Vốn có máu kinh doanh từ bé, cô gái Phan Bảo Thanh đã từ bỏ ngành nghề đang học, chọn cho mình một lối đi riêng là kinh doanh trà sữa. Không ai có thể khẳng định sẽ thành công ngay từ đầu nhưng với quyết tâm, ý chí dám nghĩ dám làm, Thanh đã biến ý tưởng thành hành động và nhận về thành công đáng ngưỡng mộ. Cùng theo dõi hành trình thành công của Thanh nhé.
Mạnh dạn theo đuổi đam mê của bản thân
Mình là Thanh - 23 tuổi, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường mình đã rất thích pha chế các loại thức uống, đặc biệt là trà sữa. Mình thích uống trà sữa và tò mò về thế giới của những thứ đồ uống trông mới lạ và bắt mắt này, thậm chí mình còn ấp ủ mong muốn có thể tự tay pha chế và chia sẻ loại thức uống này đến tay mọi người. Tuy nhiên hồi đó còn bé mà nên thích thì cứ thích thôi, không nghĩ là sẽ theo đuổi thành nghề. Sau khi tốt nghiệp THPT, mình thi đỗ kinh tế tại trường Đại học kinh tế Thái Nguyên, tuy nhiên do nhà không có điều kiện với cũng không có hứng thú học ngành này lắm nên mình đã nghỉ học sau 2 năm theo học.
Mong muốn mở quán trà sữa của cô gái trẻ
Sau khi nghỉ học, mình đi làm công ty với mong muốn tích lũy vốn để có thể kinh doanh một cái gì đó. Sau khoảng hơn 3 năm đi làm công ty thì mình đã tiết kiệm được một số tiền, thế là mình quyết định đi tìm mặt bằng để mở quán trà sữa và đồ ăn vặt. Ban đầu khi nói ra quyết định khởi nghiệp bố mẹ mình lo lắng lắm, sợ mình thất bại ôm đống nợ về báo bố mẹ. Với bố mẹ cũng muốn mình đi làm công ty cho ổn định, không cần phải đau đầu như kinh doanh. Tuy nhiên, không gì có thể ngăn cản được ý chí quyết tâm hành động của mình.
Giai đoạn đầu khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn
Giai đoạn đầu khởi nghiệp, bên cạnh việc gặp khó khăn do thiếu vốn, kinh phí hạn hẹp mình còn gặp khó khăn trong việc pha trà sữa không ngon. Theo như nhận xét của bạn bè thì vị trà sữa mình làm không chuẩn, có hôm bị chát, hôm lại nhạt nhẽo. Khoá học pha chế trực tiếp rất đắt nên tất cả công thức pha trà sữa mình đều chỉ tham khảo trên mạng chứ không đi học bài bản, thành ra mình không có một công thức chuẩn cho bản thân. Tham khảo trên mạng về làm đúng y theo mà vị trà sữa vẫn rất khác, không đậm đà đúng chuẩn.
Đặc biệt, mình còn gặp khó khăn trong việc ủ trà, không hiểu sao trà mình ủ đúng nhiệt độ mà màu sắc cứ không tươi, trông không hấp dẫn gì cả. Có những hôm ủ và nấu trà sữa xong, mình phải bỏ luôn cả mẻ chè vì chất lượng quá kém. Lúc trước khi khởi nghiệp, mình tưởng trà sữa dễ làm lắm, cứ ủ trà rồi thêm sữa là được. Tuy nhiên, bắt tay vào mới thấy để pha được cốc trà sữa thơm ngon và bắt mắt cũng là một thử thách.
Khó khăn giai đoạn đầu khởi nghiệp làm trà sữa để bán
Ngoài những khó khăn trên, mình còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu an toàn với giá cả phải chăng và khó khăn trong việc thiết kế menu. Bản thân do không đi học lớp đào tạo nào cả nên vẫn chưa biết pha chế nhiều loại, điều này khiến menu bị nghèo nàn, không đủ để thu hút và giữ chân khách hàng ở quán.
Chiếc “phao cứu sinh” cho Thanh trong hành trình kinh doanh trà sữa
Để phát triển thương hiệu trà sữa của bản thân, quyết tâm không để kinh doanh thất bại nên mình đã đầu tư tiền để đi học. Nghĩ là làm, mình đăng ký một lớp học pha chế. Do không có thời gian đi học trực tiếp với học phí lớp pha chế chuyên nghiệp trực tiếp cũng đắt nên mình đăng ký khoá học kinh doanh trà sữa trên Unica và khoá mình lựa chọn là “Khởi nghiệp kinh doanh quán trà sữa”.
Với khoá học này, mình được giảng viên hướng dẫn cách nấu các loại trà sữa thông dụng, trà sữa kết hợp thảo mộc, trà trái cây hay các loại thức uống theo xu hướng nhất hiện nay. Khoá học giúp mình tự tin chế biến tất cả các loại trà sữa một cách thơm ngon và bắt mắt.
Để biết pha chế được nhiều thức uống hơn, sau khi học xong khoá trên mình còn đăng ký học thêm khoá “Trà trái cây và trà sữa hiện đại” và “Kinh doanh quán cà phê, trà sữa cho người mới”. Với kiến thức học được trong các khoá học này, mình tự tin có thể thiết kế menu khác biệt và có tính cạnh tranh cao so với các tiệm khác. Đồng thời có thể pha chế thêm nhiều thức uống thơm ngon và bổ dưỡng hơn nữa. Khoá học trên Unica giúp mình nắm bắt được cơ hội kinh doanh với số vốn nhỏ mà vẫn hiệu quả.
Khoá học làm trà sữa trên Unica
Thành quả đạt được sau những nỗ lực
Sau những nỗ lực của bản thân, việc kinh doanh quán trà sữa của mình đã ổn định hơn rất nhiều. Với menu đa dạng các loại trà sữa và trà trái cây pha với công thức thơm ngon và mang đặc trưng riêng, quán trà sữa của mình đã xây dựng thương hiệu thành công, lúc nào cũng đông khách, nhất là vào những ngày hè nắng oi ả.
Khách hàng ghé quán của mình chủ yếu là các bạn sinh viên, học sinh hay nhân viên văn phòng trẻ. Vì vậy, mình bán với mức giá 20.000-30.000 đồng/ly, khá là bình dân nên được ủng hộ nhiệt tình. Hiện tại, công việc kinh doanh trà sữa của mình rất lãi, mình thậm chí còn phải phải thuê thêm 2 nhân viên nữa mới phục vụ xuể lượng khách tới quán và khách đặt online qua các app.
Kết luận
Sau rất nhiều lần pha chế thất bại, cuối cùng Thanh cũng đã tìm ra được công thức trà sữa cho riêng mình. Từ đó, khởi nghiệp thành công, doanh thu bán hàng mà Thanh kiếm được từ quán trà sữa khá lớn, là niềm mơ ước của biết bao người người khởi nghiệp. Thành công của Thanh là minh chứng rõ ràng nhất cho việc dám quyết tâm, dám hành động và kiên trì để theo đuổi ước mơ của mình.