Giải đáp: Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Giải đáp: Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Mục lục

Chuối xanh - một loại quả mà nhiều người nghĩ rằng nó không hề có lợi ích gì, Nhưng, bản chất chuối xanh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay chúng ta đi giải đáp thắc mắc câu hỏi ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì nhé!

Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Chuối xanh tưởng chừng như không có nhiều tác dụng và chất dinh dưỡng nhưng nó là một loại quả chứa nhiều tinh bột tốt cho cơ thể. Tinh bột này lên men nhanh chóng trong dạ dày nên có tác dụng lớn trong việc giảm mỡ và chất béo của con người. Không chỉ có lượng tinh bột lớn, trong chuối xanh còn có các chất dinh dưỡng khác giúp cho cơ thể ổn định. Vậy, ăn chuối xanh luộc có tác dụng tuyệt vời như nào?

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Chuối xanh chứa nhiều tinh bột hơn chuối chín

Ăn chuối xanh luộc giúp giảm cân

Cùng là chuối nhưng chuối xanh luộc lại có tác dụng khác so với chuối đã chín. Ví dụ, chuối đã chín thường có nhiều chất đường và vị ngọt hơn chuối  xanh, nhưng chuối xanh lại chứa nhiều tinh bột hơn chuối chín. Ngay cả vỏ chuối thừ mà nhiều nghĩ là vô ích thì lại rất tốt cho cơ thể, chống oxy hóa rất tốt.

Khi chuối xanh luộc chín có thể tạo được cho bạn cảm giác no lâu hơn bình thường nhờ vào chất lượng xơ dồi dào có trong cơ thể. Mỗi bữa ăn chính, bạn có thể ăn một vài quả chuối xanh luộc để không còn thèm cảm giác muốn ăn cơm hoặc lượng thức ăn đưa vào cơ thể cũng ít hơn.

Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì hãy sử dụng chuối xanh luộc để cân nặng được giảm xuống nhanh chóng. Đây là một mẹo giảm cân an toàn, không lo cơ thể bị đói hay mệt mà lượng calo được hấp thụ vào cơ thể giảm.

Chuối xanh luộc giúp chống oxy hóa tốt

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, nhiều bài khoa học chỉ ra rằng, nếu biết sử dụng vỏ chuối xanh để làm vị thuốc rất tốt cho quá trình chống oxy hóa. Chính vì thế, khi bạn luộc chuối xanh chín thì vỏ chuối có thể ăn được và bạn vẫn hấp thụ được các chất chống oxy hóa tự nhiên và an toàn.

Ăn chuối xanh luộc giảm viêm loét dạ dày và tá tràng

Viêm loét dạ dày và đau tá tràng khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu mỗi khi ăn uống, đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, để giảm bớt các triệu chứng, bạn có thể ăn chuối xanh luộc để cung cấp các chất pectin giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, phủ lên dạ dày một lớp bảo vệ. Lớp bảo vệ này sẽ có tác dụng làm giảm thiểu sự tấn công, mài mòn axit xấu, kháng khuẩn và kháng viêm cực kì hiệu quả.

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Chuối xanh có rất nhiều công dụng hiệu quả

Ăn chuối xanh luộc giúp giảm đột quỵ

Với những người lớn tuổi, nguy cơ đột quỵ và nhồi máu rất cao. Nhờ vào các chất có khả năng chống oxy hóa mà ăn chuối xanh cũng giúp giảm huyết áp. Các chất này tham gia vào quá trình tăng lượng oxit nitric để mạch máu được mở rộng hơn, tăng khả năng cung cấp oxy, do đó giảm nguy cơ đột quỵ.

Ăn chuối xanh luộc giảm mỡ máu

Máu nhiễm mỡ là tình trạng nguy hiểm nó thường đi kèm với nguy cơ về các bệnh về tim. Chính vì vậy, nếu bạn ăn chuối xanh luộc mỗi ngày nó sẽ làm giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ của bạn xuống.

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA:

>> Chăm sóc da toàn diện tại nhà- Chỉ 3 tuần để toả sáng

>> Làm đẹp siêu đơn giản tại nhà với 21 loại nước detox

Nên ăn chuối xanh luộc khi nào cho hợp lý?

Với những giải đáp về câu hỏi ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì ở trên, thì bạn cũng cần nắm được những lưu ý sau:

- Không nên thấy tác dụng của chuối xanh mà sử dụng chuối xanh thay thế cho các bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn ăn chuối xanh thay cơm thì cơ thể không hấp thụ đủ các dưỡng chất sẽ làm cho cơ thể suy dược. Bạn chỉ cần dùng 1-2  quả trong bữa ăn và kết hợp thêm các loại rau xanh cùng thực phẩm giàu đạm và protein. 

- Thời điểm tốt nhất để bạn ăn chuối xanh luộc là vào bữa tối. Vì khi ăn vào buổi tối bạn không vận động nhiều, cơ thể được thanh lọc và loại bỏ được dầu mỡ.Hoặc nếu thích, bạn có thể ăn một quả chuối xanh đã luộc chín vào buổi sáng để thay thế cho những món ăn dầu mỡ.

- Không nên lạm dụng ăn chuối xanh trong thời gian dài nếu bạn muốn nhanh chóng giảm cân.

Cách chế biến món chuối xanh đúng vị

Chuối khi còn xanh rất chát và đắng, chính vì thế để ăn chuối xanh luộc có vị ngọt và thơm thì bạn cần phải biết cách. Bên cạnh việc ăn chuối xanh có tác dụng gì thì chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn cách chế biến chuối xanh.

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Ăn chuối xanh giảm cân hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Chuối xanh: 1 đến 2 quả. Bạn nên chọn những quả chuối vỏ trơn, dài, quả mập và căng tròn như vậy khi luộc ăn rất bùi.

- Nước lọc

- Muối

Bước 2: Sơ chế chuối

- Đầu tiên, bạn cần làm sạch chuối bằng cách cắt đầu và cuống chuối, rửa sạch với nước. Bạn nên rửa sạch nhiều lần để đảm bảo chuối được sạch. Trong chuối có rất nhiều nhựa nên bạn cần ngâm chuối với nước muối loãng để cho lượng nhựa giảm đi cũng như loại bỏ được các hóa chất bên ngoài vỏ chuối như thuốc trừ sâu, chất kích thích.

- Cho chuối vào ngâm khoảng 20 phút với nước muối loãng. 

- Vớt chuối ra để ráo vỏ

Bước 3: Luộc chuối

- Cho chuối vào trong xoong, đổ nước vừa đủ để ngập chuối và đặt lên bếp đun.

- Sau khoảng 15 đến 20 phút, bạn mở vung ra, dùng đũa đâm nhẹ vào chuối xem chuối đã chín chưa. Nếu bạn thấy bên trong chuối đã chính thì vớt chuối ra, để nguội.

Các món ăn khác chế biến từ chuối xanh

Ngoài việc ăn chuối xanh để giảm cân, chống oxy hóa thì bạn có thể đổi món ăn khác từ chuối xanh để đạt hiệu quả tương tự.

Ếch om nấu chuối

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Ếch nấu chuối xanh thơm béo

Bước 1: Nguyên liệu

-  Ếch đã làm sạch: 300gr
- Thịt ba chỉ: 200gr

- Đậu phụ: 2 – 3 bìa

- Chuối xanh: 2 quả

- Nghệ: 1 mẩu nhỏ

- Ớt: 1 quả (có thể cho theo khả năng ăn cay của gia đình bạn)

- Tía tô, lá lốt, hành củ, mẻ, hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

- Chuối xanh bạn đem đi gọt bỏ vỏ, bạn lưu ý vì vỏ chuối ăn có rất nhiều công dụng nên bạn chỉ cần bỏ đi phần xơ của vỏ chuối.

- Cắt chuối xanh từng miếng nhỏ và ngâm vào nước lạnh để chuối không bị thâm và chát.

- Đậu phụ bạn cắt thành từng miếng vừa ăn và rán vàng hai mặt.

- Nghệ đem rửa sạch và băm nhỏ…

- Thịt ba chỉ thái thành từng miếng mỏng, ướp gia vị và áp chảo cùng với đậu.

- Phần đùi ếch ướp gia vị, tiêu và gừng, nghệ đêm đảo đều để vừa ăn.

Bước 3: Nấu chuối ếch

- Bạn cho ếch vào đảo đều với dầu ăn và hành phi, cho hết phần thịt ba chỉ và đậu vào đảo chúng, nhẹ nhàng để không bị nát.

- Đổ một tô canh vừa đủ nước đến khi sôi thì bạn cho chuối vào nấu chín, đậy nắp, lửa nhỏ. 

- Đến khi chuối chín, bạn cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Gỏi chuối xanh

Bước 1: Nguyên liệu

- 3 quả chuối xanh

- 200g thịt nạc

- Lạc rang và khế chua

- Rau răm, rau thơm…

 Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì?

Gỏi chuối thịt thơm ngon, lạ miệng

Bước 2: Sơ chế

- Bạn đi sơ chế chuối xanh bằng cách thái chuối thành từng sợi, ngâm vào nước muối.

- Rau thơm rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ.

- Bạn trộn chuối và rau thơm vào nhau, cho mắm, muối, gia vị, lạc vào đảo đều cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày

Sau khi gỏi chuối xanh đã trộn đều, bạn chỉ cần cho ra đĩa để cả gia đình sử dụng. Món ăn vừa ngon vừa có lợi cho các thành viên trong gia đình lại giúp bạn giảm cân và được dáng vóc.

Với những chia sẻ về câu hỏi ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì ở trên, hy vọng rằng các bạn lại có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhất về việc chăm sóc sức khỏe từ những món ăn tầm thường nhưng lại chẳng hề tầm thường. 


Tags: Sức khoẻ