3 kỹ thuật chụp ảnh chân dung tinh tế bạn cần biết

3 kỹ thuật chụp ảnh chân dung tinh tế bạn cần biết

Mục lục

Chụp ảnh chân dung toát lên được vẻ đẹp mềm mại, không bị khô khan chính là cả một nghệ thuật yêu cầu người thợ chụp ảnh phải tinh tế, khéo léo và nắm bắt được các kỹ thuật chụp ảnh, xử lý ảnh... Vậy làm sao để chụp được ảnh chân dung một cách nghệ thuật? Hãy cùng Unica tham khảo trong bài viết dưới đây.

Để có những bức ảnh chân dung đẹp, bạn cần nắm rõ kỹ thuật sử dụng máy ảnh 

Để có những bức ảnh chân dung đẹp, bạn cần nắm rõ kỹ thuật sử dụng máy ảnh 

1. Ảnh chụp từ ngực trở lên

Ảnh chụp từ ngực trở lên là kỹ thuật được sử dụng trong chụp ảnh chân dung làm cho đối tượng của bạn trông trẻ hơn và hấp dẫn hơn. Khi chụp ảnh chân dung kiểu này, bạn cần chú ý:
- Chụp từ một góc hơi cao hơn một chút 
- Đảm bảo khuôn mặt được chiếu sáng nhẹ nhàng

Nhiều người nghĩ rằng để chụp chân dung lựa chọn nền sáng sẽ làm sáng khuôn mặt. Tuy nhiên, điều này là sai, khi lựa chọn như vậy ánh sáng sẽ phản chiếu từ tường và đi từ phía sau đối tượng. Khuôn mặt sẽ có vẻ tối hơn với ít ánh sáng chiếu vào, điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến cách khắc họa nét mặt mà còn làm cho ảnh thiếu hấp dẫn.

kỹ thuật chụp ảnh chân dung

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung 1: Ảnh chụp từ ngực trở lên

Nếu muốn ánh sáng tốt hơn, các bức tường màu trắng nên ở phía trước đối tượng chụp, không phải phía sau. Cho dù bạn đang sử dụng ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo, bức tường sẽ đóng vai trò như tấm phản quang, và ánh sáng dội lại từ nó sẽ dịu đi nhưng đủ làm sáng khuôn mặt của đối tượng mà không tạo ra bóng gắt hay dư sáng.

2. Chụp ở một nơi có ánh sáng tốt

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết để tạo ra bức ảnh đẹp không riêng gì ảnh chân dung. Chụp nơi ánh sáng tốt, làn da của người mẫu trông sẽ mượt mà và sáng khi được chiếu bởi ánh sáng phản xạ.

Cách cơ bản nhất để làm cho làn da trông rạng rỡ là bạn sử dụng một tấm high-key bằng cách dội một nguồn sáng dịu nhưng sáng (không có màu vàng hay tối) vào khuôn mặt của người mẫu. Lưu ý rằng cách này sẽ làm giảm bóng xuất hiện trên khuôn mặt và nhờ đó làm cho nó ít góc cạnh hơn, nhưng đổi lại, bạn sẽ sở hữu một làn da trông mượt mà và rạng rỡ. Chiếu sáng từ góc này cũng dẫn đến ánh sáng phản chiếu trong mắt, làm cho người mẫu của bạn trông sinh động và có thần.

kỹ thuật chụp ảnh chân dung

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung 2: Chọn nơi ánh sáng tốt

3. Đặt bàn tay gần mặt 

Đặt bàn tay gần mặt là cách nhiều người thợ chụp ảnh gợi ý cho khách hàng, người mẫu của mình thực hiện nhằm tạo khung hình cho khuôn mặt, mang lại ảo giác khuôn mặt nhỏ hơn cũng như thêm vẻ sống động cho dáng chụp.

Kỹ thuật thực hiện tiến hành như sau:
Sử dụng hai bàn tay tạo thành hình chữ ‘V’. Đảm bảo rằng lòng bàn tay không tựa vào má vì việc đó sẽ ép vào mặt và làm cho khuôn mặt có vẻ mũm mĩm hơn. Dáng này thậm chí trông tự nhiên hơn nếu người mẫu tựa khuỷu tay lên ghế hoặc bàn.
Sử dụng tầm tele của ống kính zoom và đặt máy ảnh cách xa một chút ở tầm cao hơn so với khuôn mặt.

kỹ thuật chụp ảnh chân dung

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung 3: Tạo dáng tự nhiên

Khi chụp ảnh từ ngực trở lên hoặc cận mặt, nghiêng đầu một chút (khoảng 5° so với trục tung) sẽ làm cho mẫu ảnh trở nên thân thiện và dễ gần hơn. Thực hiện kỹ thuật này, bạn sẽ sở hữu những bức ảnh chân dung mang nét đẹp tự nhiên.

Như vậy, Unica vừa cung cấp cho bạn 3 kỹ thuật chụp ảnh chân dung được nhiều người áp dụng hiện nay để có một bức ảnh đẹp, tinh tế. Tuy nhiên ngoài 3 kỹ thuật trên, còn rất nhiều điều thú vị về chụp ảnh chân dung bạn cần học tập nếu như có niềm đam mê với lĩnh vực nghệ thuật này. Đó là lý do mà khóa học nhiếp ảnh Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao chắc chắn là cuốn cẩm nang tuyệt vời giúp bạn trở thành một Photographer chuyên nghiệp với những bức ảnh nghệ thuật đỉnh cao nhất.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Nhiếp ảnh Chụp ảnh