Material Design là gì? Đặc điểm nhận dạng và lợi ích quan trọng 

Material Design là gì? Đặc điểm nhận dạng và lợi ích quan trọng 

Mục lục

Nếu muốn trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp mà không nắm được Material  Design là gì thì thực sự là một thiếu sót rất lớn. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng xoay quanh vấn đề này. 

>> Điểm danh 3 khóa học Design bằng phần mềm Illustrator “đỉnh cao” nhất

>> Top 4 phần mềm thiết kế Logo “ngon, bổ, rẻ” nhất hiện nay

>> Bạn có biết 6 phần mềm thiết kế đồ họa 3D “đỉnh” nhất hiện nay?

Material Design là gì? 

Theo định nghĩa, Material Design là một phong cách thiết kế khá mới, đã được Google “trình làng” cùng dịp với phiên bản Android 5.0 Lollipop. Cụ thể, phong cách thiết kế này hướng đến sự đơn giản với sự ứng dụng thiên về các mảng màu đậm nổi bật, nhằm giúp cho đối tượng chủ đạo được nổi bật hơn.

Bên cạnh các mảng màu thì Material Design còn hướng đến các hiệu ứng chuyển động tự nhiên với các nút menu được hiện lên trên màn hình. Chính điều này đã giúp cho người dùng có được những cảm giác chân thực và sống động hơn. 

Material Design là gì

Material Design là phong cách thiết kế khá mới thuộc hệ sinh thái Google 

Khi nhắc đến Material Design là gì, nhiều người sẽ liên tưởng đến việc phần mềm được xây dựng trên nhiều tờ giấy màu khác nhau và chồng lên nhau nhưng bản thân nó lại tồn tại riêng. Và quả thật đúng như vậy, đây còn được gọi là hiệu ứng đổ bóng được mô phỏng lại trong Material Design. 

Tính gọn gàng, đơn giản cũng được Material Design tận dụng một cách triệt để. Theo đó, hãng sản xuất đã đưa ra nhận định rằng, việc sử dụng các nút, các menu có thể khiến cho người dùng bị rối, đặc biệt là khi chạy trên những thiết bị có kích thước nhỏ. 

Tham khảo thêm khóa học: Học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp 

Đặc điểm nhận biết ứng dụng Material Design 

Khi nhắc đến Material Design, nhiều nhà thiết kế thường không biết cách nhận dạng là gì, khiến cho quá trình thực hành gặp nhiều khó khăn. Do đó, các Designer có thể dựa vào những đặc điểm sau để biết được đâu là ứng dụng Material Design chuẩn nhất: 

- Các ứng dụng thường sử dụng những gam màu nổi bật với một mảng màu chủ đạo nhất nằm cạnh trên ứng dụng. Gam màu này được xem là màu quan trọng tác động lên thị yếu của người dùng. 

- Khi nhắc đến Material  Design là gì, người ta sẽ nghĩ ngay đến các biểu tượng đơn giản, phẳng và dễ hiểu. Do đó, người dùng có thể dựa vào đặc điểm này để nhận diện ứng dụng Material  Design. 

- Thông thường, một số ứng dụng Material Design sẽ sử dụng nút tròn to nằm ở góc dưới bên phải với chức năng chính là tạo mới. 

- Giao diện không có hoặc rất ít hiệu ứng chuyển màu cũng như hiệu ứng đổ bóng đen. Bên cạnh đó, giao diện cũng hoàn toàn phẳng. 

- Có khoảng cách giữa các chữ viết, nút nhấn và menu nên tạo được sự thông thoáng cho tầm mắt của người dùng trong quá trình tiếp xúc với ứng dụng. 

- Toàn bộ hiệu ứng chuyển động có sự tự nhiên, đơn giản, dễ hiểu, đồng thời có thể gợi ý thêm nhiều tính năng hữu ích. 

giải đáp thắc mắc Material Design là gì

Đơn giản, dễ hiểu và tiện lợi chính là đặc điểm chính của Material Design 

Lợi ích của Material Design 

Xây dựng một trải nghiệm đồng bộ 

Material Design là gì, là một phong cách thiết kế hoàn toàn mới, do đó lợi ích đầu tiên mà Material Design mang lại đó chính là phát triển một hệ thống nền duy nhất, cho phép xây dựng các trải nghiệm mang tính đồng bộ. Và việc này được thể hiện giữa nhiều loại và kích thước thiết bị khác nhau. 

Trong đó, thiết bị di động được ưu tiên sử dụng nhiều hơn, bên cạnh đó các hiệu ứng đóng vai trò trong việc xây dựng một trải nghiệm đồng bộ cũng được chú trọng, cụ thể như; nhập dữ liệu bằng cảm ứng, chuột, bàn phím và giọng nói. 

Trải nghiệm hệ sinh thái của Google 

Có thể thấy, việc ra đời của Material Design là sự trải nghiệm hoàn hảo và mang tính thống nhất cho người dùng ngay trong hệ sinh thái của Google. Theo đó, hệ thống này được trình bày đơn giản, dễ hiểu nên giúp cho người dùng có thể làm quen nhanh chóng bởi có được cảm giác quen thuộc ngay lần đầu tiếp xúc. 

Bên cạnh đó, người dùng sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian tìm hiểu về ứng dụng, đặc biệt có thể sử dụng một ứng dụng trên cùng nhiều thiết bị khác nhau chỉ với một tài khoản đã được đăng ký. Điều này sẽ giúp cho việc trải nghiệm, học tập và phục vụ công việc của người dùng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì vậy, khi nhắc đến Material Design là gì, người dùng sẽ nghĩ ngay đến tính ứng dụng. 

thực chất, Material Design là gì

Material Design giúp người dùng trải nghiệm hoàn hảo hệ sinh thái của Google

Ứng dụng thông minh, thu hút người dùng 

Đối với những người chuyên dùng phần mềm Android thì các ứng dụng Material Design thực sự là một ứng dụng hoàn hảo trong thời đại công nghệ số. Điều đó được chứng minh là trong nhiều năm liền Material Design luôn đứng vững và ngày càng được mở rộng. 

Để có được điều này, các nhà thiết kế luôn đề cao yếu tố màu sắc sao cho gợi sự sinh động với người dùng. Bên cạnh đó, các hiệu ứng chuyển động mượt, sống động cũng được chú trọng, giúp cho việc trải nghiệm ứng dụng trên thiết bị di động trở nên tuyệt vời hơn. 

Material Design là gì, đặc điểm nhận biết cũng như lợi ích, chắc chắn bạn đã nắm được sau bài viết mà UNICA chia sẻ ở trên. Có thể thấy, sự ra đời của ứng dụng công nghệ này là một điều kỳ diệu lớn cho sự phát triển của lĩnh vực công nghệ - thông tin - máy móc, và các nhà thiết kế nên nắm vững để phát huy ý tưởng sáng tạo của mình. 


Tags: Thiết kế đồ họa