Lệnh MTL là gì? Các loại lệnh MTL trong chứng khoán

Lệnh MTL là gì? Các loại lệnh MTL trong chứng khoán

Mục lục

Bất kỳ ai khi tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ đều phải nắm rõ các lệnh đầu tư để có thể dễ dàng đưa ra những quyết định đầu tư một cách chính xác nhất. Vậy lệnh MTL là gì và cách xác định nó trong đầu tư chứng khoán thế nào thì bài viết này của Unica sẽ giải đáp cho các bạn ngay nhé!

1. Tổng quan về lệnh giao dịch MTL

>>> Xem ngay: Đường EMA là gì? Cách sử dụng đường EMA trong chứng khoán

tong-quan-ve-lenh-giao-dich-mtl

Tổng quan về lệnh giao dịch MTL

Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL chính là tên viết tắt tiếng Anh của lệnh thị trường. Lệnh MTL sau khi đã được khớp lệnh mua hoặc bán chứng khoán trên thị trường với mức giá thấp nhất hoặc cao nhất hiện có ở thị trường mà vẫn còn dư sẽ được quyền chuyển phần dư đó sang lệnh giới hạn – hay lệnh LO. 

Các nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh này vào toàn bộ hoặc một phần trong số chứng khoán của mình khi tiến hành giao dịch trên thị trường. Đây là một trong các lệnh giao dịch chứng khoán quan trọng và là tiền đề cơ bản để mọi người có thể tham gia vào thị trường chứng khoán. Lệnh này sẽ khác với hai lệnh là MAK và MOK.

Phân loại lệnh MTL trong chứng khoán

Các nhà giao dịch có thể lựa chọn 2 cách đặt lệnh giới hạn đó là: lệnh giới hạn trong ngày và lệnh GTC.

- Đối với lệnh giới hạn trong ngày: Thì các nhà giao dịch nên sử dụng để có được giá của cổ phiếu tốt nhất trong ngày nhất định. Lệnh MTL ngày được thực hiện trong ngày và hết hạn vào cuối ngày. 

Các nhà giao dịch thường đặt lệnh giới hạn ngày với các mức giá dao động xung quanh mức giá mà họ sẵn sàng trả cho một cổ phiếu.

Nhà giao dịch sẽ sử dụng lệnh này nếu muốn bán cổ phiếu đạt giá giới hạn gần với giá chào bán, đây là khoảng giá được cho là thấp nhất cho cổ phiếu mà họ có thể chấp nhận.

Nếu cổ phiếu không đạt được mức giá như các nhà giao dịch mong muốn vào cuối ngày giao dịch, thì lệnh giới hạn ngày sẽ hết hạn. Cuối cùng nhà đầu tư phải đặt lệnh mới vào ngày giao dịch mở tiếp theo.

- Còn đối với lệnh giới hạn GTC: Các nhà giao dịch sẽ thực hiện trao đổi mua bán với điều kiện giao dịch mua bán được thỏa thuận trước và lệnh này sẽ được tự động bị hết hạn.

Nếu cổ phiếu đạt đến giá giới hạn bất kỳ khi lệnh giới hạn GTC hoạt động, thì nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch bằng cách mua hoặc bán cổ phiếu tại mức giá giới hạn.

Các nhà giao dịch có thể lựa chọn lệnh MTL khi mua để có thể mua được cổ phiếu với mức giá đó hoặc thấp hơn so với giá đã định. Đồng thời đặt lệnh MTL bán khi các nhà giao dịch mong muốn bán được với giá đó hoặc cao hơn.

Đặc điểm lệnh MTL

Lệnh MTL có đặc điểm là lệnh mua với mức giá cao nhất và bán với giá thấp nhất của chứng khoán hiện đang có trên thị trường. Nghĩa là, nếu bạn là người mua và đã đặt lệnh thị trường, bạn sẽ phải chấp nhận trường hợp mua giá cổ phiếu đó (cùng mã) với giá cao nhất mà thị trường hiện đang có.

Ngược lại, cùng với mã đó, nhưng nếu là giá bán, thì người bán có giá thấp nhất hơn sẽ được khớp lệnh, khi đó họ sẽ phải bán mã đó cho sàn giao dịch với mức giá là 20.000đ/1 cổ phiếu. Tuy nhiên, đây là việc mua bán ở một chiều, chiều mua hoặc chiều bán, chứ không phải là hai bên mua bán khớp lệnh nhau. Mà nhà đầu tư sẽ phải khớp lệnh với sàn giao dịch. 

2. Nguyên tắc hoạt động của lệnh giao dịch MTL

Trong đầu tư chứng khoán, lệnh giới hạn MTL thường được sử dụng như một chỉ dẫn giúp các nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá mong muốn là bằng hoặc thấp hơn so với mức giá đã định sẵn. 

Có 2 nguyên nhân để các nhà đầu tư sử dụng lệnh MTL đó là: khi các nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về những biến động bất ngờ của giá cổ phiếu hoặc khi họ chưa muốn thực hiện các giao dịch mua cổ phiếu ngay lập tức, việc sử dụng lệnh giới hạn còn giúp họ kiểm soát khoản đầu tư của mình một cách tốt hơn. Thời điểm để có thể sử dụng lệnh giới hạn có rất nhiều, như là tại thời điểm cổ phiếu tăng giá hoặc giảm giá. 

So với tốc độ thực hiện giao dịch thì giá của cổ phiếu mà nhà đầu tư mua được quan trọng hơn. Việc sử dụng lệnh giới hạn MTL sẽ tạo cho nhà đầu tư niềm tin rằng có khả năng mua được cổ phiếu với mức giá mong muốn trong tương lai.  

3. Ưu nhược điểm của lệnh MTL là gì?

>>> Xem ngay: Chỉ số pe là gì? Ý nghĩa của chỉ số pe trong đầu tư

uu-nhuoc-diem-cua-lenh-mtl-la-gi

Ưu nhược điểm của lệnh MTL là gì?

Ưu điểm

Sau khi đã nắm được khái niệm và đặc điểm của lệnh MTL là gì thì tiếp theo mọi người cần biết ưu và nhược điểm của lệnh giao dịch này. Để có thể tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại cho nhà đầu tư đồng thời hạn chế được những rủi ro mà nó có thể gây ra.

Nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt giá mua hoặc giá bán chứng khoán khi sử dụng lệnh giới hạn MTL. Thông qua việc đặt lệnh này, nhà đầu tư có thể mua được với mức giá tối thiểu và bán được mức giá tối đa đúng như mong muốn.

- Lệnh này được đặt và thực hiện hoàn toàn bảo mật 

- Nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng cùng các loại lệnh khác để tối ưu được hiệu quả giao dịch của mình

- Ngoài ra nhà đầu tư có thể biết được chính xác diễn biến xảy ra sau khi lệnh MTL được thực hiện thành công

- Việc sử dụng lệnh giới hạn này còn giúp nhà đầu tư quản lý được giao dịch mua dù có một vài yếu tố không thể theo dõi được thường xuyên. Thông thường nó sẽ phù hợp đối với những giao dịch thực hiện thụ động

Nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm được trình bày ở trên thì lệnh này cũng có những nhược điểm cụ thể như là:

- Nhà đầu tư có thể phải chờ đợi khá lâu để lệnh này được xử lý. Điều này còn có thể khiến nhà đầu tư bị bỏ lỡ những cơ hội có tiềm năng sinh lời tốt hơn 

- Chi phí giao dịch khi nhà đầu tư dùng lệnh giới hạn MTL có thể lớn hơn rất nhiều

- Đồng thời có thể xảy ra các trường hợp giao dịch chỉ được thực hiện một phần

4. Lựa chọn đặt lệnh MTL trong chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán, việc nắm bắt cơ hội là cực kỳ quan trọng. Nó chính là yếu tố và là chìa khóa để nhà đầu tư nhận được nhiều giá trị hơn cho bản thân mình. Đó cũng là lý do tại sao mà mọi người nên cân nhắc sử dụng lệnh MTL trong các trường hợp như là:

- Đặt lệnh MTL khi bạn nhận thấy mức giá hiện tại là tốt nhất. Trong trường hợp nhà đầu tư nhận được dấu hiệu tốt về giá, thì cần chớp ngay thời cơ để khớp lệnh và thu lợi nhuận hoặc cắt lỗ. Thì đây chính là lúc nên đặt lệnh MTL

- Khi đặt lệnh LO nhưng không đạt được như kỳ vọng: Nếu đã đặt lệnh LO – lệnh giới hạn nhưng vẫn không đạt được mức giá như kỳ vọng mong muốn nhưng bạn vẫn không muốn bỏ lỡ cơ hội này thì nên khớp lệnh ngay với lệnh MTL. Đặc biệt là cần tập trung vào giá, bởi vì số lượng chứng khoán càng nhiều thì lại càng phải để ý về giá cả

- Thực hiện theo trường phái lướt sóng: Nếu nhà đầu tư đang thực hiện theo trường phái lướt sóng, và mong muốn thực hiện các giao dịch để kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn thì đừng bỏ qua lệnh MTL này

5. Tổng kết

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu về lệnh MTL là gì cũng như đặc điểm hay ưu nhược điểm của lệnh giao dịch này. Unica mong rằng các nhà đầu tư có thể nhận định lệnh MTL một cách chính xác để đưa ra được những quyết định đầu tư hiệu quả thu được nhiều lợi nhuận cho bản thân nhé!

Đánh giá :

Tags: Chứng khoán