xuân đến, bầu không khí như được truyền những năng lượng tinh khôi. Qua hàng nghìn năm nay, dù thời gian hay bão táp phá hủy, ngôi chùa vẫn giữ được cho mình những nét đẹp cổ kính.

Chùa Yên Tử mang cho mình những giá trị cốt lõi, nổi bật về tâm linh, sự thiêng liêng, sức mạnh huyền bí của núi rừng Yên Tử.

Chùa ở miền Nam

Đối với những ai sinh sống và làm việc tại miền Nam thì bạn có thể tham khảo một số ngôi chùa thiêng liêng tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Chùa Giác Lâm

Ngôi chùa này có mặt tại Gia Định từ những năm 1744, là một ngôi chùa có mặt sớm nhất tại Việt Nam vẫn còn tồn tại đến hiện nay. Ngôi chùa này rất nổi tiếng ở Hồ Chí Minh, được xem là kiến trúc tiêu nhất cho lối kiến trúc của các ngôi chùa tại Nam Bộ với mặt bằng tổng thể theo kiến trúc chữ Tam gồm 98 cột chống đỡ, 113 pho tượng cổ. 

Vào đầu năm mới, hàng trăm, hàng nghìn người dân vui vẻ dắt tay nhau đi đến đây cầu may mắn, sức khỏe và bình an trong năm mới. Đây được xem là một trong nhiều ngôi chùa thiêng liêng để Phật tử lựa chọn địa điểm đi chùa đầu năm ở Sài Thành.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Ngôi chùa tại Vĩnh Nghiêm có tháp cao nhất Việt Nam, được kỳ công xây dựng nhất.  Với tháp đá 7 tầng, cao đến 14m. Tòa tháp đặc biệt này được xây dựng với nghệ thuật trổ đá dày đặc, công phu với hoa văn và họa tiết điêu khắc phủ kín thời Lý Trần vô cùng thiêng liêng.

Một số địa điểm đi chùa đầu năm nổi tiếng nhất Việt Nam

Chùa Vĩnh Nghiêm nổi tiếng thiêng liêng ở Hồ Chí Minh

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với người Sài Gòn, tọa lạc tại quận 5 của thành phố. Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, rất nhiều người dân đến đây để lễ bái, cầu xin Đức thánh thần ban phước lành, sức khỏe, may mắn cho một năm mới.

Với những chia sẻ về những địa điểm đi chùa đầu năm nổi tiếng nhất ở các vùng miền Việt Nam, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin hữu ích về các ngôi chùa thiêng liêng và tâm linh nhất hiện nay.

>> Sắm lễ ông Hoàng Mười cần những gì? Văn khấn xin lộc ông Hoàng Mười

>> Cách đọc văn khấn giao thừa đuổi xui xẻo, rước tài lộc

Đánh giá :

Tags: Kiến thức