Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Giải đáp: Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Nội dung được viết bởi Đậu Thị Nhung

Chuối xanh - một loại quả mà nhiều người nghĩ rằng nó không hề có lợi ích gì, Nhưng, bản chất chuối xanh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay chúng ta đi giải đáp thắc mắc câu hỏi ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì nhé!

1. Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Chuối xanh tưởng chừng như không có nhiều tác dụng và chất dinh dưỡng nhưng nó là một loại quả chứa nhiều tinh bột tốt cho cơ thể. Tinh bột này lên men nhanh chóng trong dạ dày nên có tác dụng lớn trong việc giảm mỡ và chất béo của con người. Không chỉ có lượng tinh bột lớn, trong chuối xanh còn có các chất dinh dưỡng khác giúp cho cơ thể ổn định. Vậy, ăn chuối xanh luộc có tác dụng tuyệt vời như nào?

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Ăn chuối có tác dụng gì? Chuối xanh chứa nhiều tinh bột hơn chuối chín

Ăn chuối xanh luộc giúp giảm cân

Ăn chuối xanh luộc có béo không? Cùng là chuối nhưng chuối xanh luộc lại có tác dụng khác so với chuối đã chín. Ví dụ, chuối đã chín thường có nhiều chất đường và vị ngọt hơn chuối  xanh, nhưng chuối xanh lại chứa nhiều tinh bột hơn chuối chín. Ngay cả vỏ chuối thừ mà nhiều nghĩ là vô ích thì lại rất tốt cho cơ thể, chống oxy hóa rất tốt.

Khi chuối xanh luộc chín có thể tạo được cho bạn cảm giác no lâu hơn bình thường nhờ vào chất lượng xơ dồi dào có trong cơ thể. Mỗi bữa ăn chính, bạn có thể ăn một vài quả chuối xanh luộc để không còn thèm cảm giác muốn ăn cơm hoặc lượng thức ăn đưa vào cơ thể cũng ít hơn.

Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì hãy sử dụng chuối xanh luộc để cân nặng được giảm xuống nhanh chóng. Đây là một mẹo giảm cân an toàn, không lo cơ thể bị đói hay mệt mà lượng calo được hấp thụ vào cơ thể giảm.

Chuối xanh luộc giúp chống oxy hóa tốt

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, nhiều bài khoa học chỉ ra rằng, nếu biết sử dụng vỏ chuối xanh để làm vị thuốc rất tốt cho quá trình chống oxy hóa. Chính vì thế, khi bạn luộc chuối xanh chín thì vỏ chuối có thể ăn được và bạn vẫn hấp thụ được các chất chống oxy hóa tự nhiên và an toàn.

Ăn chuối xanh luộc giảm viêm loét dạ dày và tá tràng

Viêm loét dạ dày và đau tá tràng khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu mỗi khi ăn uống, đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, để giảm bớt các triệu chứng, bạn có thể ăn chuối xanh luộc để cung cấp các chất pectin giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, phủ lên dạ dày một lớp bảo vệ. Lớp bảo vệ này sẽ có tác dụng làm giảm thiểu sự tấn công, mài mòn axit xấu, kháng khuẩn và kháng viêm cực kì hiệu quả.

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Chuối xanh có rất nhiều công dụng hiệu quả

Ăn chuối xanh luộc giúp giảm đột quỵ

Với những người lớn tuổi, nguy cơ đột quỵ và nhồi máu rất cao. Nhờ vào các chất có khả năng chống oxy hóa mà ăn chuối xanh cũng giúp giảm huyết áp. Các chất này tham gia vào quá trình tăng lượng oxit nitric để mạch máu được mở rộng hơn, tăng khả năng cung cấp oxy, do đó giảm nguy cơ đột quỵ.

Ăn chuối xanh luộc giảm mỡ máu

Máu nhiễm mỡ là tình trạng nguy hiểm nó thường đi kèm với nguy cơ về các bệnh về tim. Chính vì vậy, nếu bạn ăn chuối xanh luộc mỗi ngày nó sẽ làm giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ của bạn xuống.

2. Nên ăn chuối xanh luộc khi nào cho hợp lý?

Với những giải đáp về câu hỏi ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì ở trên, thì bạn cũng cần nắm được những lưu ý sau:

- Không nên thấy tác dụng của chuối xanh mà sử dụng chuối xanh thay thế cho các bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn ăn chuối xanh thay cơm thì cơ thể không hấp thụ đủ các dưỡng chất sẽ làm cho cơ thể suy dược. Bạn chỉ cần dùng 1-2  quả trong bữa ăn và kết hợp thêm các loại rau xanh cùng thực phẩm giàu đạm và protein. 

- Thời điểm tốt nhất để bạn ăn chuối xanh luộc là vào bữa tối. Vì khi ăn vào buổi tối bạn không vận động nhiều, cơ thể được thanh lọc và loại bỏ được dầu mỡ.Hoặc nếu thích, bạn có thể ăn một quả chuối xanh đã luộc chín vào buổi sáng để thay thế cho những món ăn dầu mỡ.

- Không nên lạm dụng ăn chuối xanh trong thời gian dài nếu bạn muốn nhanh chóng giảm cân.

Bổ sung thêm cho bản thân thật nhiều kiến thức hữu ích bằng cách đăng ký khoá học online qua video. Khoá học chia sẻ cho bạn tất tần tật kiến thức xoay quanh các chủ đề như: cắm hoa, phỏng vấn, xin việc, đọc sánh,... Từ đó, bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống. Đăng ký ngay nhé.

Dạy cắm hoa cơ bản theo phong cách Phương Tây
Ngô Thanh Trà
399.000đ
800.000đ

Bí quyết thành công trong cuộc sống
Nguyễn Bá Dương
349.000đ
600.000đ

Đọc sách siêu tốc
Thạch Ruby
299.000đ
600.000đ

3. Cách chế biến món chuối xanh đúng vị

Chuối khi còn xanh rất chát và đắng, chính vì thế để ăn chuối xanh luộc có vị ngọt và thơm thì bạn cần phải biết cách. Bên cạnh việc ăn chuối xanh có tác dụng gì thì chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn cách chế biến chuối xanh.

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Ăn chuối xanh luộc có tốt không

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Chuối xanh: 1 đến 2 quả. Bạn nên chọn những quả chuối vỏ trơn, dài, quả mập và căng tròn như vậy khi luộc ăn rất bùi.

- Nước lọc

- Muối

Bước 2: Sơ chế chuối

- Đầu tiên, bạn cần làm sạch chuối bằng cách cắt đầu và cuống chuối, rửa sạch với nước. Bạn nên rửa sạch nhiều lần để đảm bảo chuối được sạch. Trong chuối có rất nhiều nhựa nên bạn cần ngâm chuối với nước muối loãng để cho lượng nhựa giảm đi cũng như loại bỏ được các hóa chất bên ngoài vỏ chuối như thuốc trừ sâu, chất kích thích.

- Cho chuối vào ngâm khoảng 20 phút với nước muối loãng. 

- Vớt chuối ra để ráo vỏ

Bước 3: cách luộc chuối xanh

- Cho chuối vào trong xoong, đổ nước vừa đủ để ngập chuối và đặt lên bếp đun.

- Sau khoảng 15 đến 20 phút, bạn mở vung ra, dùng đũa đâm nhẹ vào chuối xem chuối đã chín chưa. Nếu bạn thấy bên trong chuối đã chính thì vớt chuối ra, để nguội.

- Chuối xanh luộc chấm gì? Bạn có thể chấm chuối xanh luộc với đường để tăng thêm khẩu vị. 

4. Các món ăn khác chế biến từ chuối xanh

Ngoài việc ăn chuối xanh để giảm cân, chống oxy hóa thì bạn có thể đổi món ăn khác từ chuối xanh để đạt hiệu quả tương tự.

Ếch om nấu chuối

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Ếch nấu chuối xanh thơm béo

Bước 1: Nguyên liệu

-  Ếch đã làm sạch: 300gr

- Thịt ba chỉ: 200gr

- Đậu phụ: 2 – 3 bìa

- Chuối xanh: 2 quả

- Nghệ: 1 mẩu nhỏ

- Ớt: 1 quả (có thể cho theo khả năng ăn cay của gia đình bạn)

- Tía tô, lá lốt, hành củ, mẻ, hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Chuối xanh bạn đem đi gọt bỏ vỏ, bạn lưu ý vì vỏ chuối ăn có rất nhiều công dụng nên bạn chỉ cần bỏ đi phần xơ của vỏ chuối.

- Cắt chuối xanh từng miếng nhỏ và ngâm vào nước lạnh để chuối không bị thâm và chát.

- Đậu phụ bạn cắt thành từng miếng vừa ăn và rán vàng hai mặt.

- Nghệ đem rửa sạch và băm nhỏ…

- Thịt ba chỉ thái thành từng miếng mỏng, ướp gia vị và áp chảo cùng với đậu.

- Phần đùi ếch ướp gia vị, tiêu và gừng, nghệ đêm đảo đều để vừa ăn.

Bước 3: Nấu chuối ếch

- Bạn cho ếch vào đảo đều với dầu ăn và hành phi, cho hết phần thịt ba chỉ và đậu vào đảo chúng, nhẹ nhàng để không bị nát.

- Đổ một tô canh vừa đủ nước đến khi sôi thì bạn cho chuối vào nấu chín, đậy nắp, lửa nhỏ. 

- Đến khi chuối chín, bạn cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Gỏi chuối xanh

Bước 1: Nguyên liệu

- 3 quả chuối xanh

- 200g thịt nạc

- Lạc rang và khế chua

- Rau răm, rau thơm…

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Gỏi chuối thịt thơm ngon, lạ miệng

Bước 2: Sơ chế

- Bạn đi sơ chế chuối xanh bằng cách thái chuối thành từng sợi, ngâm vào nước muối.

- Rau thơm rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ.

- Bạn trộn chuối và rau thơm vào nhau, cho mắm, muối, gia vị, lạc vào đảo đều cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày

Sau khi gỏi chuối xanh đã trộn đều, bạn chỉ cần cho ra đĩa để cả gia đình sử dụng. Món ăn vừa ngon vừa có lợi cho các thành viên trong gia đình lại giúp bạn giảm cân và được dáng vóc.

5. Câu hỏi liên quan đến ăn chuối xanh luộc 

Chuối xanh luộc bao nhiêu calo ?

Một quả chuối xanh luộc có khoảng 89-90 calo, tùy thuộc vào kích cỡ của quả chuối. Chuối xanh là loại chuối chứa ít đường hơn so với chuối chín, và cũng có chứa nhiều chất xơ và khoáng chất hơn. 

Uống nước chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Bạn có biết, đun chuối xanh lấy nước để uống là một bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả được nhiều người áp dụng. Có điều này là bởi lẽ trong chuối xanh chứa nhiều Kali và magie. Công dụng chính của Magie là ngăn ngừa tình trạng rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là ở người già. Ngoài ra magie và Kali còn giúp cho cơ bắp được thư giãn tốt hơn. 

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chọn một quả chuối xanh, rửa sạch rồi đun lấy nước uống là được. Bạn cũng có thể thêm một thanh quế để làm tăng thêm hương vị cho món nước chuối luộc này. 

 Ăn nhiều chuối xanh luộc có tốt không?

Việc luộc chuối giúp giảm bớt lượng đường tự nhiên có trong chuối, là một lựa chọn tốt cho những người muốn kiểm soát lượng calo và đường trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, khi ăn chuối luộc, bạn nên chú ý đến lượng muối mà bạn dùng để luộc, vì việc sử dụng quá nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn chuối xanh luộc có giảm cân không?

Chuối xanh có vị chát, có tác dụng giảm táo bón, giảm cảm giác thèm ăn. Thế nhưng để ăn chuối xanh sống thường xuyên thì sẽ rất khó ăn. Do vậy nhiều người đã áp dụng hình thức ăn chuối xanh luộc để giảm cân. 

Tuy nhiên, bạn không nên ăn chuối xanh luộc để giảm cân trong một thời gian dài vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, điển hình là táo bón. Bạn chỉ nên dùng chuối xanh luộc trong vòng 3-5 ngày cho mỗi một đợt giảm cân. 

Bà bầu có nên ăn chuối xanh luộc không?

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn chuối xanh luộc. Bởi trong chuối xanh có chứa nhiều chất xơ, kali, Vitamin và khoáng chất rất tốt cho thai nhi. Cụ thể, bà bầu ăn chuối xanh sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như sau:

- Trong chuối xanh chưa 12% kali, 8% magie có tác dụng thư giãn cơ bắp, ngăn ngừa chuột rút trong quá trình mang thai. 

- Hàm lượng Vitamin dồi dào trong chuối xanh giúp khắc phục tình trạng mệt mỏi, khó chịu do tiêu chảy. 

- 0,4mg Vitamin B6 trong chuối xanh rất tốt cho hệ thần kinh, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất đạm, chất béo và Carbohydrate cho cơ thể. 

- 23,6 mcg axit folic trong chuối rất cần thiết cho sự phát triển của tủy sống và não bộ của thai nhi. 

- Hàm lượng Kali dồi dào trong chuối giúp ngăn ngừa thoái hóa xương. 

- Chuối xanh là một loại quả rất giàu chất xơ và tinh bột, do vậy chúng rất tốt cho sức khỏe đường ruột của mẹ bầu. 

Chuối tiêu xanh luộc có tác dụng gì? Chữa bệnh gì?

Ăn nhiều chuối xanh luộc có tốt ko và ăn chuối xanh có thể chữa bệnh gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực tế, chuối xanh luộc có thể chữa một số bệnh như sau:

- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày và tá tràng: Trong chuối xanh luộc chín có chứa nhiều tanin, có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Ngoài ra, chất pectin có trong chuối xanh giúp tạo ra một lớp màng lên men để bảo vệ thành dạ dày. 

- Giảm tiêu chảy: Tác dụng của ăn chuối xanh luộc là giảm tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy, bạn có thể ăn chuối xanh nấu chín nguyên vỏ. Bởi chất xơ và pectin trong chuối xanh có tác dụng nuôi và giữ vi khuẩn tốt. 

- Hạn chế nguy cơ loãng xương: Trong chuối xanh có chứa nhiều Fructooligosaccharides giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Nhờ vậy mà bạn có thể củng cố hệ xương và răng chắc khỏe hơn, đồng thời ngăn chặn quá trình lão hóa xương sớm. 

6. Tổng kết

Thông qua nội dung bài viết trên, Unica đã cùng giải đáp thắc mắc ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì, tác dụng của chuối xanh luộc tan mỡ bụng, ăn chuối luộc có giảm cân không, ăn chuối xanh luộc hàng ngày có tốt không.  Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

Trở thành hội viên
0/5 - (0 bình chọn)