Đôi nét về chế độ bảo hiểm xã hội ở Việt Nam

Đôi nét về chế độ bảo hiểm xã hội ở Việt Nam

Mục lục

Bạn là người mất khả năng lao động, tuổi đã già hoặc đang trong giai đoạn thai sản?

Bạn có người thân bị tai nạn nghề nghiệp hoặc tử tuất…?

Bạn sẽ vẫn được hưởng các quyền lợi khi trước đó đã tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy bảo hiểm xã hội và có những chế độ bảo hiểm xã hội nào?

Mời bạn đọc cùng Unica tìm hiểu chi tiết thông qua các bài viết dưới đây nhé. 

Chế độ bảo hiểm xã hội là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm xã hội là một khoản tiền được nhà nước bù đắp cho một phần thu nhập của người lao động khi họ rơi vào một trong các trường hợp như: thai sản, tai nạn nghề nghiệp, ốm đau, tut tuất, tuổi già không còn khả năng lao động. Bảo hiểm xã hội được chi trả dựa trên cơ sở quỹ tài chính của bên tham gia bảo hiểm, được Nhà Nước bảo hộ theo pháp luật. 

chế độ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là gì

Tìm hiểu về chế độ bảo hiểm xã hội ở Việt Nam

Theo Luật, BHXH bao gồm BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và chế độ hưu trí bổ sung.

Luật dành 48 điều - từ Điều 24 đến Điều 71 - quy định về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

Chế độ ốm đau

Theo quy định của pháp luật, người lao động mắc bệnh cần điều trị dài ngày cần tiếp tục điều trị nhưng đã hết thời hạn 180 ngày được hưởng chế độ ốm đau theo quy định thì vẫn được hưởng trợ cấp ốm đau với mức thấp hơn trong thời gian tối đa bằng thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 15 năm nay mắc bệnh cần chữa trị dài ngày thì mức hưởng chế độ ốm đau được nâng từ 45% hiện hành lên 50% mức tiền lương để tính lương của người lao động. đóng bảo hiểm xã hội.

Chế độ bảo hiểm xã hội

5 Chế độ bảo hiểm ở Việt Nam

Trợ cấp thai sản

Đáng chú ý, lần đầu tiên Luật quy định về chế độ nghỉ làm cha. Khi sinh con, lao động nam được nghỉ có lương 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường hoặc 7 ngày làm việc nếu sinh mổ hoặc dưới 32 tuần tuổi. Đối với trường hợp sinh đôi, thời gian nghỉ thai sản sẽ kéo dài đến 10 hoặc 14 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường hoặc sinh mổ. Đối với trường hợp sinh nhiều con, kể từ khi sinh con thứ ba trở đi người cha được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.    

Luật bổ sung quy định về trợ cấp thai sản cho bà mẹ mang thai hộ và bà mẹ mang thai hộ và trợ cấp một lần khi sinh con đối với những cặp vợ chồng chỉ có cha được bảo hiểm.

Theo quy định hiện hành, lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chỉ được hưởng chế độ thai sản khi đã đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Luật hiện rút ngắn thời gian tham gia BHXH bắt buộc chỉ còn 3 tháng.

Chế độ bảo hiểm xã hội

Tìm hiểu về chế độ thai sản năm 2016 ở Việt Nam

Trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Luật giữ nguyên các quy định hiện hành về chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong khi đó, những nội dung cụ thể sẽ được đưa vào Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Chế độ hưu trí

Luật quy định lộ trình tăng thời gian đóng BHXH đối với người lao động để hưởng lương hưu với tỷ lệ tối đa là 75% đến đủ 30 tuổi đối với nữ và đủ 35 tuổi đối với nam.

Trong khi đó, tỷ lệ giảm lương hưu do nghỉ hưu sớm được nâng từ một phần trăm lên hai phần trăm cho mỗi năm của thời gian từ khi nghỉ hưu trước tuổi đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Luật cũng đưa ra lộ trình tăng ngưỡng tuổi suy giảm khả năng lao động của người có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61-80% lên 55% đối với nam và từ 45 lên 50 đối với nữ.

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, Luật quy định chính sách chỉ áp dụng đối với người lao động trên độ tuổi lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc xuất cảnh định cư hợp pháp ở nước ngoài. Trường hợp ngoại lệ là người mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao, AIDS không kể thời gian tham gia BHXH. Riêng người lao động trong lực lượng vũ trang nếu không đủ điều kiện hưởng lương hưu thì khi xuất ngũ vẫn được nhận trợ cấp BHXH một lần như hiện nay nếu có nguyện vọng.

Ngoài ra, mức trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần được tăng từ 1,5 lần lên hai lần mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của thời gian từ năm 2014 trở đi.

Trợ cấp tuất

Theo quy định của pháp luật, thân nhân của người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được hưởng trợ cấp một lần, trừ con dưới sáu tuổi và vợ, chồng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Ngoài ra, mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân người lao động được nâng từ 1,5 lần hiện hành lên hai lần mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của thời gian từ năm 2014 trở đi.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ hưu trí và tử tuất được quy định tại Chương IV của Luật. Những nội dung sửa đổi trong chương này tương ứng với những nội dung sửa đổi trong chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đặc biệt, Luật quy định cụ thể Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho người có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện. Mức hỗ trợ cụ thể do Chính phủ quyết định tùy theo khả năng cân đối của ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ.

>> Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2019 mới nhất hiện nay

>> Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp mà bạn không nên bỏ qua

Như vậy thông quan bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về chế độ bảo hiểm xã hội ở Việt Nam. Nếu bạn muốn trở thành một nhà tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp thì có thể tham khảo khóa học “Bí quyết kinh doanh, tư vấn bảo hiểm thành công” của giảng viên Nguyễn Tài Tuệ có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học "Bí quyết kinh doanh, tư vấn bảo hiểm thành công"

Lộ trình khóa học có 32 bài giảng với thời lượng 03 giờ 03 phút. Kết thúc khóa học, bạn sẽ có những hiểu đúng về nghề và thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam để có thể xây dựng được hệ thống Marketing bảo hiểm chuyên nghiệp nhất.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<
 

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh bảo hiểm