Hướng dẫn chi tiết cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả từ A - Z

Hướng dẫn chi tiết cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả từ A - Z

Mục lục

Bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh và bạn không biết cần làm như thế nào để hoạt động kinh doanh hiệu quả? Điều đầu tiên bạn cần làm đó là lập một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho ý tưởng đang hình thành trong đầu bạn. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Lập kế hoạch kinh doanh như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho những vấn đề trên bạn nhé!

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một bản kế hoạch cần thiết cho việc kinh doanh của bạn, giúp bạn biết được doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động như thế nào và cả các hành động mà bạn cần thực hiện để doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả. Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh bao gồm các thông tin chiến lược và các hoạch định mà doanh nghiệp sẽ triển khai trong tương lai. Thông qua bản kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp sẽ đưa ra những định hướng cơ bản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, như phân tích về thị trường, phân tích về đối thủ cạnh tranh,...và các hành động để bạn thực hiện các chiến lược đã đề ra.

Bản kế hoạch kinh doanh cũng giống như một bản đồ chỉ dẫn từng bước phát triển của một doanh nghiệp giúp bạn có những hướng đi chính xác nhất, đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm thời gian và ngân sách tối ưu nhất. Xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả giúp bạn biến ý tưởng hay, độc đáo thành hành động hiệu quả, giúp bạn đạt được những mục tiêu mà bạn đặt ra. Ngược lại, nếu bạn không xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh cho những ý tưởng của mình mà chỉ tiến hành thực hiện sẽ rất dễ thất bại. “Kinh doanh mà không lập kế hoạch đồng nghĩa với việc bạn đang lập kế hoạch cho sự thất bại”. 

Kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp
Kế hoạch kinh doanh là bản đồ chỉ dẫn từng bước phát triển của một doanh nghiệp

>> Xem thêm: Chiến lược kinh doanh là gì? Các chiến lược kinh doanh

Các bước lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo cho doanh nghiệp

Để có thể xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh mang lại hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bạn tiến hành thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Lên ý tưởng kinh doanh độc đáo (business ideas)

Ý tưởng kinh doanh được ví như “linh hồn” của một bản kế hoạch kinh doanh, đó là nền tảng, là mục đích mà bạn sẽ hướng đến giúp bạn thống nhất các hoạt động sau này trong bản kế hoạch kinh doanh. Chính vì vậy, hãy xây dựng cho mình một ý tưởng kinh doanh thật ấn tượng và độc đáo. 

Bước 2: Đặt mục tiêu kinh doanh và thành quả bạn mong muốn đạt được (objectives and goals)

Xác định các mục tiêu kinh doanh sẽ là nguồn động lực giúp bạn cố gắng và phấn đấu lên từng ngày, giúp bạn từng bước đạt được mục đích, đạt được ý tưởng mà bạn đã đặt ra. Chính vì thế đây cũng là một trong những bước quan trọng bạn cần xác định trong bản kế hoạch kinh doanh của mình. Trong bản kế hoạch kinh doanh bạn cần trả lời được các câu hỏi:
- Bạn sẽ đạt được cái gì từ việc kinh doanh của bạn?
- Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của việc kinh doanh đó?
- Sau bao lâu thì có thể đo lường mức độ thành công đó?

Những mục tiêu bạn đặt ra cần đảm bảo theo nguyên tắc SMART, tức là:

- Specific (Cụ thể): Mục tiêu đặt ra cần cụ thể, dễ hiểu bạn hãy đặt mục tiêu của mình thật rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu để có thể hình dung ra nó tránh sự mơ hồ, không rõ ràng. Nếu bạn xây dựng một mục tiêu càng cụ thể, rõ ràng càng chứng tỏ khả năng đạt được của nó cao hơn.

- Measurable (có thể đo lường được): Mục tiêu phải được gắn liền với các con số. Bạn cần biết được chính xác những gì mà doanh nghiệp của mình mong muốn đạt được và mong muốn đạt được hiệu quả như thế nào. Những con số cụ thể sẽ giúp bạn hiểu bạn đang cần gì, cần bao nhiêu và tạo cho bạn một đòn bẩy nâng tinh thần, động lực của bạn lên cao để nỗ lực hết mình đạt được điều mình muốn.

- Achievable (Có thể đạt được): Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn đưa ra một mục tiêu. Mục tiêu bạn đặt ra cho doanh nghiệp của bạn có thể thực hiện được trong khả năng nguồn lực, ngân sách của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt mục tiêu quá dễ dàng cho doanh nghiệp, một mục tiêu khó khăn nhưng bạn sẽ đạt được nếu cố gắng và phấn đấu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mỗi ngày.

- Realistic (Thực tế): Mục tiêu đặt ra cho doanh nghiệp không nên quá xa vời với thực tế, một mục tiêu hiệu quả là mục tiêu mà bạn có thể vận dụng tối đa các nguồn lực như vật chất, thời gian, nguồn hỗ trợ…để đảm bảo việc thực hiện được đúng mục tiêu đó.

- Timely (thời hạn): Bạn cần xác định bạn cần bao nhiêu thời gian để thực hiện mục tiêu mà bạn đề ra, điều này giúp bạn đo lường được hiệu quả của mỗi mục tiêu đặt ra và cũng là động lực giúp bạn hoàn thành mục tiêu trong khoảng thời gian hợp lý với ngân sách hợp lý.

Mục tiêu kinh doanh
Mục tiêu kinh doanh sẽ thúc đẩy doanh nghiệp từng bước đạt được mục đích đã đặt ra

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Chắc chắn bạn đã nghe đến câu nói “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn cần triển khai các hoạt động nghiên cứu thị trường để xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai? Đâu là đối thủ cạnh tranh của mình và các hoạt động kinh doanh của họ? Hiểu được mình đang đứng ở vị trí nào trên thị trường và các hành vi, nhu cầu, mong muốn của khách hàng để qua đó bạn xác định được hướng phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả nhất. Ngoài ra, thông qua nghiên cứu thị trường bán sẽ xác định được biểu đồ SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) giúp bạn có cơ sở triển khai các hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất.

Bước 4: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Bạn cần xác định doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, hay công ty hợp doanh. Tùy vào ý tưởng kinh doanh và các mục tiêu kinh doanh của bạn, bạn cần tạo ra một hệ thống phân chia hợp lý, có sự phối hợp giữa có bộ phận để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Bước 5: Lập kế hoạch marketing, quản lý nhân sự, quản lý tài chính

Bạn cần lập một kế hoạch marketing mô tả những chiến lược cụ thể mà bạn sẽ thực hiện để lôi kéo, thu hút khách hàng biết và đến với doanh nghiệp,  quan trọng hơn là để thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn và tạo ra khách hàng trung thành. 

Bản kế hoạch marketing mô tả những chiến lược cụ thể mà bạn sẽ thực hiện 
Bản kế hoạch marketing mô tả những chiến lược cụ thể mà bạn sẽ thực hiện

Ngoài ra, bạn cũng cần có những kế hoạch quản lý tài chính, quản lý nhân sự qua những văn bản quy định, hướng dẫn giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả, đi vào quy củ. Nếu bạn mới khởi nghiệp và chưa có đủ nguồn vốn để có thể đáp ứng các định hướng chiến lược đề ra và các hoạt động trong quá trình kinh doanh của mình thì đây thực sự là một vấn đề khó khăn mà bạn phải đau đầu giải quyết. 

>> Xem thêm: Một số kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Bước 6: Thực hiện kế hoạch, theo dõi và điều chỉnh hợp lý

Sau khi đã có những chiến lược bạn cần vạch kế hoạch triển khai từng bước, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều chuẩn theo bản kế hoạch kinh doanh bạn đã đặt ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi hoạt động thường xuyên để có những điều chỉnh hợp lý.

Cấu trúc một bản kế hoạch kinh doanh

Cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh bao gồm:

- Phần đầu tóm tắt dự án, ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm những định hướng và mục tiêu của doanh nghiệp đặt ra
- Giới thiệu doanh nghiệp bao gồm những thông tin “đầy đủ và ngắn gọn nhất” về doanh nghiệp.
- Giới thiệu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp giúp người đọc hiểu rõ những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp và những thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
- Phân tích các yếu tố của môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như tình hình kinh tế thế giới hoặc khu vực, văn hóa và các xu hướng của thị trường, tình hình chính trị và pháp luật, phân bổ dân cư…
- Phân tích các yếu tố của vi mô (yếu tố ngành) ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh…
- Kế hoạch sản xuất thể hiện các mục tiêu sản xuất, các yếu tố đầu vào quan trọng, phương pháp tổ chức…của doanh nghiệp.
- Kế hoạch marketing đưa ra chiến lược định vị thị trường, thương hiệu, phân tích khách hàng mục tiêu, cách thức marketing tổng hợp…
- Kế hoạch bán hàng mô tả các hoạt động mà doanh nghiệp triển khai giúp mang lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp
- Kế hoạch nhân sự mô tả cơ cấu tổ chức, hệ thống lãnh đạo, chức năng nhiệm vụ các phòng ban của doanh nghiệp…
- Kế hoạch tài chính xác định việc quản lý, phân bổ ngân sách cho từng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
- Quản trị rủi ro là bản mô tả cách doanh nghiệp quản lý, điều phối các nguồn lực của doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp vấn đề.

 Kế hoạch kinh doanh cần có những định hướng chiến lược kinh doanh hiệu quả
Kế hoạch kinh doanh cần có những định hướng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Những điều bạn cần lưu ý khi lập bản kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả cần đảm bảo các yếu tố:

- Tính liên kết: Mỗi một bản kế hoạch kinh doanh là một văn bản hoàn chỉnh, tất cả các phần trong bản kế hoạch kinh doanh đều có 1 vai trò cụ thể và có quan hệ liên kết với nhau.
- Tính khoa học: Một bản kế hoạch kinh doanh cần đảm bảo đúng và chính xác những kiến thức chuyên môn như các kiến thức liên quan đến quản trị, triển khai chiến lược, kiến thức marketing,... 
- Tính thực tế: Một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả cần được lập dựa trên cơ sở vững chắc về kiến thức, thông tin thị trường, các quy luật khách quan của nền kinh tế…không phải là một bản kế hoạch mơ hồ, không có tính thuyết phục.
- Tính linh hoạt: Một bản kế hoạch kinh doanh cần có những hướng phát triển khác nhau, không nên thực hiện một cách ràng buộc để đảm bảo sự phát triển tốt nhất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
- Tính hiệu quả: Bản kế hoạch kinh doanh phải mang đến giá trị cho doanh nghiệp.
- Tính chuyên biệt: Hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, chính vì thế kế hoạch kinh doanh của mỗi doanh nghiệp cũng cần thể hiện được những nét riêng đó của từng doanh nghiệp.

tính liên kết trong bản kế hoạch kinh doanh
Tất cả các phần trong bản kế hoạch kinh doanh có liên kết với nhau.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những kiến thức từ A-Z của một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Bạn có thể áp dụng những bước lên chiến lược này cho dự án kinh doanh trực tuyến của mình để mở rộng thị trường và tiếp cận được thêm nhiều đối tượng khách hàng mới. 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh