Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cổ phiếu thường là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu thường

Đầu tư chứng khoán đang trở thành một trong những xu hướng thịnh hành nhất trên thị trường. Trong đó có thể nói cổ phiếu là khái niệm rất quen thuộc mà bất kỳ nhà đầu tư nào mới tìm hiểu các khoá học chứng khoán cơ bản cũng phải biết. Vậy cổ phiếu thường là gì? Ưu nhược điểm của nó so với những cổ phiếu khác thế nào? Cùng Unica tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường chính là loại cổ phiếu phổ biến nhất trong số các loại cổ phần của công ty cổ phần. Đây là chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu của các cổ đông trong một công ty cổ phần. Các cổ đông sở hữu cổ phiếu này được tự do chuyển nhượng và có đầy đủ quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội đồng cổ đông và được hưởng cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu mà họ sở hữu. Cổ phiếu phổ thông sẽ được báo cáo đầy đủ trong phần vốn chủ sở hữu của các cổ đông trên bảng cân đối kế toán của mỗi công ty.

Cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu thường

 • Cổ phiếu phổ thông ngày nay đã được phát hành rộng rãi ra ngoài công chúng. Do đó các nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu phổ thông trên thị trường sơ cấp (được phát hành lần đầu) hoặc thị trường thứ cấp (thông qua việc trao đổi mua bán trên thị trường chứng khoán)
 • Cổ phiếu phổ thông thường có mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu, đây cũng là mức giá cơ sở để tính cổ tức mà cổ đông phổ thông nhận được. Tuy nhiên thì thực tế, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu phổ thông sẽ luôn quan tâm tới mức giá thị trường
 • Cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông chính là các cổ đông phổ thông. Các cổ đông này có quyền nhận cổ tức dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty nhưng được hưởng quyền lợi sau cùng nếu công ty phá sản
 • Cổ phiếu thường sẽ không thể chuyển thành cổ phiếu ưu đãi. Và ngược lại, cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển thành cổ phiếu phổ thông theo nghị quyết của Đại hội cổ đông
 • Ngoài ra cổ phiếu còn có khả năng sinh lời và nó cũng tốt hơn hầu hết các loại chứng khoán khác bao gồm cả trái phiếu. Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ có quyền hưởng lợi khi kết quả kinh doanh của công ty khả quan, kinh tế thị trường ổn định và tăng trưởng.

>>> Xem ngay: Cổ phiếu penny là gì? Có nên đầu tư vào penny không?

Khoá học online qua video về chủ đề chứng khoán sẽ giúp bạn nắm được tất tần tật những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán. Nắm được các những công cụ để đánh giá, phân tích và đầu tư chứng khoán đem về lợi nhuận khủng. Ngoài những kiến thức căn bản, khoá học còn đi sâu vào phân tích các Case Study ở Việt Nam để giúp bạn tối ưu hóa được danh mục đầu tư, thời điểm vàng đầu tư,...

Chứng khoán cho người mới bắt đầu
Nguyễn Bá Dương
349.000đ
600.000đ

Đầu tư giá trị - Lý thuyết và ứng dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam
Trần Quang Vinh
399.000đ
700.000đ

5 dạng cổ phiếu vàng giúp bạn kiếm tiền trên thị trường chứng khoán
Nguyễn Duy Khánh
459.000đ
800.000đ

Ưu nhược điểm của cổ phiếu thường

Nắm được khái niệm cũng như đặc điểm của cổ phiếu thường là gì. Thực tế cổ phiếu thường mang nhiều những mặt lợi ích so với những cổ phiếu khác, chính vì vậy mà hiện nay loại cổ phiếu này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. 

Ưu điểm

- Mang lại nhiều lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư

- Nó cũng tạo ra một khoản đầu tư lý tưởng. Cổ phiếu thường có mệnh giá từ 10.000 đồng/cổ phiếu nên rất dễ dàng để mua bán

- Các trách nhiệm pháp lý bị hạn chế nên bạn không bị ảnh hưởng những vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý

- Quá trình mua bán cũng trở nên dễ dàng hơn vì cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao 

- Có hai cách để đạt được lợi nhuận đó là: Cổ tức và sự chênh lệch giá 

Nhược điểm

- Các cơ hội đầu tư rủi ro cao do có sự biến động về giá cả 

- Ngoài ra còn thiếu kiểm soát đối với tình hình hoạt động của công ty 

- Cổ phiếu thường sẽ được thanh toán cuối cùng trong trường hợp công ty gặp vấn đề về tài chính hay bị phá sản

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách lọc cổ phiếu để đầu tư sinh lời tốt nhất

So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Điểm giống nhau

- Chúng đều là một loại cổ phiếu và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu trong doanh nghiệp

- Đều do công ty cổ phần phát hành, cũng như công cụ quan trọng của thị trường vốn

- Đồng thời chúng đều không được hoàn vốn và có thời hạn là: trung và dài hạn

- Ngoài ra các cổ đông nắm giữ hai loại cổ phiếu này đều chỉ có trách nhiệm góp vốn

So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Khác nhau

Dưới đây là một số các tiêu chí so sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi, bạn hãy tham khảo nhé:

 Bản chất

 • Cổ phiếu thường: Đây là cổ phiếu của các công ty cổ phần và bắt buộc phải có.

 • Cổ phiếu ưu đãi: Là loại cổ phiếu tự nguyện không bắt buộc.

Lợi tức

 • Cổ phiếu thường: Không ổn định, và phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của công ty, sau khi đã trả lợi tức cho cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu.

 • Cổ phiếu ưu đãi: Có lợi tức ổn định hơn.

Người nắm giữ cổ phiếu

 • Cổ phiếu thường: Chính là người cuối cùng được nhận giá trị tài sản còn lại khi công ty bị phá sản. Đồng thời có quyền ứng cử và bỏ phiếu vào các chức vụ quản lý doanh nghiệp.

 • Cổ phiếu ưu đãi: Sẽ được nhận tiền thanh lý tài sản trước các cổ đông. Tuy nhiên không được tham gia bầu cử vào ứng cử Ban kiểm soát và Hội đồng quản trị.

Quyền biểu quyết

 • Cổ phiếu thường: Chúng có quyền biểu quyết dựa theo số lượng cổ phần mà nó đang nắm giữ.

 • Cổ phiếu ưu đãi: Cổ phiếu ưu đãi sẽ có quyền biểu quyết cao hơn cổ phiếu thường. Ngược lại cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu ưu đãi cổ tức hoàn lại sẽ không có quyền biểu quyết.

Khả năng chuyển nhượng

 • Cổ phiếu thường: Cổ phiếu thường được quyền tự do chuyển nhượng.

 • Cổ phiếu ưu đãi: Còn cổ phiếu ưu đãi thì không được quyền tự do chuyển nhượng.

Khả năng chuyển đổi

 • Cổ phiếu thường: Cổ phiếu này không được phép chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi.

 • Cổ phiếu ưu đãi: Còn cổ phiếu này có thể chuyển đổi thành loại cổ phiếu thường.

Khả năng thu hồi tài sản

 • Cổ phiếu thường: Sẽ là người cuối cùng được thụ hưởng phần tiền thanh lý tài sản khi công ty bị phá sản.

 • Cổ phiếu ưu đãi: Cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên nhận tiền thanh lý tài sản trước các cổ đông nhưng sau người sở hữu trái phiếu.

Vai trò của cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường đóng vai trò quan trọng đối với cả công ty cổ phần và nhà đầu tư. Cụ thể vai trò của cổ phiếu thường như sau:

Đối với các công ty cổ phần

Công ty cổ phần thường phát hành cổ phiếu phổ thông nhằm mục đích huy động vốn cổ phần, qua đó có thêm được nhiều nguồn vốn để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bằng việc phát hành rộng rãi các loại cổ phiếu ra ngoài công chúng, thì công ty cổ phần có thể tạo thêm nhiều sức hút mới trên thị trường, gây dựng hình ảnh đến với các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước, thu hút đầu tư và có thể góp vốn kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư

Những nhà đầu tư khi tham gia vào việc mua cổ phiếu phổ thông đều sẽ trở thành chủ sở hữu của doanh nghiệp, có đầy đủ quyền hạn của cổ đông như bỏ phiếu, bầu cư hay được nhận cổ tức. Phổ biến nhất đó là khả năng sinh lợi của cổ phiếu phổ thông khi đang giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu thường

Tương tự như vai trò, đầu tư cổ phiếu thường cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả công ty cổ phần và nhà đầu tư. Cụ thể rủi ro khi đầu tư cổ phiếu thường đó là:

Đối với công ty cổ phần

Việc phát hành cổ phiếu phổ thông ra công chúng sẽ khiến việc quản lý của công ty trở nên khó khăn hơn khi hiện nay có nhiều người sở hữu doanh nghiệp. việc xung đột lợi ích có thể xảy ra với các cổ đông hay các nhóm cổ đông khác nhau. Ngoài ra, công ty cũng có thể bị chi phối khi cổ đông hay nhóm cổ đông có số lượng cổ phần nhất định.

Đối với nhà đầu tư

Cổ phiếu thường có thể đem lại lợi nhuận nhưng cũng có thể gây ra thua lỗ nếu cổ phiếu này của những công ty làm ăn yếu kém, thua lỗ hoặc trong giai đoạn tình hình kinh tế thị trường có dấu hiệu bất ổn.

Tổng kết

Cổ phiếu thường là gì? Đặc điểm, lợi ích cũng như ưu nhược điểm của loại cổ phiếu này chắc hẳn đã giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát và hiểu thêm về nó. Unica mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư trong quá trình lựa chọn cũng như đưa ra các quyết định đầu tư của mình. Một lần nữa chúc cho các bạn thật thành công trên con đường chinh phục lĩnh vực này nhé!

[Tổng số: 2 Trung bình: 1]
Trở thành hội viên
Tác giả
Đoàn Đình Khánh Giảng viên
Nhà đầu tư cá nhân với phương pháp đặc thù tạo lợi nhuận đều đặn 8% - 10% mỗi quý. Sở hữu hệ thống tiêu chí riêng biệt giúp nhà đầu tư mỗi tháng chỉ mất không đầy 4...