Làm thế nào để quản lý nhân sự có hiệu quả

Làm thế nào để quản lý nhân sự có hiệu quả

Mục lục

Là một cấp quản lý, bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, trong đó vấn đề tuyển dụng và xây dựng đội ngũ nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp xây dựng thương hiệu vững mạnh. Nếu như bạn đang đau đầu không biết làm thế nào xây dựng đội ngũ nhân sự mang lại hiệu quả cao. Thì Unica.vn sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết từ các chuyên gia hàng đầu qua bài viết dưới đây.

Làm thế nào để quản lý nhân sự có hiệu quả

Quản trị nhân sự là một trong những việc làm đòi hỏi nhà quản lý phải thật khéo léo, bởi nếu không biết cách quản lý tốt nhân sự, sẽ dẫn đến tình trạng nhân sự không hứng thú với công việc, làm việc không phát huy hết khả năng của mình, bỏ việc, thậm chí là bán đứng lãnh đạo. Để quản lý tốt nhân sự nhà quản lý cần phải có những kỹ năng sau đây:

Đánh giá đúng năng lực của nhân viên và sắp xếp công việc phù hợp

Mỗi người đều có những kỹ năng riêng và những điểm mạnh của mình. Có thể việc này người này làm không tốt, nhưng người ấy lại có thể làm tốt công việc khác. Quan trọng là nhà quản lý phải nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên, từ đấy có kế hoạch sắp xếp công việc hợp lý. Nhân viên sẽ làm tốt công việc theo đúng sở trường của mình.

Làm thế nào để quản lý nhân sự có hiệu quả

Quản trị nhân sự tốt là biết cách phát huy điểm mạnh của họ

Quan tâm tới đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên

Đời sống vật chất thể hiện thông qua tiền lương, thưởng mà nhân viên nhận được cũng như các chế độ phúc lợi. Một nhà quản lý được gọi là thành công là người không chỉ giỏi về chuyên môn, mà cũng cần có sự quan tâm thấu hiểu được tâm lý của nhân viên. Nên có những chính sách khen thưởng đối với nhân viên của mình để nhân viên thấy được mình có sự tôn trọng và có thể cống hiến hết mình cho công việc.

Lắng nghe, thấu hiểu và tạo động lực đối với nhân viên

Quản lý là người đứng đầu và là những người có quyền lực đối với đội ngũ nhân viên của mình. Tuy nhiên bạn không nên có tâm lý cậy mình là cấp trên để áp đặt nhân viên làm theo những yêu cầu của mình. Lắng nghe là một yếu tố rất cần thiết đối với nhà quản lý, để biết rằng họ đang mong muốn điều gì, họ muốn đóng góp ý kiến gì đối với công việc, đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Đôi khi lắng nghe có tác dụng rất tốt trong việc điều chỉnh các kế hoạch trong kinh doanh.

Ngoài lắng nghe, bạn nên có những chế độ thưởng phạt rõ ràng đối với nhân viên. Thưởng phạt giúp tạo động lực cho nhân viên làm việc, để cho họ thấy rằng họ được công nhận và tôn trọng khi làm tốt công việc. 

Cần có tầm nhìn sâu rộng trong quản lý nhân sự

Khi bạn làm bất kỳ công việc gì, bạn cũng cần có tầm nhìn và chiến lược cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là trong vấn đề quản trị nhân sự. Việc xác định rõ mục tiêu giúp bạn kiểm tra và đánh giá năng lực của nhân viên có đạt với yêu cầu hay không. Nếu mục tiêu không rõ ràng sẽ khiến nhà quản trị nhân sự khó có cái nhìn chi tiết về công việc và đánh giá năng lực làm việc và đóng góp của cá nhân đó.

Trên đây là những kiến thức về quản lý nhân sự có hiệu quả cao. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn “bí kíp dễ dàng” để trở thành người “cầm quân” giỏi, biết cách đặt sắp xếp đúng người đúng việc, giữ chân những nhân tài ở lại sát cánh, cống hiến cho công ty của bạn chạm đến giấc mơ thành công viên mãn. Vậy đâu là cách quản lý nhân sự phù hợp với định hướng của công ty bạn? Đừng bỏ lỡ khóa học Bí quyết quản trị nhân sự để xây dựng quy trình tuyển dụng, tìm kiếm nhân tài và quản trị nhân sự một cách hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Top 2 khóa học dành cho cấp quản trị nhân sự tốt nhất hiện nay

>> 3 Thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

>> 5 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự