Mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?

Mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?

Mục lục

Hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng cực kỳ sôi động và đang trên đà phát triển. Do đó, lựa chọn kinh doanh mặt hàng này sẽ có nhiều cơ hội thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì? Cùng UNICA đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Các bước kinh doanh vật liệu xây dựng thành công

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, hàng loạt các dự án bất động sản, nhà đất ra đời, các khu chung cư cao cấp, nhà ở, trung tâm thương mại cũng được khởi công xây dựng. Sự “phất” lên của thị trường bất động sản kéo theo đó lĩnh vực vật liệu xây dựng cũng trở nên khởi sắc, hàng loạt công ty, đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng mọc lên. Tuy nhiên, không phải ai bắt tay kinh doanh lĩnh vực này cũng đạt được thành công như mong đợi. Vậy để có thể kinh doanh lĩnh vực này thành công thì cần những gì và nên làm gì? Tham khảo ngay những thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

1. Nghiên cứu thị trường

Để có thể kinh doanh vật liệu xây dựng thành công thì trước hết người kinh doanh cần phải tìm hiểu và đánh giá thị trường trong một thời gian nhất định. 

Cần làm gì để kinh doanh vật liệu xây dựng thành công?

Nghiên cứu thị trường là việc cần làm đầu tiên để kinh doanh vật liệu xây dựng thành công

Hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng vô cùng đa dạng về chủng loại sản phẩm vì thế, bạn cần nghiên cứu thị trường tại địa điểm mà mình sẽ kinh doanh thông qua việc giải đáp những câu hỏi như: Sản phẩm nào được sử dụng nhiều nhất? Sức mua của người tiêu dùng ra sao? Tính cạnh tranh của các mặt hàng… để có thể tìm ra mặt hàng được ưa chuộng và phù hợp nhất. Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng, quyết định đến sự thành bại trong quá trình kinh doanh. 

Xác định nguồn vốn

Việc đầu tư vốn vào để mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cần đến số vốn rất lớn, tùy thuộc vào quy mô kinh kinh doanh của bạn nhưng thông thường số vốn bỏ ra sẽ lên tới hàng trăm triệu. Nhưng đa phần nhiều người kinh doanhkhi bắt đầu họ đều không có đủ số tiền và cần tìm đến các nguồn huy động vốn như

- Từ người thân, họ hàng: huy động nguồn vốn từ những người này sẽ giúp bạn tiết kiệm thười gian về các giấy tờ, các chi phí lãi suất chắc chắn sẽ ít hơn khi bạn ra ngoài ngân hàng vay vốn. Đồng thời bạn cần đảm bảo sự tin tưởng với những người cho vay thì cũng cần một vài giất tờ cần thiết để họ yên tâm cho bạn vay tiền

- Kết hợp kinh doanh với người khác: khi chưa có đủ vốn để kinh doanh bạn cũng có thể kết hợp kinh doanh với người khác. Cả hai bên đều góp số vốn cũng như có nhiệm vụ xây dựng hoạt động kinh doanh để đảm bảo sinh lãi từ số vốn đầu tư của mình. Đồng thời các đầu công việc của bạn cũng được giảm đáng kể vì có hai người làm. 

- Vay vốn ngân hàng: hiện nay có rất nhiều chính sách từ nhà nước và các ngân hàng, quy trình thủ tục vay vốn khá nhanh nhưng lãi suất sẽ tương đối cao. Vậy nên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vay bằng hình thức này

Xác định mặt hàng chủ lực để kinh doanh

Đề kinh doanh vật liệu xây dựng thành công cần phải làm gì

Nên kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng nào để mang lại hiệu quả cao?

Sau khi nghiên cứu thị trường thì việc làm tiếp theo mà người kinh doanh vật liệu xây dựng cần thực hiện đó chính là lựa chọn được mặt hàng được ưa chuộng và có tiềm năng. Đối với lĩnh vực vật liệu xây dựng, người kinh doanh không nên bán quá nhiều mặt hàng cùng một lúc mà cần lựa chọn ra mặt hàng chủ lực theo địa điểm xác định sẽ mở cửa hàng. Nếu cửa hàng bạn nằm ở khu vực đông đúc dân cư thì nên lựa chọn những mặt hàng như thiết bị điện, thiết bị nước, sơn… Trong trường hợp cửa hàng bạn mở nằm ở nơi có nhiều công trình đang thi công xây dựng thì các vật liệu như đá, cát, gạch… nên được lựa chọn hàng đầu. Do đó, việc xác định mặt hàng kinh doanh cần dựa vào vị trí mở cửa hàng cũng như nhu cầu của người tiêu dùng. Việc lựa chọn được sản phẩm kinh doanh hợp lý sẽ giúp bạn đạt được doanh số cũng như lợi nhuận như mong muốn. 

Chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng 

Đối với kinh doanh vật liệu xây dựng bạn cần chọn lựa những nơi có mật dân cư vừa phải, giao thông thuận lợi và không quá xa khách hàng. Điều này chắc chắn sẽ cải thiện rất nhiều tình trạng kinh doanh của bạn. 

>> Học cách kinh doanh nhỏ - công thức thành công cho các nhà khởi nghiệp

>> Tổng hợp những nghệ thuật bán hàng đỉnh cao dành cho dân kinh doanh

>> Những câu chuyện kinh doanh và bài học “đắt giá”

Tìm nguồn hàng cung cấp vật liệu xây dựng

kinh doanh vật liệu xây dựng thành công nhờ những việc này

Người kinh doanh vật liệu xây dựng có thể nhập nguồn hàng qua các tổng đại lý, các công ty sản xuất hoặc nhập hàng từ nước ngoài

Để có thể kinh doanh vật liệu xây dựng thành công, đạt được hiệu quả cao thì việc tìm nguồn hàng là việc không kém phần quan trọng. Việc lựa chọn nguồn hàng đối với vật liệu xây dựng nói riêng và các mặt hàng khác nói chung cần đảm bảo về giá cả để thu được lợi nhuận, tuy nhiên phải luôn đảm bảo chất lượng để duy trì và phát triển. Có những hình thức nhập hàng như

- Nhập hàng trực tiếp từ các công ty vật liệu xây dựng: hình thức này được rất nhiều người sử dụng, ở đây bạn sẽ trở thành đại lý phân phối vật liệu xây dựng cũng như chịu sự ràng buộc trực tiếp từ công ty. Thường thì các công ty sẽ đưa ra giá bán lẻ và hỗ trợ khaonr hoa hồng qua phần trăm triết khấu.

- Nhập hàng qua tổng đại lý khu vực: với hình thức này thì giá cả được niêm yết sẵn trên hàng hóa đồng thời các chi tiết hướng dẫn lắp đặt cũng được thể hiện rõ ràng vậy bạn có thể hoàn toàn yên taam về chất lượng sản phẩm

- Nhập hàng từ nước ngoài: ngày nay nhu cầu của người Việt thích sử dụng các sản phẩm được nhập từ nước ngoài ngày càng tăng cao. Do đó, nếu điều kiện tài chính cho phép, bạn nên cân đối sử dụng một nguồn hàng ngoại nhập để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các khách hàng.

Kế hoạch tiếp thị kinh doanh vật liệu xây dựng

Ngày nay, muốn đẩy mạnh phát triển kinh doanh cho các mặt hàng mà bạn đang kinh doanh bạn cần phải đầu tư và có kế hoạch tiếp thị kinh doanh riêng cho sản phẩm cả mình, để làm sao nhiều người biết đến hơn sản phẩm và mua hàng. Có 2 hình thức tiếp cận khách hàng phổ biến hiện nay: 

- Quảng cáo truyền thống: hình thức này được sử dụng rất lâu như phát tờ rơi, treo biển quảng cáo, băng rôn, bản tin báo chí...với phương thức này giúp cho bạn nhanh chóng tiếp cận cũng như truyền tải thông điệp và hình ảnh đến khách hàng nhanh hơn. Nhưng chi phí cho chiến dịch này khá đắt đỏ mà phạm vi khu vực là rất nhỏ.

- Quảng cáo online: mục đích của phương pháp này là tăng độ phủ thường hiệu làm cho nhiều người tiếp cận cũng như biết đến thương hiệu và sản phẩm của cửa hàng bạn nhiều hơn. Tiếp đó là những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn thu hút khách hàng đến xem và mua hàng từ đó lợi nhuận kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ tăng cao.

Một số kênh tiếp thị bạn có áp dụng cho cửa hàng như các trang mạng xã hội, các website rao vặt, các diễn đàn uy tín về lĩnh vực xây dựng. 

Cả 2 hình thức quảng cáo trên đều có những điểm mạnh và những khuyết điểm riêng. Tùy thuộc vào nguồn lực của cửa hàng để chọn một phương án phù hợp nhất. Tất nhiên bạn có thể kết hợp cả 2 phương pháp lại để bổ trợ lẫn nhau, tối ưu lợi nhuận khi mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng. 

Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh